Những loại thảo mộc giúp bảo vệ hô hấp cực tốt
Bên cạnh bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, giúp tăng đề kháng cho cơ thể, tốt cho hệ hô hấp như: táo, trà xanh, cá, các loại hạt, bông cải xanh, gừng, tỏi, ngũ cốc,… Đừng quên bổ sung 10 loại thảo mộc có ở Việt Nam để bảo vệ đường hô hấp vừa an toàn, hiệu quả trong thời điểm dịch Covid-19, bệnh về đường hô hấp khác.
Hoa cúc tím
Hoa cúc tím có tên khoa học là (Echinacea) được chứng minh có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm. Nên từ lâu hoa cúc tím được các lương y sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: cúm, hen suyễn, viêm xoang cấp tính, viêm họng, cảm lạnh thông thường, ho gà, bạch hầu, viêm amindan, nhiễm trùng do virus và vi khuẩn …
Trong mọt nghiên cứu lâm sàng của các nhà nghiên cứu trên những người bị hen suyễn, hoa cúc tím có hoạt động tương tự như các loại thuốc tổng hợp điều trị hen suyễn. Chúng còn ức chế tiết các ytokine liên quan đến hen suyễn trong các tế bào biểu mô phế quản, giúp dãn phế quản và chống viêm đáng kể.
Cam thảo
Cam thảo được đặt tên như vậy bởi cam là ngọt, thảo là ngọt. Trong y học cổ truyền, cam thảo có vị ngọt, tính bình và không chứa độc có tác dụng: giải độc, lợi khí huyết, hạ chí, chỉ khát, ôn trung và thông kinh mạch,…
Cam thảo từ lâu được biết là loại thảo mộc, có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm nên cam thảo được sử dụng phổ biến để điều trị các vấn đề về hô hấp: cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, dị ứng viêm mũi, hen phế quản, các bệnh dị ứng…
Cây thảo bản hoa vàng
Cây thảo bản hoa vàng Mullein cũng chứa chất chống oxy hóa có tác dụng trị viêm phế quản, hen suyễn,…Các hóa chất trong thảo bản bông vàng có thể chống lại virus cúm, herpes và một số vi khuẩn gây viêm đường hô hấp.
Húng tây
Húng tây là loại rau thơm, giống cây bụi và được trồng trên khắp cả nước ta. Húng tây thường được sử dụng để làm gia vị, nó có mùi thơm được miêu tả như tương tự tiểu hồi cần và cam thảo tây, hơi cay, ổn định hơn húng ngọt khi nấu dưới nhiệt độ cao và thời gian dài. Bên cạnh đó, húng tây còn được sử dụng để pha trà thảo dược có thể làm giảm triệu chứng viêm phổi.
Bạc hà
Bạc hà là một trong những loại rau gia vị xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Bạc hà chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp làm sạch đường tiêu hóa và làm dịu viêm đường hô hấp. Thành phần vitamin B, canxi, kali trong bạc hà còn giúp tăng cường hệ miễn dich cho cơ thể nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát hiện nay nên thường xuyên bổ sung bạc hà.
Cây thảo mộc hương
Cây thảo mộc hương hay còn gọi là ngũ mộc hương. Cây thảo mộc hương cũng chứa các hợp chất thực vật có tính chất chống viêm và kháng khuẩn bảo vệ rất tốt cho hệ hô hấp.
Rau kinh giới
Rau kinh giới là loại rau phổ biến ở nước ta được bày bán ở hầu hết các siêu thị, khu chợ dân sinh hay được trồng tại nhà. Rau kinh giới là nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Chúng có vị cay và mùi rất thơm nên thường xuyên được sử dụng để hạ sốt, lợi tiểu, lọc máu, kháng khuẩn do chống siêu vi khuẩn rất hiệu quả
Bạch quả
Bạch quả có tên khoa học là Ginkgo biloba hay còn gọi là ngân hạnh. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bạch quả thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hen suyễn như khó thở và ho mạn tính. Những người bị cảm lạnh ho có đờm đặc thậm chí là khó thở, khi thở phát ra tiếng khò khè nên sử dụng bạch quả kết hợp với ngải cứu để chữa bệnh.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.