Top những thực phẩm ăn sống sẽ tốt hơn nhiều so với chế biến chín
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm càng được chế bieens thì càng tiết ra nhiều năng lượng khiến chúng ta dễ béo phì. Nhưng có một số loại thực phẩm ăn sống không chế biến chín lại có lợi cho sức khỏe. Vậy đó là những thực phẩm nào?
Ớt chuông đỏ
Thường xuyên ăn ớt chuông không chỉ cải thiện sức khỏe, giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Trong một trái ớt chuông chỉ chứa 32 calo nhưng giàu vitamin C, thậm chí cung cấp khoảng 150% lượng vitamin C. Nhưng nếu chế biến ớt chuông ở nhiệt độ trên 375 độ C thì sẽ phá hỏng lượng vitamin C. Cách tốt nhất nên ăn sống hoặc chế biến ớt chuông làm những món salad hoặc làm hỗn hợp ớt chuông và nước mía giúp chị em nhanh chóng giảm cân, không bị mất sức.
Hành tây
Hành tây là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6, Biotin, axit folic, crom, canxi và chất xơ. Trong hành tây có chứa flavonoid, chủ yếu là quercetin - một chất chống oxy hóa. Chất này có tác dụng làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang, ung thư phổi và giúp tuyến tiền liệt khỏe mạnh hơn. Khi chế biến hành tây nên để ăn sống để loại bớt mùi hăng trong hành tây sau khi cắt nên ngâm với nước đá rồi cho trộn salad với các loại rau củ quả khác.
Các loại hạt
Những loại hạt quả hạch như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ… khi chế biến sẽ mất đi một số dưỡng chất. Cụ thể là khi rang dầu sẽ tăng cường chất béo và calo trong khi giảm khoáng chất magiê và sắt có trong hạt. Bởi vậy, đối với những loại hạt này nên để ăn sống là tốt nhất.
Nước dừa
Uống nước dừa tươi rất tốt cho sức khỏe bởi nước dừa có lượng điện phân cao, lại là thức uống có khả năng giữ ẩm tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa cũng rất giàu natri, kali và magiê. Nên uống nước dừa tươi thay vì nước dừa đã qua chế biến để có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng, khoáng chất trong nước dừa.
Rong biển
Rong biển giàu vitamin và khoáng chất có thể hòa tan trong nước, dễ hấp thụ vào máu. Đây còn là nguồn cung cấp sắt, canxi và i-ốt. Thường xuyên ăn rong biển giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp, cải thiện sức khỏe tim mạch, thải độc,... Nếu như ai ăn được rong biển tươi quả thực cực kỳ tốt bởi có thể tận dụng được tối đa lượng khoáng chất có lợi.
Quả việt quất
Theo nghiên cứu của tạp chí Agricultural and Food Chemistry, việt quất giàu chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại quả nào khác. Đặc biệt, việt quất chứa chất xơ lành mạnh và một lượng polyphenol cao, nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thường xuyên ăn sống bởi nếu qua chế biến những chất dinh dưỡng trong việt quất giảm đi do nhiệt độ nấu.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo thanhnien.vn)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.