Những loại gia vị càng ít càng tốt, tránh gây tổn thương gan
Những loại gia vị càng ít càng tốt, tránh gây tổn thương gan
Những loại gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn nhưng nếu không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.
Nước tương để lâu, hết hạn
Nước tương là một trong những loại gia vị được sử dụng nhiều trong các bữa cơm của gia đình người Việt. Mốt số món ăn khi được tẩm ướp với nước tương để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Nhưng trong quá trình sử dụng nhiều người có thói quen chỉ lấy một lượng nhỏ nước tương để tẩm ướp gia vị các món ăn hoặc mua loại chai nước tương có kích thước lớn nên chai nước tương được để khá lâu trong gian bếp
Nhưng các bạn có biết quá trình sản xuất nước tương cũng khá kỳ công, nếu không để ý thì nước tương thành phẩm sẽ rất dễ lắng đọng lại nhiều axit amin, có thể chứa cả nitri. Nhưng nitrit thuộc loại chất gây ung thư nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ không hề tốt cho sức khỏe chút nào.
Do đó để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng tránh tổn thương gan khi mua nước tương thì chọn loại có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng, nếu đã hết hạn thì tuyệt đối không nên cố dùng tiếp. Ngoài ra, vì nước tương có chứa hàm lượng muối cao không nên ăn nhiều vì việc ăn nhiều nước tương có thể khiến muối tích tụ và gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, dẫn đến chứng xơ gan.
Đường trắng
Một chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan ở nam giới. Khi nấu nướng tẩm ướp gia vị việc sử dụng quá nhiều đường trắng sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ. Bởi sau khi đi vào cơ thể, đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân khiến những người ăn nhiều đường trắng dễ mắc béo phì, gan nhiễm mỡ.
Hạt tiêu để quá lâu
Hạt tiêu là một trong những loại gia vị thường được sử dụng để tẩm ướp món ăn hoặc được trộn cùng với các loại gia vị khác để giúp món ăn được ngon hơn. Nhưng nếu hạt tiêu không được bảo quản đúng cách thì nó sẽ rất dễ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Nếu tiêu thụ quá nhiều loại hạt tiêu bị biến chất này thì càng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.
Do đó cần tránh để hạt tiêu bị ẩm và nhiễm khuẩn khi bảo quản trong bếp, đồng thời giảm định lượng rắc vào trong các bữa ăn. Những hạt tiêu đã bị ẩm, biến chất, xuất hiện mùi ẩm mốc tuyệt đối không sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dầu ăn tích trữ lâu
Cũng giống như nước tương, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, nếu không dùng hết trước khi hết hạn thì nó sẽ rất dễ bị biến chất theo thời gian. hạn để tẩm ướp thức ăn có thể sinh ra nhiều bệnh tật. Do dầu ăn khi đã bị biến chất sẽ có aflatoxin xuất hiện. Đây là một chất gây ung thư còn độc hơn cả asen (thạch tín). Chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây ung thư nội tạng, không loại trừ khả năng dẫn đến ung thư gan.
Rượu
Rượu là một trong những loại gia vị được sử dụng để tẩm ướp món ăn, khử mùi hôi ở một số thực phẩm. Nhưng cồn và các độc tố có trong rượu sẽ sản sinh ra các chất gây viêm, khiến gan nhiễm độc nặng. Khi đó, gan suy giảm chức năng giải độc nên các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đó hạn chế sử dụng rượu để chế biến thức ăn.
MH
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ và phương pháp phòng tránh
Những căn bệnh mà người béo phì mắc phải
Hệ thống phân loại ung thư gan theo Barcelona (BCLC)
Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan
Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.