Những thực phẩm rẻ tiền nhưng tốt không kém gì thuốc quý

4/6/2020 5:12:00 PM
Một số người quan niệm rằng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật phải tìm đến những thực phẩm đắt đỏ, khan hiếm. Nhưng những thực phẩm hàng ngày, giá cả bình dân có sẵn dưới đây tốt không kém gì thuốc quý.

 

Một số người quan niệm rằng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật phải tìm đến những thực phẩm đắt đỏ, khan hiếm. Nhưng những thực phẩm hàng ngày, giá cả bình dân có sẵn dưới đây tốt không kém gì thuốc quý. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm nào.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Hà Phi đang công tác làm việc tại Bệnh Viện Hoa Đông, Thượng Hải, Trung Quốc đã có những chia sẻ quý báu về những loại thực phẩm cực tốt chẳng kém gì nhân sâm.

Thịt chim cút - Nhân sâm động vật

 Sách Đông y có ghi chép, thịt chim cút rất ngon và bổ dưỡng, giàu protein, ít béo, ít cholesterol, thích hợp cho những người trung niên và cao tuổi, cao huyết áp và béo phì. Chim cút được ví như nhân sâm động vật.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, thịt chim cút rất giàu vitamin, lecithin, khoáng chất và một loạt các axit amin thiết yếu có thể bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Những người suy dinh dưỡng, suy nhược thể chất, thiếu máu, chóng mặt và viêm thận nên dùng thịt chim cút. Món ăn này có tác dụng nhất là khi được sử dụng để hầm, hấp, nấu cháo,…

Hạt khiếm thực (hoa súng) - Nhân sâm trong nước

Hạt khiếm thực hay còn gọi là gạo đầu gà, đầu gà thuộc họ sen phơi hạt khô để sử dụng như một thực phẩm, một vị thuốc. Hạt khiếm thực được mệnh danh là nhân sâm trong nước.

Theo sách Đông y có ghi chép rằng, hạt khiếm thực có tính bình, vị ngọt, mát có tác dụng bồi bổ sức khỏe, không gây bé, bổ thận, phòng ngừa tiêu chảy, ích tinh, tốt cho lá lách.

Tác dụng bổ thận ích tinh của loại hạt này được các chuyên gia dinh dưỡng nhận định sáng ngang với sơn dược, loại bỏ khí ẩm, tốt như hạt đậu đỏ, trong khi tác dụng giúp bình tĩnh tâm trí thậm chí còn tốt hơn hạt sen. Đông y gọi hạt khiếm thực là tuyệt phẩm bổ tinh ích khí bí ẩn mà chưa có nhiều người biết đến.

Cách sử dụng hạt khiếm thực cũng khá đơn giản có thể ăn trực tiếp khi còn tươi, hoặc có thể phơi khô sử dụng như các loại hạt khác, đồng thời có thể nhai ăn trực tiếp. Hoặc kết hợp với hạt sen, đậu lăng trắng, sơn dược để nấu cháo hoặc chế biến các món ăn thông thường khác. Những người đang bị bệnh về dạ dày, lá lách nếu bị đau bụng, đi ngoài ăn một chút hạt khiếm thực có thể phòng ngừa tiêu chảy, ngưng đi ngoài

Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt khiếm thực khi đã được phơi khô bạn nên nấu trong thời gian dài hơn để hạt chín nhừ, hoặc tốt nhất là xay thành bột và cho vào nấu với cháo sẽ tiết kiệm thời gian chế biến hơn.

Cá chạch - Linh chi trong ao hồ đầm nước

 Cá chạch là một trong những đặc sản dân giã được rất nhiều người ưa thích. Cá chạy còn được xem là linh chi trong ao hồ đầm nước. Bởi các chạch là một loại thực phẩm giàu protein, thịt mềm, ít chất béo, ít chất cholesterol.

Loại linh chi trong hồ đầm nước này được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi đứng ở vị trí quán quân, nếu so cùng trọng lượng thì hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.

Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canxi, vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Chất spermidine và nucleoside chứa trong cá chạch có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm, từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể cực tốt cho phụ nữ.

Đông y quan niệm rằng, chạch có tác dụng bổ trung ích khí, loại bỏ ẩm ướt. Chạch phù hợp với những người có bệnh về cao huyết áp, tiểu đường và tim mạch.

Để cá chạch phát huy được công dụng tốt nhất theo gia dinh dưỡng Trần Hà Phi nên nấu cá chạch kiểu hấp hoặc kho hầm sẽ tốt hơn các cách chế biến khác trong việc bảo quản và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nếu ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao. Nếu các chạch  ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao, tốt cho sức khỏe.

Hàu - món sữa từ đại dương

Hàu được mệnh danh là món sữa từ đại dương. Hàm lượng canxi của hàu gần bằng sữa và hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa, hàm lượng protein cao, chất béo thấp, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt hàu khô chứa 45-57% protein, 7- 11% chất béo, và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác

Do hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa, hàm lượng đồng trong hàu lớn có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ, thúc đẩy sự trao đổi chất, kẽm có thể ngăn ngừa da khô, phá vỡ melanin dưới da, giúp da trở nên trắng mịn và đỏ hồng hào tự nhiên.

Bên cạnh đó, các axit amin chứa trong hàu có thể cải thiện chức năng của gan, tăng cường sức mạnh thể chất, ức chế sự tích tụ axit lactic. Chuyên gia Trần Hạ Phi nói rằng, một số loại hàu có thể chứa norovirus, chất này có thể gây viêm dạ dày ruột. Do vậy những người bị bệnh cấp tính và mãn tính về da, lách, dạ dày và tiêu chảy mãn tính không nên ăn quá nhiều hàu nên ăn với số lượn vừa phải.

Khoai sọ - Nhân sâm giá rẻ

Khoai sọ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe, lợi cho đường tiêu hóa, nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh

Khoai sọ còn phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate, magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng.

Y học Trung Quốc tin rằng nếu sử dụng khoai sọ như một món khai vị, các món chính sau đó sẽ dễ dàng được tiêu hóa hơn, cách ăn uống này đặc biệt thích hợp cho những người có sức khỏe kém, viêm dạ dày.

Củ sen

 Củ sen có vị ngọt, tính hàn, nếu ăn sống có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc, bổ tâm dưỡng huyết, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng...

Bên cạnh đó, củ sen còn có công dụng tuyệt như hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhuận tràng, bảo vệ tim, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,... mà củ sen được coi là thực phẩm mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm.

Củ sen nấu chín có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, bổ tâm dưỡng huyết, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng, tăng cường sự khỏe mạnh, dẻo dai của gân cốt.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác