Thói quen rửa đũa nhiều người mắc phải dẫn đến căn bệnh nguy hiểm

5/16/2018 8:57:36 AM
Nhưng nhiều người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau thì chúng sẽ sạch hơn chính vì điều này đã vô tình tạo những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Đũa thường là thứ chúng ta dùng để gắp thức ăn và đưa trực tiếp vào miệng. Nhưng nhiều người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau thì chúng sẽ sạch hơn chính vì điều này đã vô tình tạo những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thói quen rửa đũa sai lầm 90% mọi người mắc

Việc chà sát đũa khi rửa tưởng chừng sẽ sạch hơn nhưng lại là vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.

Sau khi rửa đũa nhiều người không có thói quen lau khô đũa càng tạo ra môi trường ẩm ướt là “thiên đường" cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và đặc biệt có chất gây ung thư nghiêm trong – aflatoxin cũng có thể được sản sinh.

Cách rửa đũa này có thể vô tình dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của người này sang người khác và vô số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây theo cách này.

Thói quen sai lầm nữa mà nhiều người mắc phải đó là thay vì rửa bát ngay sau khi ăn, họ lại cho tất cả vào bồn hoặc chậu và ngâm trong nước rửa bát. Cách làm này vô tình khiến cho các hóa chất từ nước rửa bát có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa mà nếu chỉ rửa bằng nước cũng chưa đủ để loại bỏ.

Nếu các loại hóa chất đi vào trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ của các ion canxi trong máu, gây tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Cách rửa đũa chính xác tránh gây bệnh

Muốn rửa đũa sạch, nhanh mà không gây bệnh, các chị em nhất định phải chú ý tới những điều sau:

 Đũa mới mua phải khử trùng

Đũa cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Vì thế khi đũa mới mua về bạn nên rửa sạch chúng bằng chất tẩy rửa hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.

Rửa từng chiếc

Cách làm này không tốn thời gian nhiều hơn so với việc rửa cả bó đũa mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Sau khi pha nước rửa bát vào chậu nước, bạn cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ mềm rửa sạch, sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước thường.

Điều này sẽ tránh việc đũa ma sát vào nhau và tránh được cả việc hóa chất ngấm vào đũa.

Lau khô và cất đũa nơi thoáng mát

Sau khi rửa sạch đũa, bạn nên lau khô và phơi nắng. Sau đó đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát để ngăn chặn tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoáng nước.

Tạo thói quen làm sạch toàn bộ đũa theo tháng

Sau một thời gian sử dụng đũa, bạn cũng nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Tuy nhiên không dùng hình thức này cho đũa nhựa hay đũa sơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Khám phá)

Các tin khác