Làm vịt quay tại nhà sánh ngang vịt quay Bắc Kinh

01/04/2016 08:35

Hướng dẫn cách làm món vịt quay Bắc Kinh ngon như ngoài hàng

Vịt quay Bắc Kinh là món sở trường của dân nhậu bởi hương vị đậm đà, ngầy ngậy, hấp dẫn từ món ăn đặc trưng này. Dưới góc độ y học, thịt vịt còn có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ngoài ra, thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh, mật, gan, tiết và mề vịt được dùng làm thuốc...

Nguyên liệu:

- 1 con vịt khoảng 1 - 1.2kg

 Gia vị ướp bên trong

- 1 thìa canh đầy (khoảng 15-20gram) tỏi băm nhuyễn

- 1 thìa canh đầy (khoảng 15-20gram) hành khô băm nhuyễn

- 2 thìa canh dầu hào (oyster sauce)

- 1.5 thìa café bột canh hoặc muối

- 1 thìa café ngũ vị hương

- 1 thìa café tiêu xay

- 1 thìa canh đường

Gia vị ướp bên ngoài

- 3 thìa canh mạch nha

- 1 thìa canh nước sôi

- 1.5 thìa canh xì dầu (nước tương)

- 1 thìa café bột gừng (hoặc thay bằng 2 thìa cafe gừng tươi bằm nhuyễn)

- 20ml rượu trắng

- 1 thìa café bột tỏi(hoặc thay bằng 2 thìa cafe tỏi tươi bằm nhuyễn)

- 2 thìa café dấm

- 1 nhúm muối

Thực hiện:

Vì cần khá nhiều thời gian tẩm ướp và phơi cho vịt khô nên các bạn nên chuẩn bị vịt ít nhất trước 1 ngày.

Bước 1: 

Vịt rửa sạch. Đập dập ít gừng rồi pha với rượu trắng, dùng rượu gừng này xát đều bên trong và ngoài con vịt, để khoảng 20-25 phút cho hết hôi. Rửa sạch bằng nước lạnh rồi thấm thật khô cả trong lẫn ngoài. Nếu da vịt có chỗ nào bị rách thì nên dùng chỉ trắng khâu lại, da càng căng thì khi nướng càng ngon hơn.

Bước 2:

Trộn đều hỗn hợp gia vị ướp bên trong. Định lượng gia vị có thể thay đổi tùy khẩu vị của gia đình, sau khi trộn các bạn có thể nếm thử để điều chỉnh. Dùng tay xát phần gia vị này vào khắp bên trong con vịt. Phần bên ngoài vịt các bạn trộn 2/3 thìa cafe muối với 2/3 thìa cafe ngũ vị hương. Xát đều lên da vịt.

Nếu có thể treo vịt lên cao để vịt khô trong không khí là tốt nhất. Còn không, các bạn để vịt lên giá có lỗ hoặc khe hở, kê giá lên cao. Để ở nơi thoáng gió cho vịt thật khô. Ướp tối thiểu 6-8 tiếng (để qua đêm).

Bước 3:

Cho hỗn hợp gia vị ướp bên ngoài vào nồi, gồm: Mạch nha, nước sôi, xì dầu (nước tương), (bột) gừng, (bột) tỏi, dấm và muối. Tất cả các nguyên liệu này đều có tác dụng giúp cho da vịt thơm ngon, có màu vàng nâu bóng và giòn, vì thế các bạn nên cố gắng tìm đủ nguyên liệu. Riêng phần nước sôi, chỉ cần cho vừa đủ để giúp mạch nha dễ tan, không cho quá nhiều, hỗn hợp loãng sẽ khó dội lên vịt.

Đun cho hỗn hợp này sôi thật mạnh.Hỗn hợp sau khi đun sẽ hơi sánh, có mùi chua nhẹ của dấm, vị mặn ngọt vừa phải, và rất thơm. Dùng hỗn hợp nàydội lên bên ngoài con vịt.Nên dội nhiều lần và dội thật kĩ lên khắp mình vịt (cả những chỗ như bên trong cánh, bên trong đùi…). Càng dội kĩ thì vịt sau này quay sẽ càng bóng đẹp và ngon. Nếu hỗn hợp nguội trong quá trình làm thì các bạn có thể đun lại cho sôi rồi dội tiếp.

Tiếp tục treo hoặc để con vịt trên giá cho khô. Tùy vào việc trời có khô ráo hay không mà thời gian phơi sẽ dao động trong khoảng từ 2-3 giờ cho đến 7-8 giờ. Có thời gian để được càng lâu thì càng ngon.

Bước 4:

Chuẩn bị quay vịt. Ngon nhất có lẽ là có lò quay chuyên dụng, có thể xiên vịt và quay vòng vòng thì vịt sẽ chín đều. Nướng bằng lò thì sẽ phải lật cho vịt chín đều, nhưng vẫn rất thơm ngon.

Trong quá trình quay sẽ có rất nhiều mỡ chảy ra từ vịt, các bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc khay đặt ở dưới để hứng phần mỡ này. Hoặc có thể chuẩn bị sẵn một ít rau củ như cà rốt, bí ngòi, cà chua, để ở dưới. Rau được nướng với mỡ vịt sẽ rất thơm ngon.

Bước 5:

Cho vịt vào lò (đặt vịt trên rack đi kèm lò, khay hứng mỡ hoặc khay rau củ để ở dưới). Nướng ở nhiệt độ trong khoảng 160-170 độ C. Với con vịt 1kg, bạn có thể nướng trong khoảng 45-55 phút (cho vịt vào mới bật lò). Sau 20-25 phút đầu tiên thì lật vịt cho vịt chín đều. Sau khi vịt đã chín, các bạn có thể để vịt ở trong lò (đã tắt) thêm một chút cho phần mỡ chảy ra hết, da vịt khô lại.

Bước 6:

Dọn thịt cùng các loại nguyên liệu ăn kèm và chấm với nước sốt tương.

Làm nước sốt tương chấm vịt quay: Cho tương hột vào máy xay nhuyễn và bắc chảo dầu lên phi hành thơm, cho tương vào, nêm thêm đầu hành băm nhuyễn và đường sao cho vừa ăn.

Thành phẩm:

Để thưởng thức vịt quay, bạn có thể thưởng thức theo 3 cách: dùng đũa gắp 1 miếng thịt đặt lên bánh tráng, thêm dưa chuột/cà rốt cắt lát, cuốn lại và chấm nước tương; hoặc kèm bánh tráng, một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; hoặc dùng thêm với tỏi phi; hay chấm những miếng da vịt thơm giòn với nước tương. Nhưng dù thưởng thức theo cách nào, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngon của miếng thịt.

Để làm được món vịt quay đúng chất, vịt phải mập mạp nhưng không nhiều mỡ, chắc thịt, da phải căng nhưng không dai, như vậy mới đảm bảo được vị thịt ngon, béo vừa, mềm ngọt nhưng không nhão. Sau đó sơ chế và ướp với mạch nha, đường, muối, ngũ vị hương nhiều lần để gia vị được thấm vào trong da lẫn thịt.

Khi hoàn thành, món vịt quay rất giòn, thịt còn hơi hồng đỏ, mềm đậm đà và thơm phức.

Mách nhỏ:

Muốn món vịt quoay thơm ngon hơn bạn lên quoay vịt bằng than hoa. Loại củi sử dụng phải là cây long não để mùi thơm từ gỗ làm tăng hương vị cho thịt vịt.

Làm vịt quay tại nhà sánh ngang vịt quay Bắc Kinh

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn