Duy trì lối sống lành mạnh với rau củ mùa thu bỏ lò

01/12/2014 12:04

Một chế độ ăn uống khoa học, an toàn và lành mạnh thì rau xanh và các loại hoa quả là thực phẩm không thể thiếu.

 

Rau củ cũng kích thích sự thèm ăn và ảnh hưởng tới chức năng phận tiết của tuyến tiêu hóa.

 

Rau củ còn là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng, nhất là các chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Trong cơ thể, những chất này cho những gốc tự do cần thiết để trung hòa các sản phẩm axít do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hóa tạo thành. Đặc biệt, rau có nhiều kali dưới dạng kali cacbonat, muối kali của các axít hữu cơ và nhiều chất khác dễ tan trong nước và dịch tiêu hoá. Các muối kali làm giảm khả năng tích chứa nước của protid ở tổ chức, do đó có tác dụng lợi tiểu. Lượng magiê trong rau củ cũng rất đáng chú ý, dao động từ 5 - 75mg%. Chất sắt trong rau củ cũng được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ khác…

 

Dưới đây là công thức món ăn dành cho việc duy trì một lối sống khỏe mạnh. Trên thực tế, bạn có thể kết hợp các loại rau củ mà mình yêu thích chứ không nhất thiết phải tuân thủ theo công thức chúng tôi giới thiệu. Hãy là người thấu hiểu và quan tâm đến bản thân nhất để cân bằng sức khỏe cũng như tinh thần sảng khoái của mình.

 

 

-  Chuẩn bị và nấu: 45 phút

 

-  Giá trị dinh dưỡng: ~350 calo

 

-  Dành cho 4 người.

 

Nguyên liệu

 

Rau

 

-  4 củ khoai lang gọt vỏ, cắt khối con chì 2,5 cm

 

-  2 củ hành tây xắt miếng dày

 

-  2 củ cà rốt gọt vỏ, cắt khối con chì 2,5 cm

 

-  2 củ cải vàng gọt vỏ, cắt khối con chì 2,5 cm

 

Gia vị

 

-  1 thìa cà phê muối

 

-  1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay

 

-  1/2 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi băm

 

-  1 thìa cà phê bột hành tây hoặc hành tây băm

 

-  1 thìa cà phê chất tạo ngọt (có thể là đường)

 

-  1/4 thìa cà phê gia vị có mùi thịt

 

Topping

 

-  2 thìa cà phê syro đường hoặc mật ong hoặc giấm balsamic

 

-  1/4 cốc pho mai parmesan.

 

 

Cách làm

 

-  Làm nóng lò nướng đến 425 độ rồi lót vào chảo nướng một lớp giấy thấm dầu để chống dính

 

-  Cho các loại rau củ vào chảo rồi dàn đều, đảm bảo không đè chồng lên nhau

 

-  Trộn đều các loại gia vị rồi rắc lên khắp các miếng rau củ

 

-  Nướng khoảng 25 – 30 phút hoặc đến khi rau chín vừa không quá nhũn

 

-  Bỏ chảo ra khỏi lò, rưới lớp syro đường hoặc mật ong hoặc giấm balsamic lên phía trên rồi dùng thìa nhẹ nhàng trộn đều

 

-  Rắc pho mai parmesan đã bào vụn lên phía trên

 

-  Cho chảo vào lò nướng thêm khoảng 2 – 4 phút hoặc đến khi pho mai chuyển sang màu vàng nâu

 

-  Thưởng thức.

 

Đây là món ăn rất dễ để thực hiện và cũng rất dễ ăn bởi sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và mặn. Bạn có thể sử dụng công thức này để thuyết phục ngay cả những người khó tính nhất ăn rau. Hãy thử nghiệm trong bữa ăn kế tiếp để chiêu đãi cả gia đình, chắc chắn họ sẽ có thêm những lời yêu cầu cho bạn vào một ngày không xa.

 

An Nguyên – Skcs.vn (Theo Dashing dish)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn