Sử dụng thịt cấp đông như thế nào là an toàn cho sức khỏe
Do lo sợ thực phẩm bị nhiễm các loại hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên người dân có xu hướng sử dụng thực phẩm từ các miền quê mang lên hay nói cách khác là thực phẩm sạch như thịt lợn sạch, rau sạch, tôm sạch... sau đó cấp đông để ăn dần. Tuy nhiên, có một thực tế là mặc dù sử dụng thực phẩm sạch nhưng vẫn có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy...Vậy, sử dụng thịt cấp đông như thế nào để đảm bảo sức khỏe...
Thói quen cất trữ, ăn dần và hậu quả
Chị N. M (Quận 3, TP.HCM)
Do bận rộn với công việc cơ quan, lại thường xuyên đi công tác nên chị M có thói quen đi chợ một tuần/lần.
Mỗi lần đi chợ, chị mua “một lô” thực phẩm tươi sống gồm thịt lợn, bò, cá rồi rửa sạch và bỏ vào ngăn mát, ngăn đá bảo quản ăn dần vài tuần, thậm chí cả tháng trời.
Chị Đ.L (Hoàng Mai, Hà Nội)
Lo lắng và tẩy chay các loại thịt lợn bán ở thành phố, chị L thường rủ mấy chị em ở cơ quan mua cả một con lợn ở quê mình rồi chia nhau ăn dần. Mỗi lần như vậy, tủ lạnh gia đình lại đầy kín vì số thịt cũng lên đến hơn 1 yến dùng để cất đông.
Đối với chị, việc mua thịt sạch, lại được cấp đông là rất tốt cho sức khỏe nên chị không mảy may lo lắng gì và duy trì việc này thường xuyên. Có khi hơn một tháng chị mới sử dụng hết số thực phẩm mà không biết những tiềm ẩn đang rình rập gia đình chị.
Bé 18 tháng tuổi tiêu chảy cấp do sử dụng thịt cấp đông
Bác sĩ Lâm Phúc (Học viện quân y) chia sẻ câu chuyện điều trị cho bé 18 tháng tuổi ở Hà Đông (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng một đêm nôn 6 lần, tiêu chảy và sốt nhẹ. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé nhiễm khuẩn tiêu hóa, chỉ định uống kháng sinh tiêu hóa, có chế độ ăn uống riêng.
Sau khi ra viện, vài ngày sau, bé lại nhập viện tình trạng như trước và được chỉ định điều trị tiếp, nhưng tình trạng vẫn không thay đổi. Đặc biệt, khi xét nghiệm phân bé, thấy vi khuẩn có hại khá nhiều, buổi trưa và chiều cơ cấu vi khuẩn khác nhau – nghĩa là bữa sáng và bữa trưa của bé có vấn đề.
Sau đó, bác sỹ đã biết được nguyên nhân sự việc từ những chuyện tưởng chừng như rất đơn giản....Do lo sợ thịt bò chợ có hóa chất, nên mỗi lần về quê, mẹ bé lại mua 5-7 kg thịt bò rồi cấp đông trong tủ lạnh để cả nhà ăn dần, và xay nhuyễn quấy bột cho con.
Tuy nhiên, thịt cấp đông nấu bột cho bé thường để từ 5-10 ngày dẫn tới nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy. Bắt đúng bệnh, bác sĩ cho dừng sử dụng loại thịt trên và quả nhiên bé đã dừng tiêu chảy.
Để lạnh thịt cấp đông sạch trong thời gian dài sẽ thành thịt bẩn
Theo các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ hệ tiêu hóa yếu và nhạy cảm, vì vậy chỉ cần mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột – như hại khuẩn nhiều hơn lợi khuẩn trong ruột là trẻ đã bị tiêu chảy, chưa kể nhiễm vi khuẩn tiêu hóa nặng.
Thịt sạch cấp đông quá lâu sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn
Vì vậy, việc các bà mẹ chọn thực phẩm sạch, không hóa chất bảo quản độc hại để giữ sức khỏe cho gia đình là đúng. Tuy nhiên, do mua gia súc, gia cầm giết mổ ở quê mang ra thành phố, quá trình vận chuyển chứa trong thùng đá, rồi trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm không còn an toàn, bởi trong thịt có một số enzyme tự chuyển hóa, phân huỷ, chưa kể một số vi khuẩn nhiễm vào thịt khi giết mổ, vận chuyển thì thịt sạch vô hình chung chuyển hóa thành loại thịt không đản bảo chất lượng.
Do đó, các bà nội trợ không nên mua quá nhiều thịt tươi sống để trữ đông vì trữ đông ở nhiệt độ thấp vi khuẩn không hoạt động nhưng vẫn sống, khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ chuyển hoá từ từ.
Vì vậy, cách tốt nhất là mua thực phẩm tươi hàng ngày cho trẻ, chế biến bữa nào ăn hết bữa ấy, không nên để thực phẩm trong ngăn đá quá 3 ngày...
Phương pháp sử dụng thịt cấp đông khoa học
Theo các chuyên gia, quy tắc thịt cấp đông là gia súc, gia cầm phải mổ treo, rửa nước sạch, cho vào phòng lạnh vừa trong 2 giờ, sau đó cấp đông khi thịt đã ráo nước. Vì vậy, đối với hộ gia đình thì nên để thịt bò, lợn, gia cầm tươi sống ráo nước, rồi cho vào hộp, túi ni lông kín hơi rồi cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh thì để hạn chế nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, nên bọc thịt thật nhiều lớp để tránh bị đông cứng quá mức, dẫn đến mất nước, thay đổi màu sắc, mùi vị. Một điều quan trọng nữa là các loại thịt cấp đông chỉ nên giữ khoảng 7 ngày vì để lâu, độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đáng kể, thậm chí dẫn đến nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Hải Yến
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.