Những điều chưa biết về tác dụng hạt thông, cách lựa chọn hạt thông ngon
Hạt thông là loại hạt được tách ra từ quả thông được thu hoạch ở nhiều vùng miền và các nước khác nhau trên thế giới. Tại mỗi nơi do điều kiện khí hậu, đất đai khác nhau nên mùi vị và chất lượng của hạt thông cũng khác nhau.
Hạt thông có kích thước khá nhỏ, giống như hạt dẻ cười nhưng vỏ bóng, có màu nâu và dẹt hơn. Khi tách vỏ hạt thông ta sẽ thấy bên trong lớp áo mỏng bao bọc quanh hạt là màu trắng ngà.
Trong sách y dược học cổ diển của Trung Hoa có ghi chép: Hạt thông vị ngọt, tính hơi ôn, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân bắp, dưỡng tân dịch, dập tắt phong tà, mạnh ấm dạ dày, làm tan biến các chất kết đọng trong cơ thể, hạ khí thơm thân, có tác dụng làm thân hình trẻ lại, quả là một tiên phẩm”; “Quả thông chủ trị phong thấp, hàn khí cơ thể suy nhược, thiếu khí, thiếu bổ dưỡng”; “vị ngọt, tính hơi ôn, dùng để chữa trị phong tê thấp, đầu nhức, mắt hoa, tiêu trừ các da thịt chết, làm trắng da đỏ thịt, làm tản thủy khí, nhuận mát ngũ tạng v.v…”. Nhà y học vĩ đại Lý Thời Trân cũng nói là nó “nhuận phế, trừ ho, phong cơ, tráng cốt”.
Theo y học hiện đại, hạt thông chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể như chất béo ưu chất, hợp chất đường, các loại vitamin A, B1, B2, C, D, E, các chất canxi, phốtpho, potassium, protein ưu chất,…Chất béo trong nhân hạt thông phần nhiều là các acid béo không bão hòa có ích rất nhiều cho sức khỏe cơ thể,
Bên cạnh đó, trong hạt thông chứa tới 74% dầu béo, hoãn tả mà không tổn hại gì đến chính khí nên cực tốt đối với người già cơ thể hư nhược, đại điện phân táo bón.
Hạt thông giúp giảm cân
Hạt thông sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn này dễ dàng, nhờ vào axit béo sẽ thúc đẩy cholecystokinin được sản xuất, đây là loại hormone giúp ức chế cảm giác thèm ăn. Theo một số nghiên cứu cho biết, trước khi ăn sáng tiêu thụ khoảng 3g axit pinolenic sẽ giúp cơ thể hấp thu thức ăn chậm lại, vì thế mà giảm được 37% lượng thức ăn nạp vào và giảm cảm giác thèm ăn nên hạn chế tăng cân.
Hạt thông giúp hỗ trợ tim mạch
Nhờ các chất dinh dưỡng như vitamin E, K, mangan, sắt, đồng các chất dinh dưỡng này có tác dụng tốt cho bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Những người có cảm giác co thắt cơ tim, tim đập nhanh liên hồi nên sử dụng hạt thông hàng ngày để cải thiện tình trạng, giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
Hạt thông bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng
Hạt thông có tác dụng bổ sung chất sắt cho những người bị thiếu máu, phụ nữ đang mai thai.
Ngoài ra, hạt thông còn giúp ngăn ngừa và chống lão hóa da, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do.
Hạt thông giúp bổ mắt
Người thường xuyên ăn hạt thông mỗi ngày nhất là những người làm việc tại văn phòng tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại di động,…sẽ giúp bổ mắt, mắt sáng và giảm các triệu chứng quáng gà, mờ mắt.
Hướng dẫn cách lựa chọn hạt thông ngon, chất lượng
Để lựa chọn hạt thông ngon, chất lượng bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây:
+ Khi quan sát bạn cần chú ý xem có bất kỳ dấu vết lạ nào xuất hiện trên hạt thông hay không như: nấm, công trùng, vết đen, vết côn trùng cắn,…Lớp vỏ ngoài còn nguyên vẹn, có màu nâu bóng đặc trưng của hạt thông.
+ Hạt thông chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng không có sự lẫn lộn mùi lạ hay ẩm ướt.
+ Hạt thông có vị béo, kết cấu giòn nhẹ, đậm vị
+ Nên chọn các sản phẩm hạt thông có đầy đủ các thông tin như nhãn mác, mã vạch, nơi sản xuất, hạn sử dụng, các thông tin nhà sản xuất, sản phẩm nhãn mác không bị tẩy xóa
Do đó, bạn có thể bổ sung thêm vào các món ăn hoặc ăn trực tiếp để bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể khỏe mạnh chống lại các căn bệnh nguy hiểm nhất là với người mới ốm dậy, người già.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.