Rau mầm tự trồng cũng có thể chứa chất bảo quản?
Rau mầm tại nhà là rau hữu cơ, rất nhiều chị em tưởng rằng chỉ cần tự trồng như vậy là đảm bảo. Tuy nhiên trên thực tế, nếu hạt giống đó là loại trôi nổi trên thị trường thì nguy cơ nó gây độc hại là rất cao do có thể đã bị xử lý qua hóa chất mà bằng mắt thường chúng ta không thể nào thấy được.
Tại một địa chỉ lớn cung cấp rau cũng như hạt giống rau cho TP.HCM tại Quận 12, dù hạt giống rau không hề được đóng gói kín mà chỉ buộc trong túi nilon nhưng theo lời người bán dù có để cả năm chúng vẫn sẽ cho năng suất cao, không hề lo mối mọt.
Cũng tại đây, trên bao bì hạt giống rau mầm đỏ của nhãn hàng M có ghi: “Hạt giống đã được xử lý để ngừa sâu bệnh, không được ăn”.
Tương tự mặt sau bao bì hạt giống rau mầm xanh Úc của một công ty cũng ghi “hạt giống chỉ sử dụng cho gieo trồng, không được ăn”.
Những điều trên khiến người tiêu dùng khá hoang mang bởi dù là loại hạt được dùng để gieo trồng rau mầm nhưng nhà sản xuất lại không hề công bố những hóa chất đã được dùng để xử lý hạt giống chống mối mọt, ẩm mốc nên họ không thể biết những hóa chất đó thực chất có an toàn hay không.
Không chỉ thế, mà số điện thoại của hai công ty trên bao bì hai loại hạt giống nói trên khi được gọi một số không liên lạc được còn một số thì được báo không hề tồn tại. Tại địa chỉ in trên bao bì cũng không có công ty nào như vậy.
Ý kiến chuyên gia:
Theo giám đốc một công ty chuyên cung cấp hạt giống rau mầm:
Giống để gieo rau mầm phải không được xử lý, bởi rau mầm được sử dụng sau khi gieo khoảng một tuần. Nhưng quy định hiện nay vẫn chưa thấy “phân biệt” giữa hạt giống rau mầm với giống rau khác, nhiều người dân vẫn dùng hạt giống các loại rau bình thường để làm rau mầm.
Hạt giống nói chung có quy trình bảo quản rất nghiêm ngặt, phải để trong kho lạnh, nhiệt độ thấp mới bảo quản được lâu. Nếu đưa ra thị trường muốn đảm bảo các điều kiện về phát triển, chống mối mọt thì buộc phải dùng chất bảo quản, nếu không xử lý sẽ có một số nấm bệnh lây truyền qua hạt giống, chất lượng hạt giống không đảm bảo.
Hiện nay người ta thường dùng Metalaxil để chống mốc và dùng một số chất khác để chống mối mọt cho hạt giống, là một dạng của thuốc trừ sâu. Hạt giống xử lý hóa chất thì không được ăn, nguy hiểm do có thuốc sâu và thuốc bệnh.
Theo Giám đốc trung tâm giống rau hoa, Công ty cổ phần hạt giống Miền Nam - TS Nguyễn Quốc Vọng:
TS Vọng cho biết hạt giống được người sử dụng mua về gieo trồng, cây nảy mầm sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật bao bên ngoài hạt giống.
Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý những hạt giống đã được xử lý qua thuốc bảo vệ thực vật mặc dù không tác động đến cây trồng sau nảy mầm nhưng con người tuyệt đối không được ăn hạt giống. Vỏ ngoài hạt giống có thuốc bảo vệ thực vật nên sẽ gây độc hại nếu con người ăn phải.
Theo phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM - Võ Ngọc Đẹp:
Hạt giống rau mầm phải bảo đảm hai yếu tố quan trọng: thứ nhất là không được bảo quản bằng thuốc trừ sâu, vì hạt giống bình thường người ta sẽ dùng thuốc trừ sâu để bảo quản. Hạt giống phải không có mầm bệnh, vì hạt giống mang mầm bệnh thì vừa nảy mầm nó sẽ lây sang các cây khác, làm giảm năng suất và chất lượng của rau.
Lời kết
Để tự bảo vệ bản thân và gia đình bạn trước tình trạng thiếu lương tâm của những người cung cấp hạt giống rau mầm bất chấp tất cả để đạt được lợi nhuận bạn chỉ nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua hạt giống rau mầm.
Khi mua hạt giống trồng rau mầm chỉ nên mua những loại hạt được đóng gói cẩn thận có đầy đủ thông tin cụ thể của nhà sản xuất và nên kiểm tra, xác nhận tính chính xác của những thông tin đó như số điện thoại, địa chỉ.
Rau mầm tự trồng cũng có thể chứa chất bảo quản?
Skcs.vn (theo TTO)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.