Những bài thuốc chữa bệnh kỳ diệu từ lá lốt

7/24/2015 11:58:28 PM
Lá lốt nổi tiếng được biết đến là môt loại lá gia vị dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên không chỉ thơm ngon, lá lốt còn chứa vô cùng nhiều công dụng ‘kỳ diệu’ đối với sức khỏe và được dùng như một loại thuốc.

 

 

Tìm hiểu về lá lốt

 

Lá lốt có vị cay, mùi thơm nồng, tính ấm đi vào các kinh vị, tỳ, gan, mật, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau).

 

Bộ phận dùng để làm thuốc của lá lốt là thân, hoa hay rễ. Cách dùng lá lốt làm thuốc có thể dùng tươi hay phơi khô, nếu dùng rễ thường hái vào tháng 8 - 9.

 

Những bài thuốc từ lá lốt

 

Chữa viêm âm đạo

 

50 gr lá lốt, 40 gr nghệ, 20 gr phèn chua, đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi liu riu khoảng 10 - 15 phút rồi chắt lấy một bát nước dùng rửa âm đạo.

 

 

Giải cảm

 

20 lá lốt già (thái sợi), một nắm gạo vo sạch, nửa củ hành tây (hoặc hành tím), 1 tép tỏi, 5 nhánh hành hương nhỏ, 2gr gừng thái lát mỏng, gia vị nêm.

 

Nấu sôi với 150ml nước, sau 15 phút nhấc xuống, bỏ vào 1 quả trứng gà, khuấy đều. Ăn xong, lau mồ hôi sẽ khỏe.

 

Chữa mồ hôi tay

 

30g lá lốt tươi, một chút muối, 1 lít nước, đun sôi. Dùng nước còn ấm ngâm tay chân ngày 1 lần trước khi đi ngủ, làm thường xuyên.

 

Chữa đau lạnh bụng

 

Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

 

Chữa mụn nhọt

 

Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Cách làm: Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.

 

Chữa sưng đau đầu gối

 

Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

 

Những món ăn bổ dưỡng từ lá lốt

 

Ngoài việc sử dụng lá lốt trong các bài thuốc bạn có thể chế biến các món ăn từ lá lốt vừa tốt cho sức khỏe lại giúp cả gia đình ngon miệng hơn.

 

- Đậu phụ cuốn lá lốt

 

 

Nguyên liệu:

 

- Đậu phụ: 400g;

- Lá lốt: 100g;

- Nấm rơm: 50g;

- Mộc nhĩ: 10g (khoảng 3-4 cái);

- Ớt sừng: 3 trái;

- Gia vị: hạt nêm chay, bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu, hành khô, tỏi, nước tương.

 

Cách làm:

 

- Trộn đều đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ, nấm rơm, mộc nhĩ thái mịn rồi nêm thêm ¼ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, để 20 phút cho gia vị ngấm đều.

 

- Đổ dầu ăn vào 1 bát nhỏ, trải lá lốt lên đĩa, phết một ít dầu ăn lên mặt trong lá lốt, cho nhân đậu phụ lên trên, cuốn lại, bạn có thể sử dụng cuống lá lốt hoặc tăm nhỏ gim lại cho chặt.

 

- Sử dụng chảo chống dính, cho dầu ăn vừa đủ vào chảo, khi dầu sôi nóng già, bạn vặn nhỏ lửa, cho đậu phụ cuốn lá lốt vào chiên chín đều các mặt rồi gắp ra bỏ lên đĩa có giấy thấm dầu.

 

- Xếp đậu phụ cuốn lá lốt lên đĩa, có thể trang trí thêm bằng ớt, cà chua tỉa hoa theo ý thích để món ăn thêm phần hấp dẫn.

 

- Cá bớp nấu lá lốt

 

 

Nguyên liệu:

 

- Cá bớp: 2-3 con

- Nước: 250ml

- Vài lát gừng

- Lá lốt

- Chanh

 

Cách làm:

 

- Cho cá vào chậu, bỏ muối rồi đậy kín lại vì cá này sống khá dai, gặp muối xót sẽ nhảy tưng tưng, càng nhảy càng ra nhiều nhớt

 

- Đun nước sôi dội ít một và từ từ vào cá (nhớ vẫn phải đậy lại vì cá giãy chết rất mạnh). Không dội nhiều và liên tục nước sôi vì sẽ làm chín bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn thì đem cá rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá. Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rồi rửa sạch (công đoạn này đảm bảo cá sẽ hết sạch nhớt).

 

- Ngửa bụng cá, dùng mũi dao (kéo) rạch một đừng nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, gan cá sẽ lòi ra ngoài, để lộ túi mật nhỏ. Bóc bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn.

 

- Chuẩn bị ít nước cốt chanh, vài lát gừng, lá lốt. Đun sôi nước, thả cá + vài lát gừng vào nêm nếm gia vị vừa ăn (cầu kì hơn có thể nấu bằng nước dùng nhưng thực sự là không cần thiết bởi bản thân khi nấu cá bớp đã tiết ra nước rất ngọt rồi).

 

- Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho sôi liu riu (để nước được trong) khoảng 5 phút thì cho lá lốt thái nhỏ + nước cốt chanh vào rồi bắc xuống. Ăn nóng.

 

Skcs.vn

Các tin khác