Phát hiện bệnh lạ sau khi ăn tiết canh vịt

9/7/2016 8:03:40 AM
Thịt vịt, tiết canh vịt là món ăn khoái khẩu của người Việt. Theo các chuyên gia, trong thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… rất tốt cho sức khỏe. 

 

Thịt vịt, tiết canh vịt là món ăn khoái khẩu của người Việt. Theo các chuyên gia, trong thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn tiết canh vịt đối mặt với nhiều căn bệnh, thậm chí thiệt mạng.

Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân nam mắc loại bệnh lạ mà nguyên nhân được nghi là do ăn tiết canh vịt.

Theo đó, sau khi ăn tiết canh vịt 1 ngày, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, bề mặt da có các tổn thương dạng vòng nhẫn. Ở vùng vòng nhẫn có xuất huyết dưới da nhưng vùng trung tâm của vòng thì da lành, khi ấn thì hơi lõm xuống. Một số vùng da xuất hiện vết phỏng nước nên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chưa xác định được tổn thương kể trên là dạng ban nào.

Theo các chuyên gia, ăn tiết canh bản chất là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật. Đặc biệt, khi ăn tiết canh mang nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con lợn, gà, vịt... đang bị nhiễm bệnh thì nguồn máu của nó sẽ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, người dùng tiết canh từ con vật này sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Không chỉ vậy, nguy cơ nhiễm bệnh từ tiết canh rất lớn, nhất là trong hoàn cảnh bùng phát nhiều dịch bệnh như cúm A/H5N1, H1N1. Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh lợn, gà, vịt...để tránh gây bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tổng hợp

Các tin khác