Những loại cá nào hạn chế ăn tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Cá chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần thận trọng với 5 loại cá dưới đây để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cá là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe chứa nhiều axit béo omega-3, giàu muối vô cơ, vitamin và axit béo không bão hòa, ngoài ra chúng còn chứa các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin B1 và niacin có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư gian, tốt cho mắt,…Tuy nhiên cần thận trọng ăn 5 loại cá dưới đây tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
Cá muối mặn
Để bảo quản cá giữ được lâu hơn nhiều người thường ướp cá với muối mặn. Nhưng cá muối kiểu Trung Quốc là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Một số chuyên gia dinh dưỡng còn chứng minh rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.
Bởi cá được bảo quản bằng muối mặn thường rất giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gram có thể gây tử vong.
Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều loại cá này.
Cá sống
Món cá sống là món ăn phổ biến ở nhiều nơi. Nhiều người cho rằng ăn một số loại cá sống chưa qua đun nấu sẽ ngon hơn là sau khi chế biến, sẽ hấp thụ được thêm nhiều dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng không phải cứ ăn cá là tốt bởi trong cá hay các loại hải sản tươi sống đều có rất nhiều giun, sán đặc biệt là khi món ăn này không được nấu chín. Do vậy những người thích ăn cá sống kể cả sashimi nên đến các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện kháng thể IgG của sán lá gan.
Cá chiên
Cá sau khi sơ chế được chiên trên dầu nóng hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu ăn quá nhiều món ăn này, có thể làm bạn tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.
Bên cạnh đó trong quá trình chiên cá, các protein, vitamin, khoáng chất của cá cũng dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể con người.
Cá hoang dã
Một số loài cá hoang dã sinh sống ở các khu rừng rậm hay ngoài biển sở hữu hình thù kỳ lạ, màu sắc sặc rỡ. Khi chúng sống tại môi trường hoang dã chúng ta cũng không biết nó có gây độc hay không vì vậy tốt nhất không nên ăn những loại cá này.
Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Những loại cá sống lâu năm có kích thước lớn hay các loại cá sinh sống dưới biển sâu thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn với những loại cá khác.
Do vậy khi chúng ta tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể người, tiêu thụ lâu dài có nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhipsongviet
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.