Lợi ích của quả đào với sức khỏe, cách chọn và bảo quản đào

21/07/2021 16:03

Những lợi ích của quả đào với sức khỏe, hướng dẫn cách chọn đào Việt, tránh mua phải đào Trung Quốc, bảo quản đào giữ được tươi lâu

Lợi ích của quả đào với sức khỏe, cách chọn và bảo quản đào

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống đào khác nhau như: đào mỏ quạ, đào tiên, đào trắng, đào vàng, đào Sapa. Mỗi một loại nào có kích thước, hình dáng, hương vị khác nhau.

+ Đào mỏ quạ: Đào mỏ quạ có nguồn gốc Sơn La, Lào Cai được nhiều người yêu thích. Đào mỏ quạ sở hữu kích thước nhỏ hơn một số loại đào khác, vỏ của chúng có nhiều lông, phần đuôi quả hơi cong lên giống như hình mỏ của con quạ, khi ăn có vị hơi chua nhẹ, giòn, khá cứng.

+ Đào Sapa: Đào Sapa có màu sắc khá đặc trưng với màu xanh lá xen lẫn hồng phấn. Vỏ quả đào Sapa có nhiều lông, kích thước nhỏ, có thể phần vỏ hơi sần sùi không nhẵn mịn, khi ăn thường phải cạo hoặc rửa thật sạch lông để tránh bị rát lưỡi. Nhưng chúng cũng rất giòn, ngọt và có mùi thơm rất hấp dẫn.

+ Đào tiên: Đào tiên sở hữu hình dáng to tròn, khá mọng nước, có hình cầu vồng, lớp vỏ khá cứng. Khi còn xanh quả đào tiên có màu xanh đậm, khi chín bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt có mùi thơm nhẹ, vị khá ngọt

+ Đào trắng, đào vàng: Hai loại nào này được nhập khẩu từ Úc, hau loại này có phần cùi khá dày, giòn và có vị thơm rất đặc trưng. Đào trắng có mùi thơm, ngọt còn đào vàng thì hơi chua

Những lợi ích của quả đào với sức khỏe

Trái đào chứa nhiều chất xơ, cùng với nhiều các loại vitamin như vitamin C, vitamin  A, vitamin K, vitamin E, vitamin B3 và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: kali, đồng, magie, cùng các hợp chất thực vật có lợi khác. Khi ăn đào thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

+ Đào chứa nhiều chất xơ do đó có tác dụng giảm thiểu được tình trạng táo bón, tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường huyết trong máu

+ Nhờ sở hữu nhiều vitamin vitamin C, vitamin  A, vitamin K, vitamin E, vitamin B3, cùng với một số chất chống oxy hóa nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thể chống lại một số loại vi khuẩn, virus

+ Trong quả đào có chứa nhiều hợp chất có tác dụng ngăn chặn việc giải phóng histamine trong máu từ đó có thể làm giảm một vài triệu chứng của dị ứng.

+ Do đào chứa nhiều sắt, vitamin C, kali nên có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy lưu lượng máu tới tim

+ Các thành phần phenolic có trong vỏ và thịt đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể.

+ Một số hợp chất thực vật, đặc biệt là nhóm polyphenol có trong đào có thể hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu khá hiệu quả, cải thiện một số dấu hiệu liên quan đến rối loạn lipid máu hay oxy hóa lipoprotein mật độ thấp

+ Vitamin C có trong quả đào còn có tác dụng hỗ trợ quá trình làm lành các mô, động mạch bị tổn thương. Kali giúp giảm căng thẳng trong mạch máu, như một chất giãn mạch.

+ Trái đào được biết là một trong những loại trái cây có lợi cho làn da rất nhiều, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

+ Kali trong đào còn có tác dụng giúp lọc những chất có hại cho thận, giảm khả năng mắc bệnh như viêm thận hay sỏi thận.

+ Hàm lượng vitamin A cao trong quả đào còn giúp chữa thấp khớp, có lợi cho người bệnh gout, bệnh viêm khớp.

+ Đào chứa tới 87% là nước, hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, có độ ngọt vừa phải nên có tác dụng giúp bạn no nhanh hơn, kiểm soát cơn đói tốt hơn.

+ Trái đào rất giàu beta-caroten (tiền chất của vitamin A). Beta-caroten đóng 1 vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về mắt như mù lòa.

Tuy nhiên, đào có tính nóng, vị chua ngọt có tác dụng nhuận tràng, giải khát, thích hợp cho người bị đường huyết thấp. Nhưng không vì thế mà chúng ta ăn quá nhiều đào cùng một lúc mà chỉ nên ăn với số lượng vừa phải. Bởi theo các chuyên gia Đông y cho biết, ăn nhiều đào có thể gây nóng, những người bị nóng trong hay có các dấu hiệu như đau họng, chảy máu cam, khô miệng thì không nên ăn đào

Hướng dẫn cách chọn đào Việt, tránh mua phải đào Trung Quốc

+ Nên chọn những quả đào có kích thước vừa phải nhiều lông, không đẹp mắt như đào Trung Quốc, phần phần đuôi quả hơi cong lên giống như hình mỏ của con quạ. Không nên chọn những quả có kích thước to, mập mạp, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít thậm chí nhẵn nhụi không có lớp lông trắng bao quanh quả đào

+ Không chọn những quả đào có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt vì đây là đào Trung Quốc, chọn những quả đào có màu xanh lá xen lẫn một ít màu hồng phấn nhẹ.

+ Đào Việt có mùi thơm nhẹ, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Ngược lại, những quả đào Trung Quốc mềm, không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, ít ngọt.

+ Đào Việt ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua, đào Trung không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt

+ Đào Việt chỉ có thể bảo quản để được trong thời gian ngắn là hỏng, ngược lại đào Trung có thể để được 1-2 tháng mà không bị thối, ủng khi được bảo quản trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn cách chọn đào ngon, ngọt vừa chín tới

+ Nên chọn những quả màu đỏ hồng, vừa chín tới, không chọn quả còn quá xanh

+ Khi ngửi mùi thơm của đào nếu có mùi thơm nhẹ vừa chín tới thì nên mua.

+ Dùng tay ấn nhẹ vào quả, xem có còn độ cứng giòn hay không, những quả mềm có thể là do để quá lâu, đào cũ không nên mua

+ Không chọn những quả không bị thối, dập nát hay bị sâu bệnh

Cách bảo quản đào giữ được tươi lâu

Bước 1: Đào sau khi mua về rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên quả đào

Bước 2: Đặt đào ở những nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng, được khoảng 3 ngày hoặc đặt trong ngăn rau củ của tủ lạnh được khoảng 7 ngày.

Nếu muốn giữ được đào lâu hãy gọt và cắt miếng đào, rồi cho vào túi zip và hút chân không, đặt vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian sử dụng đến 2 - 3 tháng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sơ chế đào như gọt và cắt miếng, rồi cho vào túi zip và hút chân không thì càng tốt, đặt vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian sử dụng đến 2 - 3 tháng.

Cách tách đào nhanh, không bị nát

Cách 1: Đầu tiên, bạn khứa đôi quả đào tương tự cách trên theo chiều dọc quả, dùng dao khứa và chia quả đào thành làm 8 phần bằng nhau. Cuối cùng dùng dao khứa ngang ở giữa quả đào và dùng lực tay để tách lấy các phần đào ra.

Cách 2: Dùng dao khứa đôi quả đào từ giữa phần cuống quả. Tại đường khứa, bạn dùng lực để tách đôi quả đào. Tiếp đến dùng tay để tách đôi hoàn toàn quả đào và dùng dao để loại bỏ phần hột phía trong.

Cách 3: Dùng để cắt phần thịt quả đào mép sát phần hột quả, tương tự cho đến hết quả là được.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn