Những loại kháng sinh tự nhiên cực tốt có sẵn trong bếp
Những loại kháng sinh tự nhiên cực tốt có sẵn trong bếp
Những loại thực phẩm dưới đây không chỉ giàu vitamin, có lợi cho sức khỏe mà chúng còn được ví như một loại kháng sinh tự nhiên giúp giảm nguy cơ kháng kháng sinh, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa và trị bệnh.
Tỏi
Tỏi là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với gia đình người Việt, đây cũng được ví như một loại kháng sinh tự nhiên vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tỏi chứa hoạt chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glucogen và aliien, fitonxit từ đó có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cám cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Ngoài ra, tỏi hỗ trợ điều trị một số loại vi khuẩn nguy hiểm thường gặp ở bệnh viện như Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây nhiễm trùng huyết, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) kháng methicillin (MRSA) gây chốc lở, viêm tủy xương, viêm mô tế bào trên da, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay suy đa tạng.
Hành
Hành không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe, được ví là một trong những loại kháng sinh tự nhiên có lợi. Hành chứa nhiều vitamin C, vitaminA có tác dụng giúp cho mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.
Chất allicine có trong hành có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn rất tốt đối với một số bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, allicine dễ bị mất tác dụng khi ở nhiệt độ cao, nên trong quá trình chế biến các món ăn có hành nên cho hành vào sau cùng tránh làm mất chất allicine quý giá có trong hành, giúp món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác.
Mật ong
Mật ong sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe, nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa mật ong được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả.
Mật ong có chứa enzym giải phóng hydrogen peroxide chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, hàm lượng đường cao trong mật ong có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn. Mặt khác, mật ong có độ pH thấp nên có tác dụng giảm độ ẩm khỏi vi khuẩn, khiến vi khuẩn bị mất nước, chết dần.
Nghệ
Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét, làm đẹp da, mờ thâm nám, trẻ hóa da, ngăn ngừa lão hóa da,… có lợi cho sức khỏe. Hoạt chất Curcumin có trong nghệ có khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày, đau dạ dày.
Gừng
Trong Đông y, gừng tươi có tính ấm, vị cay, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Đối với gừng khô có tính ấm, vị cay, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết…
Gừng có tasc dụng kháng khuẩn, chống nấm, chống nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella, tiêu chảy do lạnh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, lỵ ra máu, đau bụng toát mồ hôi, trị một số vấn đề về tiêu hóa.
Rau diếp cá
Rau diếp cá hay cây lá giấp, ngư tinh thảo là loại rau thơm phổ biến có nhiều công dụng trong việc giảm mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ điều trị mụn trên da, giảm tình trạng sưng do mụn, hạn chế tình trạng thâm đen do mụn, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát cân nặng, có tác dụng điều trị bệnh nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch khỏi các vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài, lợi tiểu, làm chắc thành mao mạch có thể dùng chữa trĩ, thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm,...
Ngoài ra, rau diếp cá có chứa decanoyl-acetaldehyd có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu, e.coli, trực khuẩn bạch hầu gây các bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm…
Bài cùng chủ đề:
Tỏi: Kháng sinh tự nhiên cực hữu ích trong nuôi trồng thủy sản
Bí quyết khử hôi miệng sau khi ăn hành, tỏi hiệu quả nhất
Những bài thuốc hay từ tỏi đen
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.