Uống nước ép trái cây nên nhớ 4 nên, 8 tránh
Nước ép trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tôt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gây phản tác dụng, gây hại cho cơ thể. Để nhận tối đa lợi ích nước ép trái cây mang lại hãy nhớ 4 nên, 8 tránh khi uống nước loại nước bổ dưỡng này.
Trái cây từ lâu được biết đến là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cùng các hợp chất thực vật có lợi khác. Do vậy khi uống nước ép trái cây đúng cách sẽ mang lại cho chúng ta vô vàn lợi ích sức khỏe như: cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngủ ngon hơn, sống lâu hơn, thải độc cơ thể, chống lại tình trạng mất nước, giảm cân, khắc phục tình trạng khó tiêu, phòng ngừa ung thư, nước ép việt quất phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu,...
Tuy nhiên, uống nước ép trái cây cũng cần đúng cách mới có thể tận dụng được tối đa lợi ích, dinh dưỡng mang lại. Một số người khi uống nước ép mắc phải một số sai lầm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn lãng phí nguồn dinh dưỡng quý giá.
4 điều nên làm khi uống nước ép trái cây
Chú ý đến số lượng trái cây dùng làm nước ép
Trái cây chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B6, , vitamin K, vitamin E, cùng nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe con người nhưng nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều cũng không có lợi, thậm chí có thể gây tình trạng béo phì, thừa cân, đường huyết tăng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 2 - 3 khẩu phần trái cây mỗi ngày (cỡ khoảng 2 - 3 nắm tay). Do vậy khi sử dụng trái cây làm nước ép nên đo lượng trái cây thêm vào. Ngoài ra, nên chọn các loại trái cây ít ngọt, chứa hàm lượng đường thấp và hạn chế thêm đường khi chế biến nước ép trái cây để đảm bảo sức khỏe tránh gây tăng cân.
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép trái cây
Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng nên có thể sử dụng vào nhiều thời điểm trong ngày nhưng để nước ép trái cây phát huy được hiệu quả tốt nhất chúng nên uống vào buổi sáng. Tuy nhiên, để tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa chúng ta nên ăn lót dạ hoặc ăn sáng trước khi uống, tuyệt đối không uống nước ép khi bụng rỗng. Ngoài ra, không nên uống nước ép trái cây sau 8 giờ tối để tránh gây gánh nặng cho dạ dày, hệ tiêu hóa.
Chỉ nên uống nước ép trong thời gian tối đa 2 giờ sau khi ép xong, không nên uống nước ép qua đêm, ngay cả khi đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Lựa chọn loại quả thích hợp, hạn chế thêm đường
Cơ thể hấp thụ nhiều đường từ nước ép trái cây sẽ không tốt cho sức khỏe, tăng cân. Do vậy khi lựa chọn các loại trái cây làm nước ép chúng ta nên lựa chọn các loại trái cây ít đường, hạn chế tối đa thêm đường, mật ong hay các chất tạo ngọt khác vào trong ly nước ép.
Bổ sung chất đạm, chất xơ hợp lý khi uống nước ép trái cây
Nước trái cây sau khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ nhanh chóng, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, khiến chúng ta dễ buồn ngủ. Vì vậy nên bổ sung thêm chất đạm như sữa chua, yến mạch, bột protein… để tăng thêm hương vị, cân bằng dinh dưỡng.
8 điều cần tránh khi uống nước ép trái cây
Nhằm tận dụng tối đa dinh dưỡng từ nước ép trái cây, tránh gây hại cho sức khỏe, hãy nhớ 8 điều cần tránh khi dùng loại đồ uống này:
Không hâm nóng nước ép trái cây
Khá nhiều người vào mùa lạnh khi uống nước trái cây có thói quen hâm nóng để dễ uống hơn. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong nước trái cây dễ bị biến chất, bay hơi khi gặp phải nhiệt độ cao, nước trái cây bị biến đổi hương vị theo hướng tiêu cực.
Uống quá nhiều nước ép, dùng thay thế trái cây tươi
Nước ép trái cây không mang đến giá trị dinh dưỡng cao như khi ăn trực tiếp do loại trái cây sẽ bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng khi bị ép thành nước. Trong quá trình ép các loại trái cây chúng ta có xu hướng loại bỏ vỏ hoặc thịt của nó, chỉ lấy phần nước ép nguyên chất. Ngoài ra, khi bạn lọc chúng để loại bỏ phần bã, các sợi như tép cam, quýt... bị bỏ đi một cách lãng phí, như vậy toàn bộ chất xơ có trong trái cây đã bị bỏ đi hoàn toàn.
Pha nước ép trái cây với một số đồ uống khác
Theo sở thích nhiều người có thói quen pha trộn với một số loại đồ uống khác nhằm tăng hương vị. Nhưng việc pha trộn dễ gây rối loại tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng thậm chí bị ngộ độc.
Dùng thìa kim loại khuấy nước ép trái cây
Khuấy nước trái cây bằng thìa kim loại cũng làm giảm dinh dưỡng. Thói quen này dẫn đến phản ứng hóa học giữa kim loại và các vitamin, khoáng chất, đặc biệt sẽ làm phân hủy nhiều loại vitamin mà chủ yếu là vitamin C.
Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần
Thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần, nhằm tiết kiệm thời gian, tiện lợi. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá, đau bụng. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh sẽ dễ bị mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng.
Uống cùng với thuốc tây
Việc dùng luôn nước hoa quả hoặc nước ép trái cây để uống thuốc tây, vừa uống thuốc tây xong liền uống nước ép trái cây để giảm vị đắng trong miệng là thói quen của khá nhiều người. Nhưng các loại thức uống trái cây như nước cam, nước táo, bưởi hay dứa… có thể làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc tây, khi kết hợp với các loại trái cây khiến cho chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không thể hoạt động
Pha nước ép trái cây với sữa
Để tạo thêm sự hấp dẫn cho nước ép trái cây nhiều người thường pha thêm với sữa. Nhưng hàm lượng axit tartaric có trong nước ép trái cây sẽ phản ứng với protrin có trong sữa từ đó gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn ở những người dạ dày kém, đau dạ dày. Để bảo vệ dạ dày, bảo vệ tốt cho hệ tiêu hóa không nên uống sữa và nước ép trái cây chung hoặc quá gần nhau mà hãy uống cách nhau ít nhất khoảng 30 phút.
Uống nước ép trước khi đi ngủ
Tuyệt đối không nên uống nước trái cây trước khi đi ngủ do đường fructose tự nhiên của nước ép trái cây ảnh hưởng đến mức insulin và có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ thậm chí bị đầy hơi hoặc ợ nóng. Nếu chúng ta đang giảm cân hãy tránh uống nước trái cây ngay trước khi đi ng
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.