Những điều lưu ý khi mua các sản phẩm đồ hộp, đóng chai, đồ đông lạnh
Các sản phẩm đồ hộp, thực phẩm đông lạnh được khá nhiều người ưa chuộng vì tính tiện lợi mà các sản phẩm này mang lại. Nhưng khi lựa chọn các sản phẩm đông lạnh, sản phẩm đồ hộp cần lưu ý những điều sau kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sản phẩm đóng chai, lọ thủy tinh
Khi mua thực phẩm được bảo quản trong lọ thủy tinh, đóng chai bạn sẽ giảm được mối bận tâm tới hóa chất BPA gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do lọ thủy tinh không sở hữu lớp lót epoxy như hộp kim loại.
Nhưng với các loại trái cây hộp thường chứa nhiều muối và đường nên mọi người không nên lựa chọn những loại này. Thay vào đó hãy lựa chọn các sản phẩm có bao bì ghi “không thêm muối” hoặc “ít natri”.
Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh khá được nhiều người lựa chọn trong chế biến các món ăn. Những thực phẩm này có tác dụng tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu từ cá, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.
Dawn Jackson Blatner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Superfood Swap cho biết, trái cây và rau là hai trong số những nhóm thực phẩm được bảo quản bằng cách đông lạnh phổ biến nhất. Nhưng khá nhiều người không chọn thực phẩm đông lạnh vì lo ngại chúng đã mất chất dinh dưỡng và kém lành mạnh. Trên thực tế, theo thống kê của Tạp chí Advances in Nutrition vào năm 2013, thực phẩm đông lạnh chỉ được mọi người lựa chọn khi không có khả năng sử dụng sản phẩm tươi sống. Nhưng khi lựa chọn các sản phẩm đông lạnh cần tránh:
+ Cần tránh mua những thực phẩm đông lạnh như cá, rau đã được phủ lên một lớp sốt trước khi đông lạnh. Bởi các sản phẩm này có thể chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và thậm chí cả đường
Khi mua thực phẩm đông lạnh, cần tránh 2 điều sau:
+ Một số loại rau và cá đã được phủ lên một lớp sốt trước khi đông lạnh. Do đó, bạn cần tránh mua những sản phẩm này do chúng có thể chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và thậm chí cả đường.
+ Kiểm tra trên bao bì sản phẩm, thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm vì có các loại trái cây đông lạnh có cả loại ngọt và không ngọt.
Sản phẩm đồ hộp (thực phẩm đóng hộp)
Nhiều người cho rằng thức ăn đóng hộp, thực phẩm đóng hộp thường chứa ít dinh dưỡng hơn các thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh như điều này không phải lúc nào cũng đúng.
Nhưng trong các sản phẩm đóng hộp có chứa Bisphenol A (BPA) là một chất hóa học ở lớp lót mỏng bên trong đồ hộp. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, hóa chất này có khả năng thâm nhập vào thực phẩm đóng hộp theo thời gian. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên. Nếu bạn đang lo lắng về thực phẩm đóng hộp chứa chất này, hãy lựa chọn các sản phẩm khác thay thế.
Khi mua các sản phẩm trái cây đóng hộp thường những sản phẩm này được ngâm trong nước đường, siro, muối, chất bảo quản. Do đó, hãy kiểm tra kỹ nhãn mác và thành phần dinh dưỡng có trên bao bì trước khi mua nhất là đối với những người đang có vấn đề về sức khỏe tim mạch. Để tránh đường, chọn những loại hoa quả đóng hộp trong nước hoặc nước ép thay vì xi-rô.
Hãy tránh lựa chọn các lon bị bóp méo do đây có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm này đã bị hỏng và rất dễ gây ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.
Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhipsongviet
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.