Những kiểu rã đông thịt cá cần bỏ ngay kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe
Những kiểu rã đông thịt cá dưới đây khá nhiều bà nội trợ Việt mắc phải khi rã đông thực phẩm để chế biến. Nếu không rã đông thực phẩm đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Những kiểu rã đông thịt cá cần loại bỏ ngay tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khá nhiều người có thói quen mua các loại thực phẩm như cá, gà sau đó tích trữ trong tủ đông để ăn dần, không phải tốn thời gian đi chợ,…Để đảm bảo các loại thịt, cá tránh bị nhiễm khuẩn không chỉ cần đảm bảo nguồn gốc thực phẩm sạch, nhiệt độ tủ ổn định, sơ chế sạch thực phẩm trước khi để đông lạnh mà các bà nội cần đặc biệt quan tâm đến quy tắc giã đông an toàn, khoa học. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy tắc giã đông các thực phẩm thịt, cá sao cho an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Những kiểu rã đông thực phẩm nguy hiểm nên tránh
Ngâm thịt vào nước nóng
Nhiều người muốn rã đông thịt cá nhanh, tiết kiệm thời gian dã đông nhiều người thường ngâm thịt vào nước nóng. Tuy nhiên, cách rã đông này khiến thịt bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, xâm nhập dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Rã đông thịt, cá ở nhiệt độ phòng
Khá nhiều bà nội trợ khi rã đông thực phẩm thịt, cá thường đặt ở bên ngoài nhiệt độ phòng để ở tủ bếp, bồn rửa bát, đặt trong xoong nổi để thịt tự rã đông. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington hiện đang làm việc tại Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ cho biết: những loại thực phẩm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng, nhất là vào thời tiết mùa hè, trong môi trường 32 độ C, hay quá 1 tiếng sẽ rất nguy hiểm. Bởi lớp đá của thịt tan ra cũng là lúc vi khuẩn xâm nhập rất nhanh. Các loại vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E. coli và Campylobacter gây hại cho sức khỏe.
Rã đông thịt sau đó lại cấp đông lại để sử dụng cho lần kế tiếp
Do sử dụng không hết các thực phẩm đã được rã đông, các bà nội trợ thường cấp đông lại để sử dụng cho lần kế tiếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt, cá đông lạnh đã rã đông thì nên sử dụng ngay. Bởi vi khuẩn có thể phát triển nhiều hơn, gây mất an toàn vệ sinh, chất dinh dưỡng trong thịt, cá sẽ giảm đi.
Cho thịt đông lạnh vào dầu nóng
Nhiều người nghĩ rằng rã đông thịt đông lạnh cho vào dầu nóng sẽ nhanh hơn. Bởi nhiệt độ cao sẽ khiến thức ăn vừa rã đông lại vừa chín nhanh tiết kiệm thời gian rã đông thực phẩm, thời gian nấu nướng,…Tuy nhiên, cách rã đông này lại cực kỳ nguy hiểm bởi lớp đá của thịt và dầu nóng có phản ứng dữ dội có thể gây bỏng, phát nổ, thậm chí gây hỏa hoạn, hương vị thịt không còn được ngon,…
Cách rã đông thịt vừa nhanh, vừa an toàn
Rã đông thịt, cá bằng muối và giấm
Chuẩn bị: 1 thìa muối, 1 thìa giấm, 1 chút nước sạch
Thực hiện:
Bước 1: Cho hỗn hợp muối, giấm trộn đều để muối hòa tan hoàn toàn
Bước 2: Thả miếng thịt cần rã đông vào, chờ khoảng 5-15 phút là thịt, cá đã được rã đông, không có mùi tanh.
Rã đông bằng muối
Chuẩn bị: Muối, nước ấm 40 độ C
Thực hiện:
Bước 1: Cho nước ấm 40 độ C vào nồi, nhiệt độ nước không thấp cũng không cao hơn 40 độ C.
Bước 2: Cho 2 thìa muối sạch vào nước ấm, dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn.
Bước 3: Cho miếng thịt cần rã đông vào nồi nước để rã đông, chỉ sau một thời gian ngắn miếng thịt đã được rã đông hoàn toàn mà vẫn giữ được dinh dưỡng.
Rã đông bằng "dòng nước mát"
Bước 1: Cho miếng thịt đông lạnh vào trong túi bảo quản
Bước 2: Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Khi đổ không đổ trực tiếp lên thịt, ngâm thịt trong 30 phút.
Rã đông bằng lò vi sóng
Bước 1: Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm sử dụng cho lò vi sóng
Bước 2: Quay ở cấp độ thấp trong 2 phút, là có thể bỏ ra để chế biến nhiều mó ăn khác nhau.
Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh
Các chị em nội trợ có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau. Đây là cách rã đông thịt an toàn nhất, thịt vẫn giữ được dinh dưỡng.
+ Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi
+ Danh sách những thực phẩm rất độc nếu ăn sống
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.