Tránh giòn xương, gãy xương hãy bổ sung Ma giê

4/19/2017 8:42:12 AM
Ma giê có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt vừa qua các nhà khoa học còn phát hiện nếu bổ sung ma giê đủ, kịp thời còn tránh nguy cơ giòn xương, gãy xương...ở cả trẻ em và người cao tuổi.

 

Ma giê có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt vừa qua các nhà khoa học còn phát hiện nếu bổ sung ma giê đủ, kịp thời còn tránh nguy cơ giòn xương, gãy xương...ở cả trẻ em và người cao tuổi.

Những thực phẩm chứa nhiều ma giê

Theo các chuyên gia, nhu cầu ma giê hằng ngày của một người là 400 mg. Do đó, trẻ em, người trưởng thành cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất này cho cơ thể.

Trên thực tế, những thực phẩm giàu ma giê gồm các loại rau xanh đậm như cải xanh, mùng tơi, rau bina, xúp lơ xanh...Ngoài ra trong hạt bí đỏ, cá, đậu, ngũ cốc, quả bơ, sữa chua... cũng chứa rất nhiều ma giê.

Hàm lượng ma giê cao tránh nguy cơ gãy xương

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Journal of Epidemiology cho thấy mức ma giê trong máu cao có thể giúp tăng mật độ chất xương và hoạt động như vật đệm chống nguy cơ gãy xương.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia theo dõi 2.245 nam giới ở độ tuổi trung niên trong khoảng thời gian 20 năm và nhận thấy những người có nồng độ ma giê cao trong máu (>2,3 mg/dl) không bị gãy xương trong thời gian theo dõi.

Cụ thể, nam giới có hàm lượng ma giê cao - chất dinh dưỡng thiết yếu và một thành phần quan trọng của xương - giảm được 44% nguy cơ bị gãy xương. Còn nam giới có mức ma giê thấp dễ có nguy cơ bị gãy xương, đặc biệt là phần xương hông.

Từ thành quả trên, trưởng nhóm nghiên cứu Setor Kunutsor thuộc Đại học Bristol (Anh) khuyến cáo: “Phát hiện trên cho thấy tránh để nồng độ ma giê thấp trong huyết thanh có thể là một liệu pháp đầy hứa hẹn giúp phòng chống nguy cơ gãy xương”.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo thanhnien.vn)

Các tin khác