Những thực phẩm rẻ tiền nhưng tốt không kém gì thuốc quý
Một số người quan niệm rằng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật phải tìm đến những thực phẩm đắt đỏ, khan hiếm. Nhưng những thực phẩm hàng ngày, giá cả bình dân có sẵn dưới đây tốt không kém gì thuốc quý. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm nào.
Chuyên gia dinh dưỡng Trần Hà Phi đang công tác làm việc tại Bệnh Viện Hoa Đông, Thượng Hải, Trung Quốc đã có những chia sẻ quý báu về những loại thực phẩm cực tốt chẳng kém gì nhân sâm.
Thịt chim cút - Nhân sâm động vật
Sách Đông y có ghi chép, thịt chim cút rất ngon và bổ dưỡng, giàu protein, ít béo, ít cholesterol, thích hợp cho những người trung niên và cao tuổi, cao huyết áp và béo phì. Chim cút được ví như nhân sâm động vật.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, thịt chim cút rất giàu vitamin, lecithin, khoáng chất và một loạt các axit amin thiết yếu có thể bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Những người suy dinh dưỡng, suy nhược thể chất, thiếu máu, chóng mặt và viêm thận nên dùng thịt chim cút. Món ăn này có tác dụng nhất là khi được sử dụng để hầm, hấp, nấu cháo,…
Hạt khiếm thực (hoa súng) - Nhân sâm trong nước
Hạt khiếm thực hay còn gọi là gạo đầu gà, đầu gà thuộc họ sen phơi hạt khô để sử dụng như một thực phẩm, một vị thuốc. Hạt khiếm thực được mệnh danh là nhân sâm trong nước.
Theo sách Đông y có ghi chép rằng, hạt khiếm thực có tính bình, vị ngọt, mát có tác dụng bồi bổ sức khỏe, không gây bé, bổ thận, phòng ngừa tiêu chảy, ích tinh, tốt cho lá lách.
Tác dụng bổ thận ích tinh của loại hạt này được các chuyên gia dinh dưỡng nhận định sáng ngang với sơn dược, loại bỏ khí ẩm, tốt như hạt đậu đỏ, trong khi tác dụng giúp bình tĩnh tâm trí thậm chí còn tốt hơn hạt sen. Đông y gọi hạt khiếm thực là tuyệt phẩm bổ tinh ích khí bí ẩn mà chưa có nhiều người biết đến.
Cách sử dụng hạt khiếm thực cũng khá đơn giản có thể ăn trực tiếp khi còn tươi, hoặc có thể phơi khô sử dụng như các loại hạt khác, đồng thời có thể nhai ăn trực tiếp. Hoặc kết hợp với hạt sen, đậu lăng trắng, sơn dược để nấu cháo hoặc chế biến các món ăn thông thường khác. Những người đang bị bệnh về dạ dày, lá lách nếu bị đau bụng, đi ngoài ăn một chút hạt khiếm thực có thể phòng ngừa tiêu chảy, ngưng đi ngoài
Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt khiếm thực khi đã được phơi khô bạn nên nấu trong thời gian dài hơn để hạt chín nhừ, hoặc tốt nhất là xay thành bột và cho vào nấu với cháo sẽ tiết kiệm thời gian chế biến hơn.
Cá chạch - Linh chi trong ao hồ đầm nước
Cá chạch là một trong những đặc sản dân giã được rất nhiều người ưa thích. Cá chạy còn được xem là linh chi trong ao hồ đầm nước. Bởi các chạch là một loại thực phẩm giàu protein, thịt mềm, ít chất béo, ít chất cholesterol.
Loại linh chi trong hồ đầm nước này được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi đứng ở vị trí quán quân, nếu so cùng trọng lượng thì hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.
Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canxi, vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Chất spermidine và nucleoside chứa trong cá chạch có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm, từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể cực tốt cho phụ nữ.
Đông y quan niệm rằng, chạch có tác dụng bổ trung ích khí, loại bỏ ẩm ướt. Chạch phù hợp với những người có bệnh về cao huyết áp, tiểu đường và tim mạch.
Để cá chạch phát huy được công dụng tốt nhất theo gia dinh dưỡng Trần Hà Phi nên nấu cá chạch kiểu hấp hoặc kho hầm sẽ tốt hơn các cách chế biến khác trong việc bảo quản và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nếu ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao. Nếu các chạch ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao, tốt cho sức khỏe.
Hàu - món sữa từ đại dương
Hàu được mệnh danh là món sữa từ đại dương. Hàm lượng canxi của hàu gần bằng sữa và hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa, hàm lượng protein cao, chất béo thấp, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt hàu khô chứa 45-57% protein, 7- 11% chất béo, và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác
Do hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa, hàm lượng đồng trong hàu lớn có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ, thúc đẩy sự trao đổi chất, kẽm có thể ngăn ngừa da khô, phá vỡ melanin dưới da, giúp da trở nên trắng mịn và đỏ hồng hào tự nhiên.
Bên cạnh đó, các axit amin chứa trong hàu có thể cải thiện chức năng của gan, tăng cường sức mạnh thể chất, ức chế sự tích tụ axit lactic. Chuyên gia Trần Hạ Phi nói rằng, một số loại hàu có thể chứa norovirus, chất này có thể gây viêm dạ dày ruột. Do vậy những người bị bệnh cấp tính và mãn tính về da, lách, dạ dày và tiêu chảy mãn tính không nên ăn quá nhiều hàu nên ăn với số lượn vừa phải.
Khoai sọ - Nhân sâm giá rẻ
Khoai sọ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe, lợi cho đường tiêu hóa, nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh
Khoai sọ còn phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate, magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng.
Y học Trung Quốc tin rằng nếu sử dụng khoai sọ như một món khai vị, các món chính sau đó sẽ dễ dàng được tiêu hóa hơn, cách ăn uống này đặc biệt thích hợp cho những người có sức khỏe kém, viêm dạ dày.
Củ sen
Củ sen có vị ngọt, tính hàn, nếu ăn sống có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc, bổ tâm dưỡng huyết, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng...
Bên cạnh đó, củ sen còn có công dụng tuyệt như hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhuận tràng, bảo vệ tim, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,... mà củ sen được coi là thực phẩm mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm.
Củ sen nấu chín có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, bổ tâm dưỡng huyết, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng, tăng cường sự khỏe mạnh, dẻo dai của gân cốt.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
- Thói quen xấu cần sửa ngay phòng ngừa thiếu máu não khi còn trẻ
- Chó bị thiếu máu: nguyên nhân do đâu, dấu hiệu, cách điều trị
- Mèo bị thiếu máu: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị
- Người bị thiếu máu nên tập luyện thể dục như thế nào?
- Bổ sung ngay 8 loại rau củ giàu sắt bậc nhất ngừa thiếu máu, mệt mỏi
- Không lo bị thiếu máu nếu ăn đều đặn những thực phẩm này
- Bước tiến mới trong việc điều trị bệnh thiếu máu não
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.