Những loại rau trường thọ mọc dại cực kỳ tốt cho sức khỏe
Những loại rau trường thọ mọc dại cực kỳ tốt cho sức khỏe
Những loại rau mọc dại tại Việt Nam nhưng tại nhiều nơi trên thế giới những loại rau này được gọi là rau trường thọ cực kỳ tốt cho sức khỏe, không nên bỏ lỡ.
Những loại rau dại mọc khắp vùng quê bên cạnh những thửa ruộng hay mọc dại trong vườn nhà, đường đi tưởng chừng như không có tác dụng nhưng những loại rau dại này lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất, có công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả, còn được mệnh danh là rau trường thọ.
Rau càng cua
Rau càng cua hay rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim thường mọc dại tại ven đường, trong vườn nhà hay ngoài bờ ruộng, ít được mọi người chú ý, thường coi là loài cỏ mọc dại nên thường bị nhổ bỏ, nhưng loại rau này được ví ra rau trường thọ với nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Rau càng cua chứa tới 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C,…Cứ 100gram rau càng cua cung cấp 24 calo cho cơ thể, gồm: 277mg kali; 224mg canxi; 62mg magiê; 5.2 mg vitamin C. Những dưỡng chất này vô cùng có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả khi được sử dụng đúng cách.
Khi sử dụng đúng cách, rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ chất prostaglandin tổng hợp, được dùng để trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp, hạ sốt
Đồng thời, ăn rau càng cua còn cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể. Rau càng cua tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.
Rau tầm bóp - loại rau ''trường thọ''
Rau tầm bóp thường mọc hoang dại trong vườn nhà, tường rào, gần ruộng đồng, ven đường,... nhưng ở nhiều người loài rau dại này lại là loại rau trường thọ, có công dụng phòng chống ung thư và chữa bệnh tiểu đường rất tốt cho sức khỏe
Trong Đông y, rau tầm bóp còn được biết là một trong những loại cây thuốc nam quý giá, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có vị vị hơi đắng thường được nấu canh để ăn, khi sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng giúp tán sỏi, thanh nhiệt, thông đàm, lợi tiểu
Bên cạnh đó, rau càng cua còn có chứa chất chống ung thư và khả năng kháng viêm tiêu diệt các siêu vi khuẩn trong cơ thể
Các chất patuloside A và xanthone glycoside có trong rau càng cua có khả năng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Lục bình
Lục là loài rau dại, ở miền Bắc, lục bình bình được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn, làm đồ thủ công, tại miền Nam loại rau này còn được làm rau nhúng lẩu để ăn các món lẩu mắm, lẩu cá kèo, luộc nên chấm mắm kho,... Nhưng tại Nhật Bản, lục bình được nhiều người mua về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước.
Loài rau này được mệnh danh là rau trường thọ bởi hoa lục bình có tác dụng lợi niệu, sơ phong, chữa sưng tấy, giải độc và viêm đau như viêm tinh hoàn, viêm hạch bạch huyết, viêm khớp ngón tay, sưng nách, tiêm bị áp xe,… Thân, lá lục bình có công dụng tiêu viêm và giải độc da, giúp chữa ung nhọt, làm giảm sưng hiệu quả. Chiết xuất từ cây lục bình có đặc tính kháng khuẩn, giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gram âm và gram dương
Rau sam
Rau sam Đây là loại rau dân dã đồng quê được mệnh danh là "nông dân" vì rất dễ sống, mọc đầy ở trong vườn, ven đường, bờ ruộng, khu vực khô cằn. Nhưng rau sam về ngoài mọng nước, thân bò sát mặt đất với màu hơi hồng đỏ, trơn nhẵn với các lá mọc đối thành cụm tại các đốt hay đầu ngọn
Rau sam được sử dụng để luộc, trộn dầu giấm hoặc nấu canh cùng với tôm khô, khi ăn có vị thanh, hơi chua. Nhưng trong Y học cổ truyền Trung Quốc xem cây rau này là "vị thuốc trường thọ" và được sử dụng để chữa nhiều bệnh.
Đồng thời trong rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác, có chứa EPA omega-3 chuỗi dài, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Rau sam chứa nhiều loại vitamin A, vitamin C và một số vitamin B cùng các carotenoit, magiê, canxi, kali và sắt...
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá
Loại rau giúp giải độc, thanh nhiệt cực tốt trong mùa hè
Màu sắc rau củ quả tiết lộ điều gì về khả năng chữa bệnh, chống lão hóa?
Cùng trải nghiệm những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau sam
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.