Nghiên cứu mới: Trà xanh là phụ tá đắc lực chống lại vi khuẩn kháng thuốc
Siêu vi khuẩn kháng thuốc trở thành mối lo ngại hàng đầu trên toàn thế giới. Khiến các nhà nghiên cứu khoa học đang phải chạy đua tìm ra phương pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng siêu vi khuẩn kháng thuốc như hiện nay. Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã phát hiện trà xanh sẽ là một phụ tá đắc lực trong cuộc chiến giữa con người và vi khuẩn kháng thuốc.
Trà xanh có một tinh chất nổi tiếng được biết đến là epigallocatechin hay EGCG. Tinh chất epigallocatechin có khả năng chống viêm, phòng ngừa một số bệnh mãn tính.
Nhằm đánh giá khả năng hỗ trợ của trà xanh đối với kháng sinh aztreonam trên vi khuẩn kháng thuốc, các nhà khoa học đã lựa chọn một vi khuẩn đa kháng nổi tiếng là trực khuẩn mủ xanh hay có tên khoa học là Pseudomonas aeruginosa (Loài vi khauanr này được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe nhân loại) vốn gây nhiễm trùng nặng nhiều cơ quan như da, máu, hô hấp, tiết niệu.
Sau khi tiến hành thử nghiểm trong phòng thí nghiệm, trên động vật các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kết hợp EGCG và aztreonam đã làm giảm số lượng vi khuẩn kháng thuốc, điều này chứng tỏ EGCG trong trà xanh đã khôi phục lại tác dụng của thuốc kháng sinh.
Các nhà khoa học tin rằng chính EGCG khiến thuốc kháng sinh đi vào trong và tiêu diệt vi khuẩn dễ dàng hơn. Đây là một phát hiện có tiềm năng lớn nhưng cần thêm các nghiên cứu trong tương lai để xác nhận.
Do đó việc kết hợp hoạt chất có trong tự nhiên với kháng sinh cũ có thể là chìa khóa để chống lại bệnh tật trong tương lai nhất là trong tình trạng vi khuẩn kháng thuốc hiện nay.
Hiện tại chúng ta vẫn chưa rõ liệu uống trà xanh hàng ngày như bình thường có đủ để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn hay gia tăng thêm hiệu quả kháng sinh hay gia tăng thêm hiệu quả kháng sinh hay không, nhưng chắc chắn thói quen này sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Cải thiện chức năng não bộ
Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp tỉnh táo hơn vì có chứa caffeine nhưng lượng caffeine không nhiều như cà phê.
Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
Ngăn ngừa bệnh tim
Trà xanh giúp các mạch máu của bạn được thư giãn và giúp chống lại sự thay đổi của huyết áp.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số polyphenol được tìm thấy trong trà xanh là chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm cơ hội cho các khối u phát triển.
Hạn chế căng thẳng và trầm cảm
Trà xanh cũng được biết đến để chống lại căng thẳng và trầm cảm. Nó chứa một thành phần gọi là thiamine tạo ra tác dụng làm dịu và thư giãn tâm lý cực tốt.
Ổn định huyết áp
Mỗi ngày uống một tách trà xanh có thể giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và huyết áp cao. Bởi polyphenol có thể giữ cho các mạch khỏi co thắt và biến động bất ngờ trong quá trình lưu chuyển máu trong mạch.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans. Sử dụng trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Nó tiêu diệt vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng, giảm mùi hôi khó chịu.
Làm đẹp da
Trà xanh từ lâu đã được biết chứa chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp hoãn quá trình lão hóa và giúp bạn trẻ lâu hơn, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.