Thực phẩm sạch được vinh danh như thế nào?
Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi (kể cả chất cấm) và chất bảo quản trong chế biến thực phẩm đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Do đó, thực phẩm không an toàn đã trở thành mối lo ngày càng tăng trong xã hội.
Theo kết quả một cuộc khảo sát nhanh tại Hà Nội có đến 72% số người được hỏi cho biết không tin sản phẩm có chứng nhận, con số này khảo sát ở TPHCM còn thấp hơn. Điều đó chứng tỏ sự nghi ngờ và hoang mang vẫn là yếu tố hiện diện trong tâm trí người tiêu dùng. Theo họ những giấy tờ chứng nhận này chỉ mang tính hình thức, nhiều nhà sản xuất chỉ coi giấy này như 1 tấm bùa hộ mệnh để bán sản phẩm của mình. Họ cố gắng đạt giấy chứng nhận an toàn nhưng khi có được lại bỏ qua cam kết ban đầu.
Thời gian gần đây việc ăn gì cho sạch, cho an toàn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng bởi vậy “cơn khát” hàng sạch của người tiêu dùng phát triển mạnh mẽ hơn lúc nào hết. Nắm bắt được nhu cầu đó nhiều đơn vị đã tổ chức các buổi khảo sát để tôn vinh những doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Mới đây tại lễ trao giải thưởng thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng Việt Nam good food 2016 có 132 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trên cả nước được tôn vinh. Đây là lễ công bố khảo sát do hội khoa học kỹ thuật, an toàn thực phẩm Việt Nam chủ trì. Theo đại diện của hội, chỉ những sản phẩm được bán ra thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao mới được tham gia khảo sát.
Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp nhận được lời mời có cả những doanh nghiệp mới thành lập chưa có sản phẩm ra thị trường. Lạ hơn nữa trong những hồ sơ gửi đến doanh nghiệp còn có những khoản tiền mang tên hỗ trợ truyền thông. Vậy đằng sau những vỏ bọc hào nhoáng thực chất giá trị hiện thực nằm ở đâu?
Thực phẩm an toàn đòi hỏi sự minh bạch và đó là yêu cầu bức xúc của người tiêu dùng. Bởi vậy, minh bạch trong sản xuất thực phẩm vừa liên quan đến vấn đề đạo đức, sự chính trực, vừa liên quan trực tiếp đến các vấn đề kỹ thuật, quy trình.
Theo tâm lý, khi người tiêu dùng mua thực phẩm muốn biết và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sẽ cảm thấy yên tâm hơn, bởi khi có sự cố xảy ra cơ quan chức năng có thể truy tìm nơi sản xuất ở đâu, ai làm ra sản phẩm đó, để xử lý. Do đó, thực phẩm an toàn cần phải minh bạch là điều cần thiết và đây là yếu tố hàng đầu.
Minh bạch là không lập lờ, không giấu diếm trách nhiệm của người sản xuất. Nhưng minh bạch đến đâu là sự tự nguyện của nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin về sản phẩm như việc truy xuất nguồn gốc, thành phần, chất lượng sản phẩm… Còn quy định là yêu cầu của pháp luật mà các cơ sở phải đáp ứng với từng loại sản phẩm.Do đó việc vinh danh thực phẩm sạch cũng cần có những thông số đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn một cách cụ thể cũng như sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan ban ngành.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.