Những điều kiêng kỵ khi ăn mướp tránh ảnh hưởng sức khỏe
Những điều kiêng kỵ khi ăn mướp tránh ảnh hưởng sức khỏe
Mướp có tính mát có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin cho sức khỏe. Nhưng khi ăn mướp cần tránh mắc phải những điều dưới đây để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Mùa hè những món ăn được chế biến từ mướp như canh cua rau đay mướp, mướp xào, mướp nấu canh với lạc,... là món ăn được nhiều người yêu thích. Mướp chứa nhiều nước, có tính mát, cùng mùi hương hấp dẫn nên khi ăn mang lại cảm giác mát mẻ, giải nhiệt cơ thể, vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người tìm đến các loại rau quả chứa nhiều nước, có tính mát để giải nhiệt như dưa hấu, dưa chuột, cà tím... Mướp cũng là lựa chọn quen thuộc trong các bữa cơm ngày hè.
Bên cạnh đó, mướp rất giàu vitamin C nên khi ăn thường xuyên, đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Khi chỉ giàu vitamin, khoáng chất mà mướp còn chứa nhiều chất xơ, từ đó có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm mức cholesterol bên trong cơ thể, rất tốt cho dạ dày, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp loại bỏ chất thải và độc tố. Kali có trong mướp giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, cân bằng chất lỏng và kiểm soát huyết áp hiệu quả ở những người bị cao huyết áp.
Ngoài ra, mướp là một trong những loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nên phù hợp cho người muốn kiểm soát cân nặng, giảm cân, giảm mỡ bụng, mỡ đùi. Mướp có hàm lượng nước cao, giúp duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước cho cơ thể nhất là vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao.
Không chỉ vậy, mướp còn có tác dụng phòng bệnh còi, thanh nhiệt giải khát, thông sữa, làm đẹp da hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe, phát huy được hết hiệu quả từ mướp khi ăn cần chú ý những điều cực quan trọng sau đây.
Những điều kiêng kỵ khi ăn mướp
Không ăn mướp có vị đắng
Tuyệt đối không ăn mướp khi có vị đắng, mướp bảo quản quá lâu, điều kiện bảo quản không đảm bảo yêu cầu. Bởi nếu bảo quản quá lâu, không đảm bảo vệ sinh mướp rất dễ dễ sinh ra chất alkaloid glycoside độc hại từ đó khiến mướp có vị đắng. Do đó, với những quả mướp để lâu ngày trước khi sử dụng nên dùng lưỡi nếm thử phần thịt mướp đã bóc vỏ xem có vị đắng không, nếu có thì không nên ăn quả mướp này để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Không ăn mướp sống
Không ăn mướp sống, mướp chưa chín kỹ để tránh gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Mặc dù mướp chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin B nhưng chất xơ trong mướp không thích hợp làm thực phẩm ăn sống. Nếu người bệnh ăn xơ mướp sống sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, có thể gây khó tiêu, đầy bụng
Nên cắt và sử dụng ngay
Khá nhiều người sử dụng nước mướp để chăm sóc da, cải thiện làn da được trắng sáng, mịn màng. Nhưng nếu mướp không được nấu và ăn ngay sau khi rửa và cắt, dẫn đến mất chất dinh dưỡng, giảm giá trị dinh dưỡng của mướp, không có lợi cho sức khỏe.
Nên dùng ít dầu và gia vị khi chế biến mướp
Khi chế biến mướp không nên dùng các loại gia vị có vị nồng để mướp giữ được vị ngọt và thanh hơn. Khi chế biến các món mướp nên cố gắng sử dụng càng ít dầu càng tốt, không nên cho các loại gia vị đậm đặc như nước tương, tương đậu, để không ảnh hưởng đến hương vị của mướp
3 nhóm người cần chú ý khi ăn mướp
Người có thể trạng yếu
Những người có thể trạng yếu cần chú ý khi ăn mướp, không nên ăn quá nhiều mướp. Bởi mướp có tính lạnh, khi ăn nhiều có thể làm cho cơ thể bị lạnh, người thể chất yếu sẽ làm trầm trọng thêm chứng suy nhược, rất bất lợi cho việc điều hòa và cải thiện thể chất yếu.
Bệnh nhân bị tiêu chảy
Những người bị tiêu chảy, đi ngoài khi ăn mướp sẽ khiến triệu chứng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn, thậm có có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn.
Người tỳ vị hư yếu
Mướp có tính hàn nên những người người tỳ vị hư nhược nên tránh hoặc ăn ít mướp để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu những người này ăn quá nhiều mướp sẽ làm cho tỳ vị hư hàn thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến công năng bình thường của tỳ vị
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.