Nghiên cứu não để phòng ngừa, điều trị bệnh béo phì
Mới đây các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu chuyển hóa Max Planck (Đức) cho biết cần phải có nghiên cứu và tìm hiểu rõ hơn về các hệ thần kinh trung ương kiểm soát lượng thức ăn giàu chất béo và thực phẩm giàu carbohydrate khiến tăng cân và béo phì nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát, khó kiểm soát có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào nếu người dân chủ quan với công tác phòng chống dịch.
Theo Express Express, nhà nghiên cứu Đức Alexander Jais cho rằng, đại dịch covid-19 hiện nay nhắc nhở chúng ta rằng béo phì và các bệnh chuyển hóa liên quan như bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ khiến cho Covid-19 thêm trầm trọng hơn. Do vậy cần hiểu rõ hơn về cách hệ thần kinh trung ương kiểm soát đối với lượng thức ăn giàu chất béo và thực phẩm giàu carbohydrate là điều rất cần thiết.
Chế độ dinh dưỡng có hàm lượng calo cao đã thu hút sự chú ý của Viện nghiên cứu chuyển hóa Max Planck (Đức). Theo các nhà khoa học, toàn bộ vấn đề là ở một nhóm tế bào thần kinh cụ thể. Các thử nghiệm trên chuột đã cho thấy nhóm tế bào này thúc đẩy việc tiêu thụ thực phẩm giàu calo. Chẳng hạn, khi các tế bào thần kinh nociceptin (nociceptin neurons) ở vùng dưới đồi (hypothalamus) được kích hoạt, hành vi ăn uống của động vật đã thay đổi.
Chỉ cần 3 ngày với chế độ ăn nhiều chất béo là đủ để tăng hoạt tính của các tế bào thần kinh nociceptin trong các nhân cung (arcuate nucleus) của vùng dưới đồi.
Trong các thử nghiệm của các nhà khoa học phát hiện trên loài ngặm nhấm, các tế bào thần kinh nociceptin của loài gặm nhấm đã được các nhà nghiên cứu loại bỏ một cách chọn lọc khỏi nhân cung (arcuate nucleus) của vùng dưới đồi. Điều này khiến loài gặm nhấm ngừng tiêu thụ thực phẩm béo. Điều quan trọng, là việc tiêu thụ thực phẩm chuẩn vẫn không thay đổi. Điều đó chỉ ra rằng các tế bào thần kinh nociceptin có thể kiểm soát lượng thức ăn giàu chất béo theo cách đặc thù. Vì vậy, thay đổi nhân tạo hoạt tính của các tế bào thần kinh này, có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn uống, giúp giảm nguy cơ béo phì.
Y học đã biết việc tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng dẫn đến sự phá vỡ cân bằng năng lượng và tăng lượng calo. Alexander Jais chia sẻ: "Chúng ta liên tục bị bao vây bởi những thực phẩm rẻ tiền, ngon miệng, giàu năng lượng, mùi hương hấp dẫn, chế biến nhanh chóng, vẻ ngoài hấp dẫn và bộ não khiến chúng ta đặc biệt thích những thực phẩm này.
Nhưng hiện khoa học vẫn chưa biết lý do tại sao một số người chỉ ăn đủ những gì cơ thể cần và những người khác thì không. Hoạt tính của các tế bào thần kinh nociception ở từng người có thể là một phần quan trọng của lời đáp. Hoạt tính của chúng thúc đẩy việc tiêu thụ thức ăn quá mức, khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì.
Suckhoecuocsong.vn/Nguồn Mothegioi
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.