Những điều kiêng kỵ khi ăn mướp tránh ảnh hưởng sức khỏe

7/6/2023 5:08:00 PM
Mướp có tính mát có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin cho sức khỏe. Nhưng khi ăn mướp cần tránh mắc phải những điều dưới đây để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

 

Những điều kiêng kỵ khi ăn mướp tránh ảnh hưởng sức khỏe

Mướp có tính mát có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin cho sức khỏe. Nhưng khi ăn mướp cần tránh mắc phải những điều dưới đây để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Mùa hè những món ăn được chế biến từ mướp như canh cua rau đay mướp, mướp xào, mướp nấu canh với lạc,... là món ăn được nhiều người yêu thích. Mướp chứa nhiều nước, có tính mát, cùng mùi hương hấp dẫn nên khi ăn mang lại cảm giác mát mẻ, giải nhiệt cơ thể, vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người tìm đến các loại rau quả chứa nhiều nước, có tính mát để giải nhiệt như dưa hấu, dưa chuột, cà tím... Mướp cũng là lựa chọn quen thuộc trong các bữa cơm ngày hè.

Bên cạnh đó, mướp rất giàu vitamin C nên khi ăn thường xuyên, đúng cách sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Khi chỉ giàu vitamin, khoáng chất mà mướp còn chứa nhiều chất xơ, từ đó có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm mức cholesterol bên trong cơ thể, rất tốt cho dạ dày, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp loại bỏ chất thải và độc tố. Kali có trong mướp giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, cân bằng chất lỏng và kiểm soát huyết áp hiệu quả ở những người bị cao huyết áp.

Ngoài ra, mướp là một trong những loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nên phù hợp cho người muốn kiểm soát cân nặng, giảm cân, giảm mỡ bụng, mỡ đùi.  Mướp có hàm lượng nước cao, giúp duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước cho cơ thể nhất là vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao.

Không chỉ vậy, mướp còn có tác dụng phòng bệnh còi, thanh nhiệt giải khát, thông sữa, làm đẹp da hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe, phát huy được hết hiệu quả từ mướp khi ăn cần chú ý những điều cực quan trọng sau đây.

Những điều kiêng kỵ khi ăn mướp

Không ăn mướp có vị đắng

Tuyệt đối không ăn mướp khi có vị đắng, mướp bảo quản quá lâu, điều kiện bảo quản không đảm bảo yêu cầu. Bởi nếu bảo quản quá lâu, không đảm bảo vệ sinh mướp rất dễ dễ sinh ra chất alkaloid glycoside độc hại từ đó khiến mướp có vị đắng. Do đó, với những quả mướp để lâu ngày trước khi sử dụng nên dùng lưỡi nếm thử phần thịt mướp đã bóc vỏ xem có vị đắng không, nếu có thì không nên ăn quả mướp này để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Không ăn mướp sống

Không ăn mướp sống, mướp chưa chín kỹ để tránh gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Mặc dù mướp chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin B nhưng chất xơ trong mướp không thích hợp làm thực phẩm ăn sống. Nếu người bệnh ăn xơ mướp sống sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, có thể gây khó tiêu, đầy bụng

Nên cắt và sử dụng ngay

Khá nhiều người sử dụng nước mướp để chăm sóc da, cải thiện làn da được trắng sáng, mịn màng. Nhưng nếu mướp không được nấu và ăn ngay sau khi rửa và cắt, dẫn đến mất chất dinh dưỡng, giảm giá trị dinh dưỡng của mướp, không có lợi cho sức khỏe.

Nên dùng ít dầu và gia vị khi chế biến mướp

Khi chế biến mướp không nên dùng các loại gia vị có vị nồng để mướp giữ được vị ngọt và thanh hơn. Khi chế biến các món mướp nên cố gắng sử dụng càng ít dầu càng tốt, không nên cho các loại gia vị đậm đặc như nước tương, tương đậu, để không ảnh hưởng đến hương vị của mướp

3 nhóm người cần chú ý khi ăn mướp

Người có thể trạng yếu

Những người có thể trạng yếu cần chú ý khi ăn mướp, không nên ăn quá nhiều mướp. Bởi mướp có tính lạnh, khi ăn nhiều có thể làm cho cơ thể bị lạnh, người thể chất yếu sẽ làm trầm trọng thêm chứng suy nhược, rất bất lợi cho việc điều hòa và cải thiện thể chất yếu.

Bệnh nhân bị tiêu chảy

Những người bị tiêu chảy, đi ngoài khi ăn mướp sẽ khiến triệu chứng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn, thậm có có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn.

Người tỳ vị hư yếu

Mướp có tính hàn nên những người người tỳ vị hư nhược nên tránh hoặc ăn ít mướp để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu những người này ăn quá nhiều mướp sẽ làm cho tỳ vị hư hàn thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến công năng bình thường của tỳ vị

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác