Những loại rau bổ máu cực tốt

2/22/2023 11:16:00 AM
Những loại rau dưới đây không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ cùng nhiều khoáng chất khác cho cơ thể mà chúng được ví như siêu thực phẩm giúp bổ máu cực kỳ tốt cho cơ thể nên ăn thường xuyên trong thực đơn hằng ngày

 

Những loại rau bổ máu cực tốt

Những loại rau dưới đây không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ cùng nhiều khoáng chất khác cho cơ thể mà chúng được ví như siêu thực phẩm giúp bổ máu cực kỳ tốt cho cơ thể nên ăn thường xuyên trong thực đơn hằng ngày

Khá nhiều người quan niệm rằng ăn thịt nhiều thì mới cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể nhưng ngoài thịt chúng ta có thể ăn 3 loại rau khá thông dụng cũng có tác dụng bổ máu cho cơ thể cực tốt, giá thành rẻ, cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, béo phì...

Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết đối với cơ thể chúng ta. Sắt chiếm tỉ lệ 0.004% được phân bố ở mỗi tế bào của cơ thể. Sắt có vai trò hỗ trợ cho quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Trong đó, hemoglobin làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các tế bào và myoglobin đóng vai trò dự trữ oxy cho cơ thể. Bên cạnh đó, sắt còn đóng vai trò nhân tố tạo thành nhân tế bào và các enzim xúc tác quan trọng, thúc đẩy hệ miễn dịch. Chất sắt giúp cho trẻ em phát triển một cách khỏe mạnh, làm giảm cơn đau bụng kinh, giảm sự mệt mỏi, giải phóng năng lượng,…

Tuy nhiên với một chế độ ăn thiếu chất sắt sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, năng suất lao động thấp. Thậm chí, việc thiếu sắt còn có thể khiến phụ nữ mang thai đối diện với tình trạng đẻ non, sẩy thai...

Bên cạnh bổ sung các loại thịt cung cấp chất sắt cho cơ thể hãy thường xuyên tiêu thụ những loại rau dưới đây, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt sẽ bị đẩy lùi.

3 loại rau Việt chính là "siêu thực phẩm" bổ máu hiệu quả

Rau cải cúc

Rau cải cúc là loại rau giàu sắt và canxi, có thể giúp cơ thể sản xuất ra máu mới và tăng độ dẻo dai của xương, có lợi tốt cho người già để ngăn ngừa thiếu máu và bệnh loãng xương. Do đó từ lâu rau cải cúc trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau canh cải cúc, rau nhúng lẩu, rau nhúng cháo,...

Rau dền

Rau dền là loại rau khá quen thuộc với nhiều người, có giá thành rẻ nhưng đây là một trong những loại rau chứa nhiều chất sắt. Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Trong y học hiện đại, toàn bộ bộ phận của rau dền được sử dụng để làm thuốc. Rau dền được sử dụng để chữa loét, tiêu chảy, sưng miệng hoặc cổ họng và cholesterol cao. Theo đó gần 300g rau dền có chứa 5,2mg sắt. Đặc biệt, rau dền là một trong số ít nguồn cung cấp protein thực vật hoàn chỉnh. Đồng thời chứa một lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho và magiê... vì vậy rất tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta

Rau dền là một trong những loại rau có chứa hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Khi bổ sung thường xuyên rau dền, hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu nên đây được coi là siêu thực phẩm có lợi cho những người bị thiếu máu. Dù sở hữu làm lượng chất sắt cao nhưng để đảm bảo cho sức khỏe, không nên ăn quá nhiều rau dền, chỉ nên ăn vừa đủ, thay phiên với các loại rau khác  vì ăn nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, co thắt dạ dày, thậm chí táo bón

Mướp

Mướp từ lâu trở thành một trong những loại rau khá quen thuộc với nhiều người, được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như canh mướp, mướp xào,... Mướp được ví như "nhân sâm trong vườn" hay "nhân sâm của người nghèo" bởi chúng khá dễ trồng, có giá thành rẻ, cho nhiều quả. Theo Đông y mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, thông kinh mạch, tăng tiết sữa, khỏi lở sưng đau nhức, bổ khí, an thai có lợi cho sức khỏe

Theo y học hiện đại, 100g mướp có chứa 28mg sắt cùng nhiều các vitamin B1, vitamin C, vitamin B6, nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten,... có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường, bổ máu, trị đau lưng, chống nếp nhăn, làm đẹp hiệu quả.

Tuy nhiên, những người hay đau bụng, tỳ vị kém, người bị yếu sinh lý, liệt dương, đại tiện phân nát, lỏng thì nên hạn chế ăn trái mướp hay người có cơ địa dị ứng, người đang bị ốm cũng không nên ăn loại quả này để tránh làm cơ thể khó chịu hơn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bổ sung ngay 8 loại rau củ giàu sắt bậc nhất ngừa thiếu máu, mệt mỏi

Nhận diện những dấu hiệu tố cáo cơ thể bạn thiếu sắt trầm trọng

Chế độ ăn cho người thiếu máu

Thiếu máu não cấp gây đột quỵ

Phân biệt bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) với cơn thiếu máu não

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác