Những lợi ích bất ngờ khi nấu cơm bằng nước trà
Nấu cơm bằng nước trà tưởng chừng khá lạ lẫm, nhưng đây là cách nấu cơm thay thế nước lọc bằng nước trà được khá nhiều người áp dụng nấu. Không chỉ giúp cơm thơm ngon, bổ dưỡng hơn mà khi nấu cơm bằng nước trà mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Nước trà có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng khi được sử dụng để nấu cơm lại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi nấu cơm bằng nước trà có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như: ung thư đường tiêu hóa, ngăn ngừa sâu răng, chống đột quỵ, chống lão hóa,….
Những lợi ích đối với sức khỏe khi nấu cơm bằng nước trà
Giảm lượng đường trong máu
Như đã biết, các polysaccharid trong trà có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể, tăng cường hoạt động glucokinase của gan từ đó có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Phòng và điều trị các bệnh tim mạch
Trà xanh có chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenol, chất này trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu. Bên cạnh đó, chất polyphenol có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch, mềm mạch máu, hạ lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Giảm mỡ máu
Khác với cơm bằng nước lọc thông thường, cơm nấu bằng nước trà rất giàu statin. Statin có tác dụng peroxy hóa lipid, giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu người từ đó giảm mỡ máu cực kỳ hiệu quả.
Phòng chống đột quỵ, chống lão hóa
Axit tannic trong trà và gạo là một loại polyphenol, có thể ức chế sự hình thành lipid bị oxy hóa và loại bỏ các enzym hoạt động, có thể giữ cho mạch máu đàn hồi. Khi nấu cơm bằng nước trà thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ và chống lão hóa.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất phenol trong nước trà có thể thúc đẩy quá trình sản sinh ra các enzym tiêu hóa của con người khi vào cơ thể con người. Do đó, khi sử dụng nước trà để nấu cơm rất tốt cho những người mắc chứng khó tiêu.
Bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng
Như đã biết Florua có trong trà có tác dụng làm trắng và sạch răng. Khi nấu cơm bằng nước trà có thể tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, ngăn ngừa sâu răng, bảo vệ răng khỏi các bệnh về răng.
Phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa
Polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine trong cơ thể con người. Từ đó, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nước trà
Chuẩn bị:Trà xanh, gạo tẻ
Thực hiện
Bước 1: Lá trà xanh sau khi mua về, nhặt sạch và chỉ lấy phần lá còn non, không lấy lá bị sâu, úa, héo
Bước 2: Sử dụng một lượng lá trà xanh vừa phải vò nát lá trà xanh sau khi đã rửa sạch, ngâm với 500ml nước sôi nóng khoảng 5-7 phút.
Bước 3: Sau khoảng 5-7 phút lọc lấy nước trà xanh bằng khăn sạch, bỏ bã
Bước 4: Cho gạo tẻ đã vo sạch vào nồi cơm, đổ từ từ nước trà xanh đến khi nào nước ngập mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay. Đậy nắp lại và bật chế độ nấu cơm như cách nấu cơm thông thường bằng nước lọc.
Bước 5: Sau khi cơm chín chuyển qua chế độ nghỉ, hãy mở nắp nồi cơm điện và dùng đũa đảo đều cho hạt cơm tơi.
Những điều cần lưu ý khi nấu cơm bằng nước trà
+ Có thể sử dụng các loại nước trà khác nhau để nấu cơm để mang lại nhiều lợi ích phòng bệnh khác nhau. Các loại trà được sử dụng để nấu cơm bao gồm: trà xanh, trà Phổ Nhĩ, trà Ô long, trà đắng,
+ Không để bã trà rơi vào cơm
+ Không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm
+ Không dùng nước trà hãm qua đêm để nấu cơm
+ Khi ăn cơm nấu bằng nước trà không nên ăn các đồ ăn có độ đạm cao
+ Chú ý kết hợp thức ăn giàu protein và sắt như sữa, trứng, thịt nạc, các loại đậu, hạt, nấm, vừng,…
+ Những người bị mất ngủ hạn chế ăn.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Nghiên cứu mới: Trà xanh là phụ tá đắc lực chống lại vi khuẩn kháng thuốc
+ 4 loại thực phẩm tăng cường sức khỏe, bảo vệ mạch máu
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.