Gỏi ngó sen tai heo sốt chua ngọt đánh thức mọi giác quan

21/06/2018 09:08

Hướng dân cách làm món gỏi ngó se tai heo chua ngọt món ngon miền Nam Bộ

Những món gỏi luôn đắt khách trong mâm cơm gia đình bởi sự thanh mát giải nhiệt, chống ngán hữu hiệu nhất. Gỏi ngó sen tai heo cũng vậy là món khai vị quen thuộc trong các bữa tiệc bởi vị giòn sần sật của tai heo và ngó sen, vị chua ngọt từ sốt mắm chanh đường đánh thức mọi giác quan.

Dưới đây là cách làm gỏi tai heo ngó sen cực đơn giản nhưng cũng rất ngon miệng cho cả nhà. 

Nguyên liệu:

Tai heo 400 gr

Ngó sen 300 gr

Cà rốt 100 gr

Dưa leo 100 gr

Rau răm 50 gr

Nước mắm 50 ml

Đường trắng 100 gr

Tương ớt 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng canh

Ớt băm 1 muỗng canh

Hành phi 1 muỗng canh

Đậu phộng 10 gr

Bánh phồng chiên 200 gr

Hành tím 4 củ

Sả 20 gr

Muối 10 gr

Chanh 1 trái

 Nước cốt tắc 1 muỗng canh

Thực hiện

Bước1

Tai heo mua về rửa sạch, cho vào nồi một ít muối và luộc tai heo cùng 20gr xả và 4 củ hành tím để khử mùi tanh. Sau khi tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ được độ săn, sau đó cắt lát mỏng.

Bước2

Ngó sen chọn cọng nhỏ, ngòi viết, chắc, sau khi mua về rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn, chẻ ra làm đôi. Ngâm ngó sen trong 1 tô nước có pha 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh cho ngó sen không bị thâm, bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay hoặc một miếng vải bọc lại và vắt ráo nước.

Bước3

Cà rốt, dưa chuột cắt thành sợi nhỏ dài (dưa chuột nhớ cắt bỏ phần ruột mềm). Sau đó cho vào một ít muối trộn đều để khoảng 5 phút, khi rau bắt đầu ra nước và xẹp xuống tiến hành vắt nhẹ tay cho ráo nước trong rau.   

Bước4

Làm mắm trộn gỏi: Cho khoảng 50ml nước mắm vào chảo nóng, thêm 100gr đường (khoảng 5 muỗng canh) rồi khuấy đều đến khi tan. Múc ra để nguội, tiếp tục cho vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp với nhau.  

Bước5

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, chan nước sốt mắm và bóp gỏi cho thấm gia vị. Rắc đậu phộng, hành phi lên cùng và thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng bánh phồng tôm chiên giòn.

Thành phẩm:

Với vị giòn sần sật của tai heo và ngó sen, vị chua ngọt từ sốt mắm chanh đường điểm thêm vị bùi thơm của đậu phộng, món ăn này chắc chắn ai trong gia đình bạn cũng thích mê cho mà xem.

Mách nhỏ:

Khi mua tai heo về bạn dùng dao cạo sạch lông xung quanh tai và chất bẩn trong lỗ tai heo. Chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm mà còn khử mùi hôi của tai.

Tiếp theo, cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới.

Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái. Khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi luộc tai, vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái

Nếu không cho tai vào tủ lạnh, bạn có thể làm là, sau khi luộc tai xong, vớt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh cho đến khi tai nguội hoàn toàn. Tai cũng sẽ rất trắng và giòn, dễ thái.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Cooky)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn