Tại sao không nên ăn quá nhiều tào phớ trong mùa hè

6/14/2023 4:13:00 PM
Tào phớ món ăn giải nhiệt trong mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn tào phớ giải nhiệt tại sao không nên ăn quá nhiều?

 

Tại sao không nên quá nhiều tào phớ trong mùa hè

Tào phớ món ăn giải nhiệt trong mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn tào phớ giải nhiệt tại sao không nên ăn quá nhiều?

Tào phớ hay tàu hũ, đậu hũ nước đường, đậu hoa được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Tào phớ được làm từ đậu nành nên sẽ có màu trắng ngà, vị bùi, mùi thơm nhẹ, có kết cấu mềm mịn, tan như thạch rau câu. Trong Y học cổ truyền tào phớ được xem là một trong những món ăn giải nhiệt trong mùa hè, bổ dưỡng, mang tính âm, giúp cân bằng dương quá mức trong cơ thể, nuôi dưỡng Tỳ, Vị, Phế. Khi ăn tào phớ với nước đường gừng còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, chống buồn nôn, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nhờ giàu hàm lượng giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol khi ăn tào phớ với liều lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể tiêu hoá và hấp thu nhanh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu (LDL), duy trì lượng cholesterol tốt (HDL) bên trong cơ thể.

Ngoài ra, khi ăn tào phớ đúng cách còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều isoflavone giúp ức chế loãng xương, phòng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu

Tào phớ được làm từ đậu nành nên chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao, các nhóm vitamin A, vitamin C cùng nhiều khoáng chất có lợi khác, có tác dụng giúp làm đẹp da, dưỡng da, trẻ hóa da, ngăn ngừa lão hóa da, giúp da sáng rạng ngời.

Tại sao không nên ăn quá nhiều tào phớ?

Mặc dù là món ăn vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể, thanh nhiệt cơ thể trong mùa hè nhưng chỉ nên ăn khoảng 200g tào phớ mỗi ngày không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe bởi các nguyên nhân sau đây:

+ Tào phớ là món ăn có chứa rất nhiều Methionine, dưới tác dụng của các enzyme trong dạ dày, Methionine có thể bị chuyển hóa thành Homocysteine, loại chất gây hại cho các tế bào nội mô ở thành động mạch, khiến cho cholesterol cùng các chất béo trung tính bị lắng đọng ở đây và gây nên tình trạng xơ vữa động mạch

+ Tào phớ có chứa Saponins, loại chất gây ra tình trạng đào thải  i ốt trong cơ thể do đó nếu ăn quá nhiều, vượt quá mức 200g/ngày có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu I ốt.

+ Như đã biết, tào phớ chứa nhiều protein nếu ăn quá nhiều tào phớ sẽ khiến , lượng protein đưa vào cơ thể nhiều gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

+ Tào phớ có chứa một lượng nito nếu ăn quá nhiều tào phớ sẽ khiến cơ thể nạp một lượng nito nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến thận, về lâu dài, có thể dẫn tới suy yếu chức năng thận

+ Người bị suy giáp nên tránh ăn tào phớ do có hàm lượng goitrogen.

+ Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn tào phớ quá nhiều

+ Vì lợi nhuận nên nhiều người sử dụng thạch cao với mức độ lớn trong khi chế biến tào phớ từ đó có thể tạo nên cặn canxi trong đường ruột và thận, dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thậm chí một số loại thạch cao còn gây nguy hiểm đối với cơ thể bởi có thể gây ngộ độc, ung thư

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các loại nước giải nhiệt, mát gan nên uống vào mùa hè

Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác