Những loại gia vị càng ít càng tốt, tránh gây tổn thương gan

3/31/2022 4:22:00 PM
Những loại gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn nhưng nếu không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.

 

Những loại gia vị càng ít càng tốt, tránh gây tổn thương gan

Những loại gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn nhưng nếu không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.

Nước tương để lâu, hết hạn

Nước tương là một trong những loại gia vị được sử dụng nhiều trong các bữa cơm của gia đình người Việt. Mốt số món ăn khi được tẩm ướp với nước tương để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Nhưng trong quá trình sử dụng nhiều người có thói quen chỉ lấy một lượng nhỏ nước tương để tẩm ướp gia vị các món ăn hoặc mua loại chai nước tương có kích thước lớn nên chai nước tương được để khá lâu trong gian bếp

Nhưng các bạn có biết quá trình sản xuất nước tương cũng khá kỳ công, nếu không để ý thì nước tương thành phẩm sẽ rất dễ lắng đọng lại nhiều axit amin, có thể chứa cả nitri. Nhưng nitrit thuộc loại chất gây ung thư nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Do đó để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng tránh tổn thương gan khi mua nước tương thì chọn loại có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng, nếu đã hết hạn thì tuyệt đối không nên cố dùng tiếp. Ngoài ra, vì nước tương có chứa hàm lượng muối cao không nên ăn nhiều vì việc ăn nhiều nước tương có thể khiến muối tích tụ và gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, dẫn đến chứng xơ gan.

Đường trắng

Một chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan ở nam giới. Khi nấu nướng tẩm ướp gia vị việc sử dụng quá nhiều đường trắng sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ. Bởi sau khi đi vào cơ thể, đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân khiến những người ăn nhiều đường trắng dễ mắc béo phì, gan nhiễm mỡ.

Hạt tiêu để quá lâu

Hạt tiêu là một trong những loại gia vị thường được sử dụng để tẩm ướp món ăn hoặc được trộn cùng với các loại gia vị khác để giúp món ăn được ngon hơn. Nhưng nếu hạt tiêu không được bảo quản đúng cách thì nó sẽ rất dễ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Nếu tiêu thụ quá nhiều loại hạt tiêu bị biến chất này thì càng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Do đó cần tránh để hạt tiêu bị ẩm và nhiễm khuẩn khi bảo quản trong bếp, đồng thời giảm định lượng rắc vào trong các bữa ăn. Những hạt tiêu đã bị ẩm, biến chất, xuất hiện mùi ẩm mốc tuyệt đối không sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dầu ăn tích trữ lâu

Cũng giống như nước tương, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, nếu không dùng hết trước khi hết hạn thì nó sẽ rất dễ bị biến chất theo thời gian. hạn để tẩm ướp thức ăn có thể sinh ra nhiều bệnh tật. Do dầu ăn khi đã bị biến chất sẽ có aflatoxin xuất hiện. Đây là một chất gây ung thư còn độc hơn cả asen (thạch tín). Chỉ 1mg aflatoxin đi vào cơ thể có thể gây ung thư nội tạng, không loại trừ khả năng dẫn đến ung thư gan.

Rượu

Rượu là một trong những loại gia vị được sử dụng để tẩm ướp món ăn, khử mùi hôi ở một số thực phẩm. Nhưng cồn và các độc tố có trong rượu sẽ sản sinh ra các chất gây viêm, khiến gan nhiễm độc nặng. Khi đó, gan suy giảm chức năng giải độc nên các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đó hạn chế sử dụng rượu để chế biến thức ăn.

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ và phương pháp phòng tránh

Những căn bệnh mà người béo phì mắc phải

Hệ thống phân loại ung thư gan theo Barcelona (BCLC)

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác