Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh khi uống nước để trong tủ lạnh
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh khi uống nước để trong tủ lạnh
Mùa hè nhiều gia đình thường đựng nước lọc trong chai nhựa cất trữ trong tủ lạnh để uống cho mát. Nhưng nếu không cất trữ cẩn thận có thể là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... ảnh hưởng tới sức khỏe
Thói quen đựng nước lọc trong các chai nhựa để trong ngăn mát tủ lạnh với các thực phẩm khác được nhiều gia đình áp dụng nhất là vào mùa hè, thời tiết oi bức. Nhưng uống nước để trong tủ lạnh nếu không biết cách sẽ cực kỳ độc hại cho sức khỏe, vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa...
Vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ tăng cao khiến nhiều người thường sử dụng các loại đồ uống lạnh để giải tỏa cơn nóng nực. Nước uống được đựng trong các chai nhựa đặt trong ngăn mát trong tủ lạnh là đồ uống yêu thích của nhiều người. Nước lạnh giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái, dịu cơ khát, tỉnh táo hơn. Nhiều gia đình thường tận dụng các chai nhựa đã sử dụng đem cho nước sôi để nguội để cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh, uống dần. Loại nước sôi để nguội là loại nước trung tính, không có độ chua, độ mặt như các loại nước mơ, nước sấu, nước me, nước dâu nên an toàn hơn nhiều.
Nhưng những chai đựng nước mới là điều chúng ta cần quan tâm nhất. Bởi khá nhiều người sau khi sử dụng các chai nước ngọt, nước lọc nhận thấy chai còn sạch, mới nên tiếp tục sử dụng. Hay những gia đình còn sử dụng chai nhựa đựng nước lọc trong tủ lạnh lưu cữu hàng tháng trời.
Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết việc uống nước để trong tủ lạnh kiểu này thực sự không tốt cho sức khỏe. Việc dùng đi dùng lại chai nhựa, mở nắp chai nhiều lần... sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, người dùng có thể bị ngộ độc, gặp vấn đề đường tiêu hóa, gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa,... Nhất là khi các chai nhựa đựng nước uống thường được đặt cạnh những món đồ ăn trong tủ lạnh, có nguy cơ lây nhiễm chéo cực kỳ cao.
Bên cạnh đó, việc dùng đi dùng lại chai nhựa đựng nước uống trong tủ lạnh còn có nguy cơ khiến cơ thể nạp nhựa vào người. Khả năng thôi nhiễm nhựa ra nước lọc tất nhiên rất kém so với những loại nước có độ chua, mặn rõ ràng nhưng không phải không có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nhiều người thường rửa sạch các chai nhựa nhưng dù có rửa sạch đến đâu thì các loại vi khuẩn vẫn tích tụ bên ngoài vỏ chai theo thời gian Đặc biệt, nhiều chai nhựa có chứa các hợp chất hóa học nguy hiểm được gọi là BPA và PET, những chất này khi nạp vào cơ thể có thể gây bệnh tim mạch, tiểu đường.
Vậy muốn uống nước mát để tủ lạnh trong mùa hè nên làm gì?
Để đảm bảo an toàn, phòng tránh vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... khi uống nước mát trong tủ lạnh nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây:
Chỉ đựng nước uống trong chai nhựa 1-2 lần
Các chai nhựa đựng nước uống trong tủ lạnh có thể an toàn cho sức khỏe nếu đảm bảo chai đựng sạch sẽ, dùng tái chế 1-2 lần, không sử dụng quá nhiều. Tuyệt đối không dùng lưu trữ từ ngày này sang ngày khác, từ tháng này sang tháng khác để tránh nhiễm khuẩn chéo, thôi nhiễm nhựa, sản sinh chất gây ung thư hoặc gây bệnh mãn tính ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Sử dụng tủ có tích hợp tính năng lấy nước bên ngoài
Nếu như có điều kiện có thể sử dụng các tủ có tích hợp tính năng lấy nước bên ngoài để phòng tránh lấy nhiễm vi khuẩn. Khi sử dụng tủ lạnh có tích hợp tính năng lấy nước bên ngoài giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải lách cách đun nước rồi đợi nguội, sau đó đổ nước vào chai nhựa và tiếp tục chờ làm mát nữa mà bất cứ nào muốn uống nước lạnh là cũng có thể sử dụng được ngay.
Sử dụng bình đựng thủy tinh
Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... nên sử dụng bình đựng thủy tinh để đựng nước uống trong tủ lạnh. Thủy tinh là chất liệu an toàn hơn nhựa sử dụng một lần, có thời gian bảo hành kéo dài. Nhưng khi sử dụng các loại bình thủy tinh đựng nước nên sử dụng loại bình có nắp đậy thật kín, tránh lây nhiễm vi khuẩn trong không gian tủ lạnh.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
5 thói quen tập thể dục vào mùa hè cần bỏ ngay, tránh gây đột quỵ
Phát triển nhựa sinh học tự phân hủy từ vỏ cam và CO2
Tái chế chai nhựa đã qua sử dụng biến đổi thành hương liệu vani
Cách giảm thiểu, tái chế nhựa, rác thải trong phòng thí nghiệm
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Lan bị sốc thuốc (ngộ độc thuốc) xử lý như thế nào?
- Chó bị ngộ độc nho phải làm như thế nào?
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.