Suýt mất mạng vì tự dùng thực phẩm chức năng
Trong những năm gần đây, xu hướng dùng thực phẩm chức năng đã trở thành trào lưu của mọi tầng lớp người dân. Trẻ thì uống thực phẩm chức năng để tăng cân, chóng lớn; thanh niên, trung niên uống thực phẩm chức năng để có làn da đẹp, giảm cân, giữ dáng; nam giới sử dụng chức năng để tăng sinh lực phái mạnh, giải độc...Tuy nhiên, có những trường hợp phải trả giá bằng tính mạng khi tự ý dùng các loại sản phẩm này...
Suýt mất mạng sau khi uống 2 loại thực phẩm chức năng
Một người đàn ông 27 tuổi người Australia, suýt mất mạng do suy gan sau khi uống 2 loại thuốc và thực phẩm chức năng với mục đích giảm cân...Câu chuyện xảy ra từ năm 2014 khi Matthew Whitby thường xuyên uống bột protein trước khi tập và thực phẩm chức năng giúp giảm cân mua trực tuyến từ một cửa hàng ở Melbourne. Khỏe đâu chẳng thấy, chỉ thấy sau khi sử dụng sản phẩm trên 1 tuần, Matthew bắt đầu thấy mệt mỏi và da trở nên vàng hơn.
Matthew sau khi được ghép gan bị nhiễm viêm gan B được hiến tặng
Hai tháng sau, những triệu chứng này không có dấu hiệu thuyên giảm nên Matthew đã quyết định tới bệnh viện để kiểm tra và được các bác sỹ chẩn đoán là suy gan và chỉ có thể sống trong 2 tuần nếu như không được ghép gan.
Matthew chia sẻ, trong lúc quẫn bách anh đã chọn ghép một lá gan nhiễm viêm gan B được hiến tặng thay vì bỏ mạng “Tôi phải uống một vỉ thuốc mỗi ngày cho quãng đời còn lại, nhưng tôi vẫn biết ơn vì vẫn còn được ở đây”.
Căn nguyên của bệnh
Các bác sỹ cho biết, nguyên nhân gây bệnh có thể là chiết xuất trà xanh, một loại thực phẩm chức năng được phép bán tại Australia.
Matthew thắc mắc “Tôi không nghĩ chiết xuất trà xanh có thể gây hại cho cơ thể. Tôi đã tham khảo các ý kiến trước khi mua và nhận được rất nhiều phản hồi tốt.Họ cũng không hề nói gì về việc có thể gây suy gan. Hơn nữa, đây là Australia nên tôi rất tin tưởng vào sản phẩm”.
Các chuyên gia phân tích vụ việc
Gairdner Charles, bác sỹ điều trị cho Matthew cho biết, một loại thực phẩm chức năng khác mà Matthew đã dùng là bột protein, trong đó 70% thành phần là Garcinia cambogia.
Garcinia cambogia là một loại trái cây nhiệt đới được sử dụng trong các thực phẩm giảm cân, từng được Tiến sỹ Oz so sánh như “nước thánh” trong việc giảm cân.Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Garcinia cũng được coi là thủ phạm gây tổn thương gan, mặc dù các bác sỹ chưa có nhiều bằng chứng về nguy cơ tiềm ẩn của chất này.
Theo bác sỹ Charles, họ không ngạc nhiên với ca bệnh của Matthew bởi mỗi năm, Australia đều chứng kiến một vài trường hợp suy gan do sử dụng thuốc thảo dược để giảm cân.
Những sản phẩm như thực phẩm chức năng Garcinia đều được Cơ quan Quản lý Sản phẩm trị liệu Australia kiểm định, nhưng nhiều sản phẩm chiết xuất trà xanh lại rất khó để kiểm soát vì chúng được phân loại như một loại thực phẩm.
Giáo sư Gary Jeffrey, bác sỹ chuyên khoa gan tại Trung tâm cấy ghép gan Tây Australia cho biết: "Một số quốc gia trên thế giới loại bỏ các sản phẩm giảm béo khỏi thị trường dược phẩm vì tỷ lệ tổn thương gan ngày càng gia tăng" và cho rằng suy gan liên quan đến chiết xuất trà xanh trong các trường hợp này có thể xảy ra do tác dụng của một trong các nhóm catechin, loại chất có tác dụng trong phòng chống ung thư và đốt cháy chất béo.
Tương tự, giáo sư Jon Wardle, đến từ Trường Đại học Công nghệ, phát biểu rằng chiết xuất trà xanh có lợi nhưng với một liều nhỏ, nếu sử dụng quá nhiều có thể nghiền nát gan. Với những người nhạy cảm thì chỉ một liều vừa phải cũng sẽ gây tổn thương gan “Bởi vì nó là chiết xuất nguyên chất nên cần phải thận trọng. Một liều nhỏ ghi trên nhãn nói chung là an toàn. Nhưng nếu bạn sử dụng một thìa chiết xuất thì tương đương với việc bạn uống 40 – 50 chén trà xanh”.
Từ câu chuyện thực tế trên, bác sỹ Wardle đã khuyến cáo người dân nếu muốn sử dụng các thực phẩm chức năng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe trước khi dùng. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.