Những đối tượng nào không nên uống sữa đậu nành

8/1/2015 4:43:01 PM
Sữa đậu nành là một loại nước uống mát, bổ dưỡng cho con người. Tuy nhiên, do không hiểu hết về sữa đậu nành nên nhiều người lầm tưởng có thể sử dụng cho bất cứ ai, và uống bất cứ lúc nào. Bên cạnh những lợi ích, đậu nành có nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh ung thư vú, loét dạ dày, viêm thận....

 

 

Lợi ích từ sữa đậu nành

 

Sữa đậu nành có tác dụng ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giữ dáng, làm đẹp da, thanh phế, tiêu đờm.

 

 

Sữa đậu nành có tác dụng ổn định huyết áp, giảm cholesterol, tiêu đờm...

 

Đặc biệt, mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng...

 

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành

 

+ Không nên đánh trứng với sữa đậu nành do lòng trắng trứng kết hợp với men trypsin trong sữa tạo thành hợp chất kết tủa khiến cho cơ thể khó hấp thu và làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

 

+ Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc. Nếu uống quá nhiều dễ dẫn đến đau bụng, đi gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.Lưu ý một lần không nên uống quá 500ml.

 

+ Không uống sữa đậu nành khi đói vì hầu hết các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể, không phát huy tác dụng thuốc bổ.

 

+ Không uống sữa đậu nành chưa nấu chính vì sữa đậu nành sống có hại cho sức khỏe của con người. Nguyên nhân do đậu nành chứa hai loại chất độc hại, nó sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa protein và là nguyên nhân gây kích thích cho đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc.

 

+ Không uống sữa đậu nành cùng kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine vì thuốc sẽ phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

 

+ Không cho đường đỏ vào sữa đậu nành vì đường đỏ có chứa nhiều các axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic…khi kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

 

Các đối tượng không nên sử dụng sữa đậu nành

 

+ Người bị ung thư vú không nên sử dụng đậu nành do có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

 

 

Phụ nữ mang thai, người bị ung thư vú, viêm loét dạ dày, sỏi thận...không nên uống sữa đậu nành

 

+ Người bị viêm dạ dày cấp và mãn tính không thích hợp với sữa đậu nành. Nguyên nhân do sữa đậu nành khiến cho a-xít trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.

 

+ Người bị loét dạ dày và viêm thận: Những người bị loét dạ dày không nên uống sữa đậu nành bởi một chút đường trong sữa sẽ khiến cho căn bệnh đầy bụng, ợ hơi và các triệu chứng khác nặng nề hơn. Ngoài ra, những người bị suy chức năng thận cần một chế độ ăn protein thấp trong khi sữa đậu nành rất giàu protein, qua đó tạo nên gánh nặng cho thận.

 

+ Người bị sỏi thận: Oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận. Vì vậy, những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.

 

+ Người bị bệnh Gout không nên sử dụng sữa đậu nành do hàm lượng Purine có trong sữa đậu nành tương đối cao.

 

+ Phụ nữ có thai: Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng sữa đậu nành ít và dùng khi thấy cần thiết. Vì khi dùng nhiều đậu nành có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

 

Những đối tượng nào không nên uống sữa đậu nành.

 

Hải Yến

Các tin khác