Vi khuẩn Salmonella cực nguy hiểm lây thế nào, cách phòng ngừa Salmonella chuẩn xác

11/24/2022 4:23:00 PM
Khi nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể khiến cơ thể gặp tình trạng tổn thương mạc ruột, gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

 

Vi khuẩn Salmonella cực nguy hiểm lây thế nào, cách phòng ngừa Salmonella chuẩn xác

Khi nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể khiến cơ thể gặp tình trạng tổn thương mạc ruột, gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella chuẩn xác cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Vi khuẩn Salmonella có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng gà, trứng vịt, trái cây, các loại rau củ thậm chí chúng có ở trong các thực phẩm chế biến sẵn. Khi ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn Salmonella, các triệu chứng thường kéo dài trong khoảng từ 4-7 ngày, xuất hiện các triệu chứng như: tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, nôn mửa, sốt, mất nước,... Phần lớn người bị nhiễm khuẩn Salmonella sẽ hồi phục trong khoảng 407 ngày mà không cần điều trị kháng sinh nhưng với những người tiêu chảy nặng có thể phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh hay những trẻ em, trẻ sơ sinh, người có miễn dịch kém cần có thời gian hồi phục lâu hơn

Vi khuẩn Salmonella lây qua đường nào?

Vi khuẩn Salmanella thường lây trong quá trình bảo quản thực phẩm. Khi chúng ta mua các loại thực phẩm về không cho vào tủ lạnh cấp đông ngay sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Khi chúng xâm nhập trong thực phẩm, ban đầu chúng xâm nhập trong diện tích nhỏ nhưng  lây lan dần dần và sinh ra các độc tố ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Bên cạnh đó, vi khuẩn Salmonella còn lây lan trong quá trình chế biến, nếu tay nhiễm khuẩn sẽ tạo ra chuỗi lây từ thực phẩm này sang thực phẩm khác từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta

Chúng ta không thể nhận biết các thực phẩm có chứa vi khuẩn bởi chúng không gây mốc, mùi hôi, nhớt như các loại vi khuẩn gây ngộ độc khác. Do đó, chúng ta khó mà có thể nhận biết thực phẩm phẩm nào nhiễm Salmonella để bỏ đi tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

VI khuẩn Salmonella rất độc vì sinh ra ngoại độc tố. Ngoại độc tố này không bị phân huỷ bởi nhiệt nên dù thực phẩm nấu chín các loại thực phẩm này chúng ta vẫn có thể bị ngộ độc. Ngoại độc tố của vi khuẩn salmonella vào cơ thể sẽ trực tiếp gây bệnh, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị sớm.

Những điều cần làm phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Salmonella

Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Salmonella hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình hãy thực hiện theo các khuyến cáo sau đây.

+  Rửa tay sạch sẽ để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Salmonella, sau khi tiếp xúc các động vật, các loại thịt sống, tiếp xúc với gia súc, thú cưng, vật nuôi trong nhà, tiếp xúc với phân động vật,... cần rửa tay với xà phòng.

+  Để đảm bảo cho thực phẩm chín, thức ăn chín nên cất chúng trong các hộp đậy kín, hộp có nắp đậy, hộp thủy tinh, tránh sử dụng hộp nhựa tái chế hay hộp nhựa một lần

+ Nên bỏ trứng ra khỏi túi nilon sau khi mua về, rửa nhẹ nhàng từng quả bằng nước sạch, sau đó lấy khăn lau khô rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản, đồng thời nên để các khay, hộp đựng trứng riêng

+ Tuyệt đối không ăn trứng sống, trứng chưa được chế biến kỹ, khi chế biến các loại thịt cần nấu kỹ thịt đỏ và gia cầm sống để tiêu diệt vi khuẩn

+ Hãy giữ nhà bếp, khu vực nấu nướng thức ăn gọn gàng, sạch sẽ để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Salmonella. Thớt, kệ bếp, chậu rửa sau khi dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm cần rửa sạch với xà phòng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Thực phẩm thịt, rau, cá, các loại trái cây,... nên được bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ từ 40°F (4 độ C) trở xuống hoặc tủ đông có nhiệt độ từ 0°F (-17 độc C) trở xuống.

+ Tránh tiếp xúc với những động vật, vật nuôi đang bị tiêu chảy

+ Khi đi bơi, tắm ở ao hồ, sông suối không uống nước trong hồ, bể bơi,...

+ Các loại thịt cá, thịt tươi sống, hải sản tươi sống nên rửa sạch, làm sạch nội tạng và thực hiện hấp/luộc sơ qua để nguội, cất trữ chúng trong tủ lạnh

+ Chỉ nên uống sữa tiệt trùng, tránh sữa sữa chưa tiệt trùng (thô) và thực phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng để phòng ngừa vi khuẩn Salmonella

+ Khi rã đông thực phẩm từ ngăn lạnh hãy rã đông thực phẩm trong tủ mát, trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng thay vì nhiệt độ phòng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thực phẩm nhiễm Salmonella

Rửa thịt gà không đúng cách có thể lây vi khuẩn chết người
Nguy cơ ngộ độc do rau mầm

Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác