Những loại rau củ quả giúp giảm đau hiệu quả

9/14/2017 8:41:51 AM
Có những loại thực phẩm không chỉ mang lại sự ngon miệng khi ăn, chúng còn có tác dụng như thuốc giảm đau đối với nhiều bệnh, lại không gây tác dụng phụ.

 

Có những loại thực phẩm không chỉ mang lại sự ngon miệng khi ăn, chúng còn có tác dụng như thuốc giảm đau đối với nhiều bệnh, lại không gây tác dụng phụ.

Cần tây

Tiễn sỹ James Duke, tác giả của công trình nghiên cứu nổi tiếng Dược phẩm xanh(những loại rau xanh có tác dụng chống bệnh như thuốc) đã phát hiện hơn 20 hợp chất chống viêm ở trong rau và hạt cần tây, trong đó có hợp chất apigenin-chất có tác dụng chống đau và viêm cực mạnh. Ngoài việc sử dụng rau cần tây để xào nấu thì bạn có thể dùng hạt cần tây để cho vào súp, hầm với thịt

Ớt

Ớt là gia vị có vị cay nóng. Nhờ đó mà ớt có thể giúp giảm được các cơn đau bằng cách kích thích sức đề kháng của một số tế bào thần kinh. Những người viêm khớp mà thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được đáng kể các cơn đau hành hạ.

Quả cam

Khi thời tiết chuyển mùa, nếu thấy có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp, bạn hãy ăn nhiều quả cam. Trong quả cam có chứa chất chống oxy hóa giúp bạn giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Hơn nữa, cam có chứa vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh và bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Thực phẩm giàu Flavanoids

Những hợp chất tạo nên màu sắc của trái cây và rau củ là thành phần chủ chốt trong việc ngăn chặn bệnh - chất flavanoids. Flavanoids làm chậm quá trình suy hóa, yếu tố dẫn đến cơn đau nhiều hơn. Điều này có nghĩa rằng, các thực phẩm này đã góp phần ngăn chặn vết đau trên cơ thể. Những thực phẩm đó là táo, trà xanh, hành, tỏi, đậu tương.

Dâu tây

Một nghiên cứu được xuất bản năm 2007 trên tạp chí của Trường cao đẳng dinh dưỡng Mỹ cho biết, quả dâu tây có thể làm giảm chứng viêm và đau. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều dâu tây giảm được đáng kể cơn đau. Thành phần mang lại lợi ích này chính là resveratrol giàu có trong dâu tây.

Nho đỏ

Thành phần hóa học có trong loại nho màu đỏ có thể giúp giảm đau và kháng viêm. Ngoài ra, trong vỏ quả nho đỏ còn có một loại enzyme hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.

Quả táo

Ăn táo giúp bạn cải thiện được những cơn đau khớp mãn tính. Lý do là trong quả táo có chứa baron - một loại khoáng chất giúp giúp làm giảm sự phát triển bệnh viêm khớp xương mãn tính. Hơn nữa, khi baron được đưa cho những người bị thương sử dụng thì cơn đau của họ cũng giảm.

Tỏi

Ngoài ớt, tỏi cũng là một thực phẩm tốt giúp giảm đau. Ăn tỏi có thể giảm được các cơn đau ở bệnh lao, phổi và viêm khớp. Thành phần trong tỏi mang lại lợi ích tốt này chính là sulphur (chất giúp tỏi có mùi hăng).

Một nghiên cứu cho thấy, hợp chất trong tỏi có tác dụng ngăn chặn enzyme bị phá hủy, điều này cũng giúp giảm bớt các cơn đau cho người ăn tỏi.

Lạc, vừng

Lạc, vừng và cả hạt hướng dương là những thực phẩm giàu chất tryptophan. Trong các nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy tryptophan có khả năng giảm được sự nhạy cảm của cơn đau khoảng 1 giờ sau khi đi vào cơ thể. Do vậy, bạn cần tăng cường ăn lạc vừng để thay thế thuốc giảm đau mà không gây tác dụng phụ. Các thực phẩm khác giàu tryptophan là sữa, sữa đậu nành, đậu phụ, đậu lăng, và gạo.

Gừng

Gừng là loại củ rất quen thuộc với mỗi gia đình và có công dụng rất tốt trong việc giúp giảm đau và giảm sưng do có đặc tính chống viêm. Gừng đặc biệt rất tốt cho phụ nữ. Một nghiên cứu cho thấy, gừng là có hiệu quả ngang thuốc giảm đau ibuprofen trong giảm đau bụng kinh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác