Tại sao hộp xốp, túi nilon biết hại nhưng vẫn sử dụng?
Câu hỏi được đặt ra là vì sao người dân biết hộp xốp, túi nilon có hại nhưng vẫn sử dụng?
Với giá thành rẻ và tiện lợi, hộp xốp, túi nilon được sử dụng phổ biến để đựng thức ăn, đồ uống. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại bận rộn, nhiều người đã chọn ăn ở hàng quán hoặc mua đồ ăn sẵn mang về, hộp xốp, túi nilon lại càng được dùng nhiều. Tại nhiều quán ăn, cơm canh nóng được đựng trong túi nilon, hộp xốp, cầm tay trên nửa tiếng mà vẫn thấy nóng bỏng. Nhiều túi còn có mùi nồng của nhựa.
Chi cục VSATTP đã khuyến cáo không nên sử dụng túi nilon hoặc hộp xốp để đựng đồ ăn, thức uống nóng cũng như những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ vì hàm lượng axit cộng hưởng với nhiệt độ cao sẽ dễ dẫn đến khả năng gây ung thư và nhiễm độc gan. Một số chất trong hộp xốp, túi nilon có thể thôi nhiễm vào thực phẩm, khi ăn vào các chất này sẽ gây tổn thương cho cơ thể (tế bào gan, tế bào thận, gây suy gan, suy thận, ung thư).
Các loại hộp nhựa, hộp xốp, túi nilon chỉ được sử dụng để đựng thực phẩm nguội. Bên cạnh đó, không dùng các vật liệu này để chứa thực phẩm có tính axit như: dưa muối, các thực phẩm ngâm chua.
Khi có nhu cầu mua thực phẩm đã chế biến sẵn, người dân có thể sử dụng bát, hộp thủy tinh có nắp chuyên cho thực phẩm, cặp lồng... Người dân cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng hộp xốp, túi nilon. Hiện trên thị trường có các loại túi nilon chuyên dùng để chứa thực phẩm. Như vậy, người tiêu dùng có thể tự trang bị dụng cụ đựng thực phẩm cho mình, qua đó bảo vệ cho sức khỏe bản thân, đồng thời bảo vệ môi trường.
Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.