Những người không nên uống nước thanh nhiệt giải độc

6/19/2023 4:49:00 PM
Uống nước mát để uống giải khát, giải nhiệt được nhiều người lựa chọn. Các loại nước mát thường là râu ngô, rễ tranh, mía lau, bông cúc, mã đề,... Nhưng không phải ai cũng có thể uống thường xuyên nước mát để giải nhiệt.

 

Những người không nên uống nước thanh nhiệt giải độc

Uống nước mát để uống giải khát, giải nhiệt được nhiều người lựa chọn. Các loại nước mát thường là râu ngô, rễ tranh, mía lau, bông cúc, mã đề,... Nhưng không phải ai cũng có thể uống thường xuyên nước mát để giải nhiệt.

Nước mát hay nước sâm là loại nước được khá nhiều người yêu thích lựa chọn để uống giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng. Khi uống với lượng phù hợp loại nước mát này giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, mát gan, cải thiện tình trạng nóng trong, mụn trứng cá, có lợi cho cơ thể. Nhưng loại nước này không nên được sử dụng quá đều đặn như nước lọc, hay có một số người không nên uống nhiều nước mát tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những ai không nên uống nước mát để thanh nhiệt, giải khát

Chúng ta có thể dùng nước mát khi cơ thể bị nhiệt, có cảm giác bức rức, khát nước, khô họng miệng, tiểu ít, da bị nhọt lở, miệng lưỡi lở… trong mùa hè. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước mát như nước uống thông thường, nhằm giải độc cho cơ thể, bổ sung nước và vi chất trong mùa nắng nóng. Nhưng những người người tạng hàn (dễ bị lạnh, dễ cảm, ăn uống hay trúng…) hoặc đang suy nhược cơ thể, phải thận trọng khi dùng nước mát.

Bởi các loại nước mát tác dụng lợi tiểu, nếu dùng lâu dài thay nước uống có thể mất cân bằng điện giải, kém hấp thu một số vi khoáng như canxi, kali… không tốt cho những người tạng hàn, suy nhược ơ thể.

Hay những người đái tháo đường không thể sử dụng công thức có mía lau để làm nước mát, bởi mía lau có chứa nhiều đường, không có lợi cho người bị tiểu đường dễ gây tăng đường huyết.

Người bị suy thận mạn tính cần phải tính toán kỹ lượng nước nạp vào, kể cả nước uống thường. Khi sử dụng nước mát từ các dược liệu có chứa các ion và các vi chất không kiểm soát hàm lượng, tình trạng suy thận có thể diễn tiến nặng hơn…

Những người khỏe mạnh cũng không nên dùng liên tục nước mát hàng ngày, không uống nước mát thay nước lọc. Chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn và thay đổi thường xuyên các thành phần nấu nước mát tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Đối với việc lựa chọn nguyên liệu nấu nước mát để tiêu khát, giải nhiệt nên chọn các nguyên liệu tươi mới, không bị dập nát hoặc nguyên liệu khô, không bị ẩm mốc, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,..

Nguyên liệu và tác dụng nước mát

Nước mát được nấu nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Nguyên liệu của nước mát cũng rất đa dạng, dễ tìm, có giá thành rẻ, cùng nhiều công dụng khác cho sức khỏe ngoài giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Rễ tranh

Rễ cây cỏ tranh khá quen thuộc với nhiều người, loại rễ của cây này được nhiều người lựa chọn nấu nước mát. Trong Đông y, rễ cỏ tranh có màu trắng hoặc vàng nhạt, vị ngọt, tính hàn, vào các kinh tâm, phế, tỳ, vị và bàng quang, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh phế nhiệt. Nhưng không phải ai cũng có thể dùng rễ cây cỏ tranh để nấu nước mát. Một số người người gầy, suy kiệt nhiều nên hạn chế dùng vì đây là thức uống lợi tiểu, nếu uống nhiều dễ khiến cơ thể mất nước, không có lợi cho sức khỏe

Bí đao

Bí đao có tác dụng giải nhiệt, phòng say nắng, khô miệng, mụn nhọt,  giảm cân, rất tốt cho người bị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, huyết áp cao, bị phù do viêm thận. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước ép bí đao quá nhiều chỉ uống 2 - 3 lần/tuần, tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, những người bị chướng bụng, tiêu chảy hay tì vị hư hàn không nên sử dụng bí đao để nấu nước mát.

Mía lau

Mía lau thân nhỏ, mảnh hơn so với các loại mía khác. Trong Đông y, mía lau có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, trợ tỳ, kiện vị, lợi đại tiểu trường (đi tiêu tiểu dễ), làm mát, giảm ho, giảm nóng, giải độc rượu, giải được các sức nóng của thuốc.

Dù loại nguyên liệu này mang lại nhiều lợi ích, nhưng với những người nóng trong người có ho, ho khi gặp lạnh lại không nên dùng loại nước này.

Rong biển

Trong Đông y, rong biển có màu xanh, đen, có vị mặn, ngọt nhẹ, tính mát, quy vào kinh thận, bổ được thận âm và thận khí. Do vậy tại nhiều nơi nhiều người thường chọn rong biển làm nguyên liệu để nấu nước mát nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất, canxi, i-ốt, hàm lượng cholesterol thấp

Nước rong biển do vậy nên thích hợp để bồi dưỡng cho những người gầy yếu, tiêu hóa không tốt, thường cảm thấy nóng lòng bàn tay chân, tiêu bón, da dẻ không mềm mại, khô khát thích uống nước hoài.

Râu ngô (râu bắp)

Râu ngô trong Đông y có vị ngọt, tính bình, công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, bình can, thanh huyết nhiệt, thái hoàng, chỉ huyết, rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều lựa chọn trong mùa hè giúp mát gan, thanh nhiệt cơ thể, hạn chế nóng trong. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với mía lau, lá dứa nấu nước uống thay nước lọc hằng ngày giúp tăng hương vị cho loại nước cực bổ dưỡng này. Đặc biệt, những người bị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường dùng nước này rất tốt cho tình trạng bệnh. Ngược lại, những người mắc chứng máu đông thì cũng nên nói không với râu ngô, người cao tuổi bị mỡ máu cũng phải hạn chế, những người đang trong giai đoạn có kinh nguyệt thì không nên uống nước râu ngô.

Mã đề

Mã đề có tính mát, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc nên được nhiều người chọn nấu nước mát để uống trong mùa hè. Nhưng không dùng cho người gầy ốm và hay khó tiêu lạnh bụng.

Mướp đắng

Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống say nắng, sáng mắt. Những người dễ bị ra mồ hôi hay bị nổi rôm sảy, ngứa, nấu nước khổ qua tắm một lần mỗi ngày làm giảm ngứa rõ rệt. Tuy nhiên, mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng mướp đắng thường xuyên. Những phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người mắc bệnh tiêu hóa, huyết áp thấp, người hay bị đau đầu, người có bệnh liên quan đến gan, thận, người vừa mới phẫu thuật không nên sử dụng mướp đắng để nấu nước mát để uống giải nhiệt trong mùa hè.

Bông cúc

Bông cúc có vị ngọt đắng, tính hơi hàn, có tác dụng giải cảm hạ sốt tiêu viêm, giải độc, làm sáng mắt, thanh nhiệt cơ thể. Nên bông cúc đặc biệt cần thiết cho những người mắt mờ, mắt hay khô cộm, hoặc dễ bị kích ứng mắt, đỏ mắt, mắt nhắm lại thấy nóng, người bị tăng huyết áp nhức mắt, nhức thái dương, nặng nửa đầu, khó ngủ, nửa đêm hay tỉnh

Nhưng không phải người nào cũng có thể sử dụng bông cúc làm nước mát để uống trong mùa hè. Những người ăn uống khó tiêu, dễ lạnh bụng, ăn dễ trúng, dễ tiêu chảy, tay chân bủn rủn, yếu sức không nên dùng bông cúc.

Nước mát nhìn chung an toàn, có lợi cho sức khỏe bởi các nguyên liệu nấu nước mát từ những cây cỏ là thức ăn, vị thuốc. Nên các loại nước mát đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát phòng ngừa và giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể uống nước mát.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các loại nước giải nhiệt, mát gan nên uống vào mùa hè

Cách uống nước rau má gây ảnh hưởng sức khỏe cần bỏ ngay

Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt

Nước râu ngô: Đồ uống thơm mát, hữu ích cho sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác