Phát hiện thức ăn chăn nuôi gà chứa chất gây ung thư

10/8/2015 8:30:40 AM
Để thu lợi bất chính, nhiều tiểu thương đã bất chấp mọi thủ đoạn, kể cả hành vi trái pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng để đạt được mong muốn của mình. Từ việc bơm nước bẩn vào miệng lợn trước khi giết thịt, tẩy trắng thịt đã bị ôi đến sử dụng hóa chất độc hại trộn vào thức ăn chăn nuôi gà để gà béo vàng...

 

 

Để thu lợi bất chính, nhiều tiểu thương đã bất chấp mọi thủ đoạn, kể cả hành vi trái pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng để đạt được mong muốn của mình. Từ việc bơm nước bẩn vào miệng lợn trước khi giết thịt, tẩy trắng thịt đã bị ôi đến sử dụng hóa chất độc hại trộn vào thức ăn chăn nuôi gà để gà béo vàng...

 

Các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT chiều 06/7 cho biết,  vừa phát hiện một số cơ sở sử dụng hóa chất “Vàng ô” (VAT Yellow) trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo gà. Đây là hóa chất sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, có thể gây ưng thư cho người khi sử dụng.

 

Tìm hiểu về chất Vàng-ô

 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết: Vàng-ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thịt có tồn dư chất này.

 

Chất Vàng - ô (dùng để nhuộm màu vài, quét ve) tạo nên màu vàng cho gà trong quá trình tăng trưởng

 

Tuy nhiên “Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất Vàng-Ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt”.

 

Ngoài ra, ông Dương cũng chia sẻ việc cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng chất Vàng-ô để tạo màu thịt gà xuất phát từ tập quán tiêu dùng của người Việt Nam hay thích ăn những thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Thực tế cho thấy người châu Âu họ ăn các loại thịt màu trắng nhưng họ vẫn cao lớn, thông minh.

 

Do đó, người tiêu dùng cần thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm của mình để lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe thay vì chạy theo hình thức đẹp.

 

Cần ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm

 

Để bảo vệ sức khỏe, nghiêm khắc xử lý với các đơn vị, cá nhân vi phạm, ông Dương đề ra các giải pháp “vận động, tuyên truyền đẩy mạnh xã hội hóa giám sát, xã hội hóa tố giác. Bởi chỉ có người chăn nuôi và người tiêu dùng nhận biết những cơ sở chăn nuôi làm ăn bất chính sử dụng chất cấm từ đó tố giác và tẩy chay những sản phẩm này. Không thể những đối tượng kinh doanh bất chính làm trục lợi trên lưng những người làm ăn chân chính” và bình luận “Nếu vấn đề an toàn thực phẩm không được cải thiện thì ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ thua trên sân nhà chứ chưa cần bàn đến việc tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Được biết, để hỗ trợ việc phát hiện các sản phẩm mất an toàn thực phẩm, gần đây Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các nhà khoa học cho ra đời sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo. Người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì lợn đó không có chất cấm.

 

Tổng hợp

 

 

Các tin khác