Những thực phẩm giúp ngăn ngừa, giảm nhẹ bệnh thoái hóa khớp

11/29/2018 9:30:52 AM
Thoái hóa khớp gây nên tình trạng đau nhức, buốt, hạn chế vận động làm ảnh hưởng nghiên trọng đến đời sống. Nhằm ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng đến sức khỏe hãy sử dụng những thực phẩm sau đây nhằm ngăn ngừa, giảm nhẹ tình trạng của bệnh.

 

Thoái hóa khớp gây nên tình trạng đau nhức, buốt, hạn chế vận động làm ảnh hưởng nghiên trọng đến đời sống. Nhằm ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng đến sức khỏe hãy sử dụng những thực phẩm sau đây nhằm ngăn ngừa, giảm nhẹ tình trạng của bệnh.

Ngũ cốc

Người bệnh thoái hóa khớp nên bổ sung các loại ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày. Các loại ngũ cốc như đậu lành, hạt mầm tác dụng chống bệnh tật, tăng cường miễn dịch, kháng ôxy hóa.

Trái cây, rau xanh

Các loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Theo nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học phát hiện ra rằng quả bơ kết hợp với đậu nành có tác dụng chữa thoái hóa khớp. Các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen, một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.

Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Nấm

Những món ăn chế biến từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hươnng xào thập cẩm vừa dễ ăn lại cực tốt cho người bệnh thoái hóa khớp. Nấm có tác dụng dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch... là các bệnh thường hay kèm theo người cao tuổi. Ngoài ra, nấm hương còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

Chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin này. Nấm hương, mộc nhĩ kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi,  người mắc các bệnh về xương khớp.

Một số loại gia vị

Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp.  Thậm chí, người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Nó còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.

Cà chua

Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Rượu vang

Các nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng tỏ uống rượu vang có điều độ có thể làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính.

Thực phẩm từ động vật

Những thực phẩm từ động vật như thịt lợn , thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3 rất tốt cho người bệnh thoái hóa khớp.

Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể.

Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những "dược liệu" tự nhiên này.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Afamily

Các tin khác