Những ai không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng sức khỏe

3/30/2023 10:59:00 AM
Dứa là một trong những loại trái cây có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn dứa, một số nhóm người dưới đây không nên ăn dứa

 

Những ai không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng sức khỏe

Dứa là một trong những loại trái cây có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn dứa, một số nhóm người dưới đây không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng sức khỏe, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Dứa là loại trái cây có nhiều vào mùa hè, sở hữu hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,… có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: kháng khuẩn, chống ung thư, chống viêm, bảo vệ và chữa bệnh tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, làm dịu cơn ho, tăng cường sức khỏe xương khớp, chỗng lão hóa da, bảo vệ sức khỏe lão bộ,... Tuy nhiên, dứa có tính axit khá cao, vì vậy ăn nhiều dứa có thể khiến một số người bị trào ngược axit dạ dày không nên ăn nhiều dứa để tránh tình trạng bị ợ nóng sau khi ăn. Đồng thời, những người dưới đây nên hạn chế ăn dứa để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe:

Những người không nên ăn dứa tránh gây hại cho sức khỏe

Người cơ địa dị ứng

Những người cơ địa dị ứng không nên ăn dứa tránh khiến tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù dứa chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B6, folate, sắt, kẽm, canxi, mangan...nhưng trong dứa có men bromelin, là loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau.

Nhưng rất nhiều người dị ứng loại men này. Sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, bromelin kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại, nặng hơn là khó thở.

Những trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở những người tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản... Để đảm bảo an toàn nên tránh ăn dứa thay vào đó nên chọn các loại trái cây khác.

Người dễ bốc hỏa

Những người dễ bốc hỏa cũng không nên ăn dứa. Nhiều người sau khi ăn dứa xong khoảng từ 30 phút đến một giờ thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người, ngay sau đó thì cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn

Những người đã bị một lần rồi càng phải thận trọng khi ăn dứa, tốt nhất là nên ăn ít để thăm dò rồi mới nên ăn tiếp không ăn nhiều

Người huyết áp cao

Những người bị  huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn dứa vào mùa hè. Người tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp

Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng

Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng nên hạn chế ăn dứa. Chất glucoside trong dứa tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến tê bì ở lưỡi, cổ họng.

Người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường được khuyên không nên ăn dứa tránh đường huyết tăng cao. Dứa dù chứa nhiều vitamin nhưng chúng cũng chứa hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì.. Nếu người mắc bệnh đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị không nên tự ý ăn dứa khi chưa có sự tham khảo của các bác sĩ

Người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày

Người bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tìm hiểu cách trồng dứa từ phần ngọn dứa bỏ đi

Những loại rau quả không nên dùng để ép nước, làm sinh tố

Chua ngọt đậm đà cơm chiều với sườn rim dứa

Công thức làm nước ép dứa giúp xua tan cảm giác thèm ăn, giảm cân hiệu quả

Giảm cân hiệu quả bằng một số loại quả tự nhiên

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác