Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?
Thực phẩm hút chân không có an toàn với sức khỏe người sử dụng?
Tại các cơ sở sản xuất chế biến, nhà máy chế biến thực phẩm, quy trình đóng gói thực phẩm được tuân thủ nghiêm ngặt về độ an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình hình hiện nay do diễn biến dịch Covid-19 hay các nhà hàng cung cấp dịch vụ mang những thức ăn về nhà hoặc thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến cần để lâu. Nên các cửa hàng cũng tham gia vào chuỗi sản xuất, đóng gói nhưng vẫn không tránh rủi ro do gây ngộ độc thực phẩm mặc dù cũng tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh toàn thực phẩm.
Hút chân không là gì?
Hút chân không là phương pháp đóng gói thực phẩm sử dụng công nghệ hút chân không, loại bỏ không khí ra ngoài, kết hợp với quá trình hàn kín miệng túi từ đó giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, chống lại sự oxy hóa, vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Thực phẩm hút chân không có nguy cơ gây ngộ độc vì sao?
Loại thực phẩm thường gây ngộ độc cho người sử dụng do độc tố botulinum thường là thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không bảo đảm vệ sinh.
Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí hay còn gọi là môi trường thiếu không khí. Nếu các loại thực phẩm như rau củ, trái cây, hải sản, thịt, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botuli không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.
Phương pháp hút chân không có tác dụng bảo quản thực phẩm lâu hơn, giảm quá trình oxy hóa, giữ hương vị thực phẩm, chất lượng thực phẩm lâu hơn bằng cách loại bỏ không khí ra khỏi túi thực phẩm, giảm quá trình phát triển của vi khuẩn, tạo an toàn.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm do một vài yếu tố nào đó khiến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum và khi vào môi trường yếm khí vi khuẩn clostridium botulinum dễ phát triển, gây độc tố. Những thực phẩm giàu protein như: pate, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men, cá ướp,… có nguy cơ cao cho vi khuẩn clostridium botulinum phát triển hơn.
Khi người bị ngộ độc do độc tố botulinum sẽ có triệu chứng như: buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, khó thở, sụp mí mắt, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp, liệt toàn thân, suy hô hấp, tử vong nếu không được điều trị.
Đối với các cơ sở sản xuất chế biến cần đặc biệt chú ý trong khâu vệ sinh, chế biến thực phẩm thao tác hút chân không có thể tiềm tàng mối nguy lớn. Bởi rất có thể trong bao bì đóng gói đã chứa bào tử vi khuẩn, hút chân không cũng không thể loại bỏ được. Nhất là đối với những bao bì bị bóp méo, trầy sước, vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập và phát triển.
Như đã biết, vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc trong thời gian gần đây, bản chất của chúng là vi khuẩn yếm khí. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình những thực phẩm không tiệt trùng, không sạch sẽ thì dù được bảo quản bằng phương pháp nào, người dùng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc. Không nên sử dụng các thực phẩm đóng hộp móp méo, phình lên hay các túi hút chân không không nguyên vẹn, không chặt, thực phẩm lỏng lẻo, hàng hết hạn sử dụng, bị bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình muốn bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không chỉ nên hút chân không đối với các thực phẩm khô như chè, gạo, cà phê, các loại hạt điều, hạt hướng dương bạn có thể bảo quản từ 6 tháng - 2 năm…
Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm sau khi rửa sạch hút chân không và kết hợp cấp đông thực phẩm, tùy từng loại bạn có thể bảo quản tối đa từ 1-3 tuần. Các loại rau củ, trái cây sau khi sơ chế rửa sạch để ráo, hút chân không, bảo quản tủ lạnh có thể giữ được tươi ngon trong 3-4 ngày.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.