Những người cần tránh xa không nên ăn cà muối xổi
Những người cần tránh xa không nên ăn cà muối xổi
Cà muối xổi là món ăn yêu thích trong mùa hè nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, những người thuộc nhóm này cần tránh xa tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Cà pháo vị ngọt, tính hàn, tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng. Y học hiện đại chỉ ra trong 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein, 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1mg kali, 0,3mg kẽm cùng nhiều khoáng chất có lợi khác.
Ăn cà xổi còn vị cay, hăng nồng hơn nhiều so với các chế biến món cà khác, thường là hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật trong nước dưa cà muối tác động, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, nhiều gia đình có thói quen làm cà muối xổi vài tiếng là lấy ra ăn luôn cùng với món ăn, món canh khác. Mặc dù cà muối xổi khá ngon miệng, đem lại hương vị hấp dẫn do với cà muối thông thường, vừa giòn, ngọt, chua kích thích vị giác đem lại cảm giác ngon miệng hơn. Nhưng theo các chuyên gia cho biết việc ăn cà muối kiểu này chưa đảm bảo việc cà được lên men như thông thường, cà chưa ngấm đủ các gia vị, cà còn sống nên nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm solanine là điều khó tránh.
Ngay cả khi món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn, chế biến đúng cách, cũng không nên ăn quá nhiều, liên tục. Chính vì vậy, nếu chúng ta thuộc những trường hợp dưới đây thì không nên ăn cà muối xổi tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người đang bị ốm
Cà muối xổi, cà muối chua có chứa chất solanin có trong cà là chất độc nên với người đang ốm không nên ăn.
Những người bị bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng
Cà muối hay cà muối xổi chứa nhiều gia vị như ớt, muối, hay lên men chúng đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, hệ tiêu hóa, chính vì thế những người có tiền sử mắc bệnh này nên hạn chế ăn món ăn này dù có thích đến mấy
Người bị rối loạn tiêu hóa
Người bị rối loạn tiêu hóa tuyệt đối tránh ăn cà muối xổi, cà muối chua. Bởi các loại ngâm muối, đặc biệt là cà muối xổi có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm từ đó có thể làm tình trạng rối loạn đường tiêu hóa trở lên nguy hiểm hơn.
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan:
Cà muối chua, cà muối xổi thường nhiều muối nên bác sĩ khuyên tránh dùng ở người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, bệnh thận. Bởi muối cùng với các gia vị kích thích có thể làm tăng những nguy cơ ảnh hưởng làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trẻ em
Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, nên cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn những món ăn lên men và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phụ nữ mang thai
Khi mang thai, đường tiêu hóa của phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi ốm nghén. Trong khi đó cà muối xổi có thể trở thành thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn từ đó gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng.
Khi ăn cà muối xổi còn xanh và hăng sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn cà đã muối chín bởi trong một vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử, nitrat có trong cà sẽ trở thành nitrit. Nhưng hàm lượng nitrit giảm dần và sẽ mất hẳn khi cà đã chua. Vì vậy, nếu ăn cà muối, không nên ăn nhiều và khi muối cà không nên muối quá mặn để hạn chế lượng muối ăn vào cơ thể. Khi ăn chỉ chỉ nên ăn 4-5 quả cà muối trong một bữa, không nên ăn quá nhiều
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe
Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt
Những điều cần tránh khi ăn mồng tơi tránh ảnh hưởng sức khỏe
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.