Rượu nếp: Món đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

5/30/2017 10:30:47 AM
Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày là Tết giết sâu bọ. Trong đó, mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ không thế thiếu các món như mận, vải, dưa hấu, bánh tro và đặc biệt là rượu nếp.

 

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày là Tết giết sâu bọ. Trong đó, mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ không thế thiếu các món như mận, vải, dưa hấu, bánh tro và đặc biệt là rượu nếp.

Theo đó, trong ngày Tết Đoan Ngọ trẻ nhỏ được cha mẹ cho ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc…để giết sâu bọ. Người lớn giết sâu bọ bằng cách uống rượu (hòa ít tam thần đơn) hoặc ăn rượu nếp.

Quan niệm của người xưa tin rằng ăn rượu nếp (nhất là khi bụng còn đang đói) sẽ làm cho các loại “sâu bọ” trong người “say” mà chết đi. Chỉ cần ngửi mùi cơm rượu nếp cũng đã đủ lâng lâng, ngây ngất bởi mùi thơm nồng, mùi men cay khiến ta phải mê mẩn. Do đó, tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc trong ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm thường là món không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì diệt sâu bọ rất hiệu nghiệm.

Trong y học, rượu nếp có tác dụng giảm cân, kiện tỳ, ích khí, giảm ho, bồi bổ gan thận…Bên cạnh đó, cơm rượu cũng có tác dụng phòng bệnh thiếu sắt, tốt cho tim mạch, kích thích tiêu hóa...

Được biết ngoài rượu nếp, các loại hoa quả đặc trưng, ngày tết Đoan Ngọ ở TPHCM và các tỉnh phía nam người dân còn có món bánh tro, vịt quay, heo quay …

Suckhoecuocsong.com.vn Tổng hợp

Các tin khác