Những ai không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng sức khỏe
Những ai không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng sức khỏe
Dứa là một trong những loại trái cây có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn dứa, một số nhóm người dưới đây không nên ăn dứa tránh ảnh hưởng sức khỏe, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Dứa là loại trái cây có nhiều vào mùa hè, sở hữu hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,… có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: kháng khuẩn, chống ung thư, chống viêm, bảo vệ và chữa bệnh tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, làm dịu cơn ho, tăng cường sức khỏe xương khớp, chỗng lão hóa da, bảo vệ sức khỏe lão bộ,... Tuy nhiên, dứa có tính axit khá cao, vì vậy ăn nhiều dứa có thể khiến một số người bị trào ngược axit dạ dày không nên ăn nhiều dứa để tránh tình trạng bị ợ nóng sau khi ăn. Đồng thời, những người dưới đây nên hạn chế ăn dứa để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe:
Những người không nên ăn dứa tránh gây hại cho sức khỏe
Người cơ địa dị ứng
Những người cơ địa dị ứng không nên ăn dứa tránh khiến tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù dứa chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B6, folate, sắt, kẽm, canxi, mangan...nhưng trong dứa có men bromelin, là loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau.
Nhưng rất nhiều người dị ứng loại men này. Sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, bromelin kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại, nặng hơn là khó thở.
Những trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở những người tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản... Để đảm bảo an toàn nên tránh ăn dứa thay vào đó nên chọn các loại trái cây khác.
Người dễ bốc hỏa
Những người dễ bốc hỏa cũng không nên ăn dứa. Nhiều người sau khi ăn dứa xong khoảng từ 30 phút đến một giờ thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người, ngay sau đó thì cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn
Những người đã bị một lần rồi càng phải thận trọng khi ăn dứa, tốt nhất là nên ăn ít để thăm dò rồi mới nên ăn tiếp không ăn nhiều
Người huyết áp cao
Những người bị huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn dứa vào mùa hè. Người tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp
Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng
Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng nên hạn chế ăn dứa. Chất glucoside trong dứa tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến tê bì ở lưỡi, cổ họng.
Người bị tiểu đường
Người bị tiểu đường được khuyên không nên ăn dứa tránh đường huyết tăng cao. Dứa dù chứa nhiều vitamin nhưng chúng cũng chứa hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì.. Nếu người mắc bệnh đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị không nên tự ý ăn dứa khi chưa có sự tham khảo của các bác sĩ
Người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày
Người bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Tìm hiểu cách trồng dứa từ phần ngọn dứa bỏ đi
Những loại rau quả không nên dùng để ép nước, làm sinh tố
Chua ngọt đậm đà cơm chiều với sườn rim dứa
Công thức làm nước ép dứa giúp xua tan cảm giác thèm ăn, giảm cân hiệu quả
Giảm cân hiệu quả bằng một số loại quả tự nhiên
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.