Tảo xoắn tươi: Thực phẩm bổ sung lý tưởng
Nói đến tảo xoắn spirulina chắc nhiều người đều đã biết. Loài đang được đưa vào sản xuất hiện nay là loài spirolina platensis. Thực ra, đây không phải là một sinh vật thuộc tảo (algae) vì tảo thuộc nhóm sinh vật có nhân thật (eukaryotes). Spirulina thuộc vi khuẩn lam (cyanobacteria), chúng thuộc nhóm sinh vật có nhân sơ hay nhân nguyên thủy (prokaryotes).
Những nghiên cứu mới nhất cho biết, chúng thuộc chi arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là arthrospira platensis, thuộc bộ oscilatoriales. Vì chúng là nhóm vi sinh vật hình xoắn không thấy được bằng mắt thường lại có màu xanh lục nên mọi người vẫn quen gọi là tảo xoắn spirulina.
Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) công nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất. Nhiều nước gọi sinh khối spirolina là siêu thực phẩm (super food).
Giá trị dinh dưỡng của 100g tảo s.platensis khô (theo USDA, Hoa Kỳ) như sau:
Năng lượng: 290 kcal; Hydrat carbon: 23,9 g; Đường: 3,1g; Chất xơ tiêu hóa được: 3,6g; Chất béo: 7,72g; Chất béo bão hòa: 2,65g; Chất béo không bão hòa đơn: 0,675g; Chất béo không bão hòa đa: 2,08g; Protein-57,47g; Tryptophan: 0,929g; Treonin: 2,97g; Isoleucin: 3,209g; Leucin: 4,947g; Lysin: 3,025g; Metionin: 1,149g; Cystin: 0,662g; Phenylalanin: 2,777g; Tyrosin: 2,584g; Valin: 3,512g; Arginin: 4,147g; Histidin: 1,085g; Alanin: 4,515g; Acid aspartic: 5,793g; |
Acid glutamic: 8,386g; Glycin: 3,099 g; Prolin: 2,382g; Serin: 2,998g; Beta-caroten =Tiền vit.A: 342 μg; Tiamin=B: 2,38mg; Riboflavin=B2: 3,67mg; Niacin=B3: 12,82mg; Acid pantotenic=B5: 3,48mg; Vit.B6: 0,364mg; Folat=B9: 94 μg; Colin: 66mg; Vit. B12: 0,2mg; Vit. C: 10,1mg; Vit. E: 5mg; Vit .K: 25,5 μg; Ca: 120mg; Fe: 28,5mg; Mg: 195mg; Mn: 1,9mg; P: 118mg; K: 1363 mg; Zn: 2mg; Nước (độ ẩm): 4,68g.
|
Nhìn chung sinh khối tảo xoắn có lượng protein rất cao với đầy đủ các acid amin không thay thế (cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được) và rất phong phú các chất khoáng và hầu hết các vitamin.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh khối tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như khả năng ức chế ung thư (M.Babu et al., 1995; L.Lisheng et al. 1991; Pang Qishenet al., 1998); kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (M.A.Qureshi et al./1995, 1996); ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch; ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterrol máu; hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus (retrovirus: virus phiên mã ngược trong quá trình sinh sản, ví dụ: HIV, HSV…); bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào; ức chế virus HSV-1 (đây là dạng virus gây lở loét ở miệng và niêm mạc ở người), góp phần chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, virut Herpes, người bị nhiễm phóng xạ nặng…
Lâu nay, việc sản xuất sinh khối tảo xoắn chỉ được triển khai ở những nơi có các nguồn nước kiềm vì loài tảo xoắn này thích hợp phát triển ở pH từ 8,5 đến 11,0. Chính vì vậy, ở nước ta, chỉ có thể sản xuất lớn ở Bình Thuận, nơi có nguồn nước khoáng kiềm Vĩnh Hảo. Tảo xoắn Vĩnh Hảo đã được cung cấp ra thị trường dưới dạng viên nén khô và có giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm tảo xoắn nhập từ Mỹ, Nhật, Trung Quốc...
Đáng quan tâm là, gần đây, có một sáng kiến rất quan trọng- tảo xoắn spirolina đã được sản xuất tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ nguồn nước ngầm thông thường (pH trung tính), mở ra khả năng có thể sản xuất sinh khối tảo xoắn ở mọi nơi trên đất nước ta. Sáng kiến tiếp theo là nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp (ngăn đá tủ lạnh, các tủ lạnh đựng kem...) thì các viên tảo xoắn pha vào nước, thêm một ít đường hay mật ong, ta sẽ có một loại nước uống màu xanh đậm, rất ngon và có lẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn mọi loại nước giải khát khác. Mỗi ngày uống 1 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn, nhất là đối với trẻ em ở lứa tuổi đang lớn.
GS. Nguyễn Lân Dũng
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.