Những điều cần tránh khi ăn mồng tơi tránh ảnh hưởng sức khỏe
Những điều cần tránh khi ăn mồng tơi tránh ảnh hưởng sức khỏe
Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc trong mùa hè, có lợi cho sức khỏe giúp thanh nhiệt cực tốt. Nhưng khi ăn mồng tơi cần tránh mắc phải những điều dưới đây tránh ảnh hưởng sức khỏe, hệ tiêu hóa.
Vào mùa hè, các loại rau được nhiều người lựa chọn để nấu ăn như rau mồng tơi, rau ngót, rau muống, rau đay,... Trong đó loại rau mồng tơi được nhiều người lựa chọn trong thực đơn hằng ngày
Trong Đông y, cho biết mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc, có công dụng chữa nhiều bệnh cho sức khỏe.
Đồng thời, rau mồng tơi còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường sinh lý nam giới, chữa mộng tinh, thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, làm đẹp da, trị đau nhức xương khớp khi được sử dụng đúng cách.
Cần bỏ ngay những điều đại kỵ khi ăn mồng tơi vào mùa hè
Ăn canh rau mồng tơi để qua đêm
Khá nhiều người có thói quen khi ăn mồng tơi bữa hôm trước không hết thường giữ lại ăn bữa sau, để qua đêm. Nhưng rau mồng tơi sau khi nấu chín kỹ nếu để qua đêm sẽ khiến rau mồng tơi sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ngộ độc, ung thư nếu tiêu thụ nhiều do có chứa lượng nitrat lớn
Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ
Thông thường, lá mồng tơi, thân và ngọn của mồng tơi có cấu trúc nhớt, cứng do đó nếu ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ, có thể dễ dàng gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày. Tuy nhiên, nếu rau mồng tơi chín kỹ sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời loại bỏ khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng giun sán bám trên lá rau, các kẽ rau.
Người đang bị tiêu chảy không nên ăn mồng tơi
Người đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, không nên ăn mồng tơi sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn quá nhiều rau mồng tơi
Dù mồng tơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, có lợi cho tiêu hóa nhưng không phải vì vậy mà chúng ta ăn nhiều. Do đó, nếu ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao
Người bệnh gút nên tránh ăn nhiều mồng tơi
Người bệnh gút phải kiêng mồng tơi hoàn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.
Không ăn rau mồng tơi kết hợp thịt bò
Thịt bò và mồng tơi là 2 thực phẩm "kỵ" nhau không nên kết hợp với nhau. Bởi, nếu kết hợp hai thực phẩm này sẽ làm mất đi tính nhuận tràng, khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng cần tránh tuyệt đối.
Mắc bệnh thận không nên ăn
Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì vậy người mắc bệnh thận cần tránh ăn mồng tơi, nên thay thế loại rau khác để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Người bệnh đau dạ dày
Những người bệnh đau dạ dày nên tránh ăn nhiều mồng tơi sẽ khiến làm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, khó chịu hơn.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Ăn lại thức ăn thừa để qua đêm?
Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
Cách trồng rau mồng tơi thu hoạch tốt trong thùng xốp
Các bài thuốc chữa bệnh từ rau mồng tơi
Hiểm họa khôn lường từ rau mồng tơi mà ít ai ngờ tới
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.