Những ai không nên ăn xôi buổi sáng?
Những ai không nên ăn xôi buổi sáng?
Xôi từ lâu trở thành món ăn ngon hấp dẫn vô cùng tiện lợi vào buổi sáng. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được xôi vì có thể gây hại cho sức khỏe
Một bữa sáng đạt chuẩn phải đáp ứng đủ các chất như chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp no lâu và giúp tinh thần minh mẫn. Xôi chứa hàm lượng calo khá cao, một số loại xôi được nấu từ gạo nếp kết hợp thêm với các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo). Đồng thời, tại nhiều vùng thường ăn kèm xôi với thịt kho, trứng rán, xúc xích, nạp xưởng, chả, giò, thịt gà, đồ chua,...
Nhưng với những người mắc một số vấn đề sức khỏe sau đây không nên ăn xôi vào buổi sáng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Những người không nên ăn xôi buổi sáng tránh ảnh hưởng sức khỏe
Người bị đau dạ dày
Xôi không thích hợp cho người bị bệnh dạ dày, bởi đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu từ đó ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, các hoạt động trong ngày. Đó là chưa kể nếu bạn ăn xôi có thêm các thành phần như hành, tỏi, tiêu không có lợi cho dạ dày
Người béo phì, người đang muốn giảm cân
Những người đang gặp tình trạng béo phì, thừa cân hay người đang muốn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn không nên ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi chứa nhiều calo khi kết hợp với các nguyên liệu khác như loại đậu, lạc, vừng, dừa nạo, trứng, thịt lợn ba chỉ, chả, giò... nên có thể cung cấp nhiều năng lượng. Đồng thời xôi chứa nhiều tinh bột khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng. Do đó, nếu đang muốn giảm cân, đang bị béo phì nên tránh xa các loại xôi thay vào đó lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất xơ.
Người bị mụn nhọt
Những người bị mụn nhọt, cơ địa nóng trong không nên ăn xôi, bởi khi ăn nhiều xôi khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn hơn thay vào đó nên ăn nhiều các thực phẩm mát, ăn nhiều rau xanh, trái cây.
Người có cơ địa nóng
Xôi có thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” do đó những người có cơ địa nóng nên hạn chế món này.
Người bị đầy hơi, khó tiêu
Những người đang gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi thường ăn kèm theo rất nhiều thịt, chả, trứng. Do đó, cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể, nếu ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu
Những người hay bị nổi mụn trứng cá
Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người từ đó khiến tình trạng mụn nổi nhiều hơn.
Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu do đó những người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều thay vào đó nên chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để ăn vào buổi sáng.
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn xôi từ 1 đến 2 lần/tuần, cũng như không nên ăn xôi thay cơm. Đặc biệt những nhóm sau không nên ăn xôi quá thường xuyên hoặc thậm chí nên hạn chế ăn xôi:
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.