Những lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe
Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Giảm huyết áp:
Các loại dầu tự nhiên của hạt vừng đã được chứng minh làm giảm bệnh cao huyết áp trong một số nghiên cứu, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch của bạn và giúp ngăn ngừa các tình trạng tim mạch khác nhau. Hơn nữa, hạt vừng rất giàu magiê, từ lâu đã được biết đến như là chất làm giãn mạch (một chất làm giảm huyết áp).
Tăng cường sức khỏe xương:
Mức độ ấn tượng của khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi, và phốt pho tìm thấy trong hạt vừng có thể là một sự bổ sung lớn cho sức khỏe xương của bạn. Các khoáng chất này là những bộ phận không thể tách rời trong việc tạo ra xương mới, tăng cường, tái tạo lại xương bị suy yếu do chấn thương hoặc loãng xương.
Ngăn ngừa ung thư:
Với nhiều loại vitamin thiết yếu và khoáng chất trong hạt vừng, không có gì ngạc nhiên khi nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Hạt vừng cũng chứa phytate, một hợp chất ngăn ngừa ung thư có chức năng như một chất chống oxy hoá và làm giảm tác dụng của các gốc tự do.
Cải thiện sức khỏe răng miệng:
Có lẽ những ảnh hưởng đáng chú ý nhất của hạt mè là những ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe răng miệng. Dầu hạt vừng được có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, nó cũng làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus, một loại vi khuẩn thông thường có thể tàn phá các khoang miệng và các bộ phận khác của cơ thể.
Cải thiện tiêu hóa:
Những hạt nhỏ này có rất nhiều chất xơ, một yếu tố quan trọng trong việc tiêu hóa lành mạnh, vì nó làm tăng chuyển động ruột và giúp chúng di chuyển qua đường tiêu hóa, cũng như kích thích sự chuyển động peristaltic khi thực phẩm di chuyển qua ruột trơn. Hoạt động này có thể làm giảm các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, đồng thời bảo vệ sức khỏe của ruột già và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa và ung thư.
Giảm viêm:
Hàm lượng đồng cao trong hạt vừng có thể làm giảm viêm ở khớp, xương và cơ, do đó làm giảm đau liên quan đến viêm khớp. Hơn nữa, đồng là một khoáng chất cần thiết để tăng cường mạch máu, xương và khớp.
Bảo vệ chống bức xạ:
Một trong những hợp chất hữu cơ trong hạt vừng được gọi là sesamol và nó liên quan đến việc bảo vệ DNA khỏi tác hại của bức xạ. Bức xạ này có thể đến từ các nguồn tự nhiên hoặc từ điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị. Bằng cách bảo vệ DNA khỏi đột biến do bức xạ, các hạt này có thể tăng cường sức mạnh và giảm nguy cơ mắc các dạng ung thư khác do đột biến tế bào.
Chăm sóc da & tóc:
Hạt vừng có hàm lượng kẽm cao, một thành phần quan trọng trong sự hình thành collagen, giúp tăng cường mô cơ, tóc và da. Ngoài ra, dầu vừng đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của vết bỏng và dấu vết trên da cũng như các dấu hiệu lão hóa sớm.
Tăng chức năng chuyển hóa:
Hạt mè có chứa một lượng protein cao giúp cải thiện sức mạnh tổng thể, tăng trưởng tế bào khỏe mạnh và tăng cường chức năng trao đổi chất.
Kiểm soát bệnh tiểu đường:
Các thành phần của hạt vừng được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và quản lý các triệu chứng ở bệnh nhân khi mắc bệnh này. Hơn nữa, dầu vừng có thể tác động tích cực đến tác động của các loại thuốc khác nhau như glibenclamide ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó cải thiện chức năng của thuốc này và tiếp tục điều chỉnh lượng insulin và glucose trong cơ thể, qua đó giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.