Câu trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Bài 5 có đáp án: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

28/12/2021 15:37

Câu trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Bài 5 có đáp án chính xác nhất Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Câu trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Bài 5 có đáp án chính xác nhất: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Câu 1. Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm:

A. Vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

B. Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.

C. Vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng của thực phẩm.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án cần chọn là: D vì Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm, có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Câu 2. Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm tạo ra món ăn:

A. Đa dạng món ăn

B. Đảm bảo chất dinh dưỡng

C. Sự hấp dẫn cho món ăn

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án cần chọn là: D vì Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm tạo ra món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn cho món ăn.

Câu 3. An toàn vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa như thế nào?

A. Thực phẩm không bị chất độc xâm hại.

B. Giữ cho thực phẩm không biến chất.

C. Thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án cần chọn là: D vì An toàn vệ sinh thực phẩm giữ cho thực phẩm không bị biến chất, không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khỏe con người.

Câu 4. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm cần thực hiện công việc nào sau đây?

A. Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ.

B. Không cần che đậy côn trùng

C. Không cần che đậy bụi

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án cần chọn là: A vì nếu không che đậy bụi bẩn và côn trùng sẽ khiến vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm.

Câu 5. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm cần thực hiện công việc nào sau đây?

A. Để riêng thực phẩm sống và chín.

B. Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm

C.  Sử dụng riêng dụng cụ dùng cho thực phẩm sống và chín.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án cần chọn là: D vì thực hiện các biện pháp trên sẽ tránh thực phẩm chín bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm sống.

Câu 6. Hãy cho biết có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm?

A. 1

B. 3                                                  

C. 2

D. 4

Đáp án cần chọn là: D vì: Các phương pháp bảo quản thực phẩm gồm:

+ Làm lạnh

+ Đông lạnh

+ Làm khô

+ Ướp

Câu 7. Đối với phương pháp làm lạnh, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ nào?

A. Trên 7oC

B. – 1oC

C. Từ 1oC đến 7oC

D. Dưới 0oC

Đáp án cần chọn là: C vì: nhiệt độ trong tủ lạnh ở ngăn mát khoảng 1oC đến 7oC.

Câu 8. Đối với phương pháp đông lạnh, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ nào?

A. – 1oC

B. Trên 7oC

C. Từ 1oC đến 7oC

D. Dưới 0oC

Đáp án cần chọn là: D vì: Nhiệt độ trong tủ đông dưới 0oC.

Câu 9. Thực phẩm nào sau đây không nên bảo quản trong ngăn lạnh quá 24 giờ?

A. Trái cây

B. Các loại củ

C. Các loại rau

D. Thịt, cá

Đáp án cần chọn là: D vì: nếu cần bảo quản lâu chúng ta cần cho vào tủ đông tránh gây hỏng thực phẩm.

Câu 10. Thực phẩm nào sau đây chúng ta không nên bảo quản ở tủ đông?

A.  Các loại rau

B. Các loại củ.

C. Trái cây các loại

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án cần chọn là: D vì: Những thực phẩm trên chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong thời gian 1 đến 3 ngày, tránh gây hỏng thực phẩm và giảm chất dinh dưỡng.

Câu 11. Người ta tiến hành làm khô thực phẩm bằng cách nào?

A. Sử dụng máy sấy

B. Phơi dưới ánh nắng mặt trời

C. Có thể phơi hoặc sử dụng máy sấy

D. Đáp án khác

Đáp án cần chọn là: C vì Phơi hoặc sấy đều làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

Câu 12. Hãy cho biết hình ảnh sau đây thể hiện phương pháp bảo quản thực phẩm nào?

A. Làm khô

B. Ướp

C. Đông lạnh

D. Làm lạnh

Đáp án cần chọn là: B vì: hình ảnh cho thấy việc sử dụng muối để ướp cá.

Câu 13. Người ta phân phương pháp chế biến thực phẩm thành mấy loại?

A. 1                     

B. 2

C. 4

D. 3                      

Đáp án cần chọn là: B vì: Các phương pháp chế biến thực phẩm là:

+ Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.

+ Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.

Câu 14. Em hãy cho biết, có mấy phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?

A. 4                         

B. 3

C. 1

D. 2                        

Đáp án cần chọn là: B vì Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là: luộc, kho, nướng, rán.

Câu 15. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao đó là:

A. Luộc

B. Rán

C. Kho

D. Nướng

Đáp án cần chọn là: B vì

+ Luộc là làm chín thực phẩm trong nước, lượng nước nhiều nên đáp án A sai.

+ Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt nên đáp án C sai.

+ Kho là làm chín thực phẩm với lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà nên đáp án D sai.

Suckhoecuocsong.vn

Bài ôn tập chương sau bài 5: Câu trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Ôn tập chương 2 có đáp án: Bảo quản và chế biến thực phẩm

Tổng hợp các câu trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 có đáp án: ôn bài, ôn tập chương, kiểm tra, thi

Các tin khác

Câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 10 bài 2 ôn tập: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ

Câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 10 bài 2 có đáp án: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ (Phần 2)

Câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 10 bài 2 có đáp án: Một số phương pháp biểu diễn các đối tượng địa lí trên bản đồ (Phần 1)

Câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 10 bài 1 có đáp án: Các phép chiếu hình bản đồ (Phần 2)

Câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 10 bài 1 có đáp án: Các phép chiếu hình bản đồ (Phần 1)

Câu trắc nghiệm Địa lý lớp 10 theo bài, ôn tập có đáp án

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 10 bài 3 ôn tập: Các nguyên tố hóa học và nước

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 10 Bài 3 có đáp án: Các nguyên tố hóa học và nước

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 10 bài 2 ôn tập: Các giới sinh vật

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 10 bài 2 có đáp án: Các giới sinh vật