Những loại quả có vị rất chua nhưng lại cực tốt cho sức khỏe
Những loại quả dưới đây có vị chua nhưng khi ăn thường xuyên lại rất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ phòng ngừa bệnh, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.
Bên cạnh vị ngọt được nhiều người yêu thích thì vị chua khá kén người bởi không phải ai cũng yêu thích vị chua nhất là các loại trái cây có vị chua. Nhưng vị chua từ các loại trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không kém vì các vị khác.
Theo đó, vị chua có tác dụng tiêu hóa nên kích thích cảm giác thèm ăn, tăng tiết nước bọt, tăng cường tiết enzyme tiêu hóa và kích thích trao đổi chất tổng thể
Đồng thời, vị chua cũng loại bỏ năng lượng dư thừa, loại bỏ sự ứ đọng trong gan, khuyến khích dòng chảy của mật và thúc đẩy chức năng gan thích hợp, bảo vệ sức khỏe của gan.
Trong tất cả các loại quả sở hữu vị chua đặc biệt có 3 loại quả có vị chua này lại mang đến nhiều lợi ích hơn thế, khá quen thuộc ở Việt Nam.
Những loại quả sở hữu vị chua tốt cho sức khỏe
Chanh
Chanh là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ. Chanh cung cấp một lượng vitamin C, kali, canxi, giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie. Ngoài ra trong lĩnh vực làm đẹp chanh được sử dụng như một phương pháp làm đẹp tự nhiên để giải độc, làm đẹp, bài thuốc, chất chống oxy hóa,.... Trong đông y, không chỉ quả chanh không chỉ quả chanh mà các bộ phận khác của cây chanh đều có thể trở thành vị thuốc tốt, giữ ẩm cho cơ thể, giải đờm, bồi bổ dạ dày mà chất axit từ vị chua trong chanh còn có tác dụng bồi bổ gan, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Từ ngày xưa các danh y đã sử dụng của các bộ phận trên cây chanh để điều trị một số bệnh.
Ngoài ra loại quả có vị chua này còn có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn. Nếu uống nước chanh thường xuyên không chỉ tốt cho gan mà còn có tác dụng làm đẹp, nhuận tràng, tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong chanh còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và đào thải độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể, rất tốt trong việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài.
Kiwi
Kiwi sở hữu vị chua đặc việt cùng với hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Loại trái cây có vị chua độc đáo này còn được mệnh danh là "vua của các loại trái cây". Sở hữu vẻ ngoài xấu xí nhưng thịt chua ngọt, thanh mát nên đặc biệt thích hợp với những người có gan kém. Đồng thời, chỉ cần một miếng nhỏ kiwi thôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn vitamin C và kali. Quả kiwi còn rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp xoa dịu các cơn đau cơ.
Quả kiwi chứa một lượng lớn axit amin, vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng khác nhau, không chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp gan giải độc, đặc biệt có tác dụng bảo vệ gan.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân viêm gan lâu ngày không khỏi, nếu ăn một quả kiwi mỗi ngày không chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể mà còn giảm bớt tác hại của bệnh gan đối với cơ thể.
Đồng thời, khi ăn kiwi thường xuyên còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát huyết áp, tốt cho mắt, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung năng lượng, hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường sự tập trung cho cơ thể, ngăn ngừa loãng xương, và tốt cho làn da, điều trị bệnh xuyễn, giảm ho,...
Táo mèo (sơn tra)
Táo mèo thường có vị chua, hơi chát rất đặc trưng được nhiều người sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Táo mèo có tác dụng kích thích sự ngon miệng, tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu, tiêu tan máu ứ, dưỡng gan và loại bỏ chất béo, sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,...
Ngoài ra, táo mèo còn có khả năng giúp tiêu hóa do tăng bài tiết pepsin dịch vị và axit mật từ đó có khả năng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa do ăn uống nhiều dầu mỡ và thịt.
Đồng thời, táo mèo khi sử dụng đúng cách còn có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa béo phì...
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.