Thuật ngữ màu mộc trong làm miến
Miến là nguyên liệu dùng để chế biến món ăn của người Việt và là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, trước vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo như hiện nay, nhiều bà nội trợ có xu hướng lựa chọn lọai miến có màu xám đục bởi tin tưởng đó là đảm bảo và không sử dụng thuốc tẩy. Nhưng thực tế liệu có đúng là như vậy?
Không sử dụng phẩm màu nhưng miến vẫn có nhiều màu khác nhau.Phần lớn người tiêu dùng khi được hỏi đều chọn loại miến có màu xám đục và cho rằng như vậy là không tẩy và không có phẩm màu. Nhiều người khẳng định mình mua ngay tại cơ sở và có người thân giới thiệu. Tuy nhiên tìm về các làng nghề chuyên sản xuất miến lại phát hiện một sư thật bất ngờ.
Tại một cơ sở làm miến tại xã Minh Khai- Hoài Đức- Hà Nội, những bánh miến màu xám đen liên tục được đưa vào máy cắt. Theo lời của chủ sản xuất màu nguyên bản của miến có màu trắng đục, các loại miến có màu khác đều là do nhuộm. Trong phòng miến màu xám được xếp thành từng bó chất đống cao ngất. Những người thợ bó miến cho biết khách hàng cần bất cứ màu gì đêù có thể đáp ứng được.
Để phục vụ các “thượng đế” ưa thích màu xám đen vì tin rằng đó là miến không tẩy trắng không nhuộm màu thì cơ sở này tiết lộ để được màu xám đen như vậy họ cũng phải dùng phẩm màu chứ miến mộc không hề có màu đó.
Tìm hiểu nghề làm miến Hoài Đức, Hà Nội
Xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) có nghề làm miến lâu đời. Những đống củ dong riềng chất đầy đường làng. Người trong làng ai ai cũng bận bịu người làm phân loại dong, người làm bột, người làm nghề lấy bã bột dong nuôi lợn. Ô tô ra vào làng lấy hàng cũng nườm nượp. Miến Dương Liễu thường có hai loại: miến mộc và miến vàng. Miến mộc không sử dụng thuốc tím để tẩy nên có màu xám đục còn miến vàng là loại sau khi tẩy trắng người làm sẽ nhuộm vàng cho miến bằng bột màu thực phẩm.
1 chủ cơ sở cho hay: "Nếu em thích miến màu tím, màu xanh, màu đỏ đều có hết. Tùy vào sở thích của người mua để người làm miến pha bột màu vào khi khuấy bột", bà chủ cơ sở thừa nhận. Theo bà chủ cơ sở sản xuất này, miến chủ yếu được làm từ dong nên thường có màu xám đen. Để tẩy màu của miến, người làm nghề thường dùng một loại hóa chất được gọi nôm na là... chất tẩy tím. Thành phần của chất này thế nào, có lợi hay hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, hầu như mọi người không biết.
Bột dong sau khi tẩy sẽ được người làm nhuộm vàng bằng phẩm màu. Bà chủ cơ sở T.B khẳng định, phẩm màu nhuộm miến hết sức an toàn vì nó là một dạng phẩm màu thực phẩm được hầu hết các cơ sở làm miến trong xã sử dụng. Hầu hết, mỗi hộ gia đình đều có từ 3-4 thùng phuy sắt lớn, mỗi bể một màu từ trắng, vàng đến hồng, vàng chanh, xanh...
Thắc mắc vì sao bột củ dong là màu trắng, khi chế biến ra lại có nhiều màu sắc bắt mắt như vậy, một công nhân cho hay "Cái này là do nhuộm bằng phẩm màu nên mới có nhiều màu". Khi hỏi đến chuyện phẩm màu đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng không, hầu hết công nhân tại các xưởng làm miến đều khẳng định phẩm màu này an toàn, không gây hại gì đến sức khỏe.
Anh T, một người dân tại xã Dương Liễu bức xúc: "Chúng tôi cũng không muốn sử dụng phẩm màu trong miến, tuy nhiên, người mua hàng muốn có màu này, màu kia mới mua nên chúng tôi bắt buộc phải làm thế, nếu không sẽ không bán được hàng".
Thực tế cho thấy, miến nhuộm phẩm màu là có thật, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào kiểm tra để làm rõ phẩm màu dùng nhuộm miến là loại phẩm màu gì có được Bộ Y tế phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Do đó, để giải tỏa những lo lắng của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần sớm hành động kết hợp với các cơ quan báo đài thông tin tuyên truyền để người dân được biết về màu sắc thực sự của miến.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.