Bí ngòi: loại bí siêu tốt cho sức khỏe mùa dịch, cách chọn bí ngòi ngon

17/07/2021 10:57

Những lợi ích của bí ngòi với sức khỏe, hướng dẫn cách chọn bí ngòi ngon, bảo quản bí ngòi được tươi lâu hơn

Bí ngòi: loại bí siêu tốt cho sức khỏe mùa dịch, cách chọn bí ngòi ngon

Bí ngòi từ lâu được biết đến là một loại rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vô cùng bổ ích cho sức khỏe, chứa ít calo. Bí ngòi có vỏi mỏng nên có thể ăn được cả vỏ, thịt trắng kem, hạt mềm, hình dáng giống như dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Những lợi ích của bí ngòi với sức khỏe

Cải thiện hệ miễn dịch

Bí ngòi chứa nhiều vitamin C, một quả bí ngòi lớn có thể chứa tới 57,8 miligam vitamin C, hơn 60% khẩu phần khuyến nghị đối với nam giới và hơn 75% đối với nữ giới.

Vitamin C trong bí ngòi có tác dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng, thời gian mắc bệnh của những người mắc bệnh. Việc bổ sung bí ngòi trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp là điều cần thiết vừa phòng chống dịch bệnh, sức khỏe được đảm bảo.

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp trí Nutrients vào năm 2017 đã xác định rằng bí ngòi không chỉ thể hiện đặc tính chống ung thư mà nó còn làm tăng tỷ lệ tử vong đối với một số loại tế bào ung thư. Do đó, để giảm nguy cơ ung thư hãy thêm một ít bì ngòi vào thực đơn hàng ngày để có thể giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hãy thêm một chút bí ngòi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bí ngòi chứa carotenoid, kali và chất xơ, đều có thể làm giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm cân

Bí ngòi được biết là nguồn cung cấp dồi dào carotenoid bao gồm: lutein, beta-carotene và zeaxanthin. Những người đang trong quá trình giảm cân, kiểm soát cân nặng việc tăng tiêu thụ carotenoid là một lựa chọn đặc biệt thông minh.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Không chỉ cung cấp nguồn nước dồi dào, vitaminC mà bí ngòi chứa nhiều chất xơ, trung bình một quả bí ngòi có chứa tới 2g chất xơ, chiếm 8% khẩu phần khuyến nghị hàng ngày. Khi bổ sung thực phẩm này trong thực đơn sẽ có tác dụng giúp hệ tiêu hóa của bạn ngay lập tức làm việc trơn tru, hiệu quả hơn, cải thiện một số vấn đề về tiêu hóa.

Da sẽ sáng bóng hơn

Nhờ hàm lượng nước nhiều, nên bí ngòi rất tốt cho làn da. Vitamin A, C của bí ngòi là những chất kháng oxy hóa mạnh có tác dụng giúp khỏe da, vitamin C chống lại các gốc tự do gây hại cho da, hạn chế da bị lão hóa, nếp nhăn, đem lại vẻ sáng bóng cho da.

Giúp bóng mượt hơn

Hàm lượng vitamin A và C có trong bí ngòi rất tốt cho tóc. Vitamin C không chỉ cải thiện hệ miễn dịch mà còn duy trì collagen khỏe mạnh cho các mô liên kết và xung quanh nang tóc. Còn vitamin A trong bí ngòi có nhiệm vụ bảo vệ tóc tránh khỏi tổn hại của các gốc tự do. Thiếu hụt loại vitamin này có thể gây khô tóc, rụng tóc

Hỗ trợ cho thị lực

Bạn có biết, bí ngòi chứa nhiều chất có lợi cho thị lực, củng cố thị lực rất tốt như: vitamin A, C, lutein, zeaxanthin và mangan. Vitamin C và beta-carotene là hai dưỡng chất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt. Chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có tác dụng cải thiện thị lực và làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt.  Lutein và zeaxanthin còn góp phần làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người lớn tuổi, giảm khả năng bị đục thủy tinh thể làm cho thị lực kém.

Hướng dẫn cách chọn bí ngòi ngon

+ Nên chọn những quả bí ngòi thẳng

+ Khi cầm bí ngòi trên tay bạn cảm thấy chắc, không mềm

+ Lớp vỏ của bí ngòi không bị trầy xước, không xuất hiện vết dập, côn trùng xâm nhập, sâu bệnh hại hay những vết thâm đen lấm tấm.

+ Lớp vỏ phải xanh, bóng, màu sắc không xanh thất thường

+ Phần cuống bí ngòi còn nguyên, tươi

+ Chọn những quả bí ngòi có độ dài vừa phải không nhỏ quá mà cũng không to quá

Hướng dẫn cách bảo quản bí ngòi để được tươi lâu

Bí ngòi sau khi chọn lựa cẩn thận nên dùng càng sớm càng tốt bí sẽ giữ được độ ngon. Nên dùng 2-3 ngày sau khi mua về là tốt nhất.

Cách 1:

Bảo quản bằng cách để nguyên nguyên quả, rồi lấy giấy báo bọc lại từng quả và đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon.

Cách 2:

Có thể cắt bớt phần cuống bí ngòi, chứ không cắt hết nhé, vì dễ làm cho bí ngòi bị thối hoặc bị teo.

Bí ngòi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: bí ngòi xào tỏi, bí ngòi hấp, canh bí ngòi, bí ngòi nấu canh, bí ngòi chiên,bí ngòi nhồi thịt, bí ngòi nướng,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp

Những nhóm người nào không nên ăn cà chua, cách chọn cà chua ngon

+ Người đau mỏi xương khớp nên ăn những thực phẩm gì?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn