Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

21/07/2021 10:57

Những lợi ích của bơ với sức khỏe, hướng dẫn cách chọn bơ ngon và các phương pháp giúp bơ nhanh chín, không bị thối, hỏng.

Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

Bơ được biết là một trong những loại trái cây mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng khi chọn mua bơ khá nhiều người không biết cách chọn bơ dẫn đến mua phải bơ xanh, bơ bị chín ép. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn bơ ngon và các phương pháp giúp bơ nhanh chín, không bị thối, hỏng.

Những lợi ích của bơ với sức khỏe

Bơ là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu khác. Theo thống kê, một quả bơ có chứa tới 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, vitamin E, vitamin K và vitamin B6, 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường cùng với các khoáng chất như: magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3,… Khi bổ sung bơ thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ còn được sử dụng nhiều trong việc chăm sóc da.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bơ có chứa Carotenoids và phenolics giúp cải thiện lưu thông máu, giảm thiểu mức cholesterol xấu có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dục giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trong quả bơ có dầu mono-unsaturated giúp trái tim hoạt động khỏe. Bơ đã được chứng minh là loại quả có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giúp bảo vệ thành động mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh bơ là loại quả có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và những người có nguy cơ đau tim. Cả Hiệp hội tiểu đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều khuyến cáo bệnh nhân nên ăn bơ và dùng bơ như là một phần của chế độ ăn tốt cho tim mạch.

Giảm cân

Mặc dù bơ có vị béo nhưng trong bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn, đây là chất béo tốt, không gây béo, mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân, duy trì cân nặng. Bên cạnh đó, khi bổ sung bơ trong khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn không có bơ, từ đó cắt giảm cơn thèm ăn

Phòng chống ung thư

Hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ohio (Mỹ) cho rằng các hợp chất hóa học trong quả bơ có hoạt tính kiềm hãm sự phát triển các tế bào tiền ung thư và tế bào ác tính ở vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt…

Giảm đau

Axit oleic có trong bơ là một chất chống viêm hiệu quả. Một chế độ ăn giàu bơ có thể lý tưởng để giảm hoặc ngăn ngừa, viêm khớp mạn tính.

Bảo vệ da và mắt

Bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực đối với những người cao tuổi. Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột. Từ đó giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách chọn bơ ngon, nhiều thịt, không bị sượng đắng

Khá nhiều người khi đi mua bơ thường không biết cách chọn bơ nên dễ mua phải những quả chưa chín, quả xanh hay quả bị chín ép, hạt to. Khi về nhà những quả này vừa ít thịt, hạt to mà lại bị sượng đắng hoặc bị thối. Để chọn được bơ ngon hãy chọn theo những tiêu chí sau:

Độ mềm của quả

Khi bạn lấy tay sờ vào quả bơ, hãy chọn quả vừa mềm tay vì khi đó bơ vừa chín tới, không nên quá nhũn hoặc quá cứng để tránh quả xanh hoặc quả bơ đã bị chín nẫu, mua về ăn sẽ bị chua

Quan sát bề ngoài của bơ

Các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ chưa chín hãy chọn những quả bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi. Đối với giống bơ sáp những quả già thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay.

Những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím, quả có màu vỏ nâu ngả sang hồng thì thường có nhiều sơ hơn

Quan sát cuống bơ

Nếu thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì đó là bơ chưa chín, nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Hãy chọn những lõi cuống bơ có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon mà không bị sượng đắng.

Cảm giác khi cầm quả bơ

Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon. Dùng tay lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Nhưng nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì thịt sẽ mỏng, bơ non

Hướng dẫn cách làm bơ chín nhanh

Bỏ bơ vào thùng gạo

Bước 1: Bơ sau khi mua về dùng khăn sạch lau khô toàn bộ quả để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào bơ

Bước 2: Đặt bơ đã được lau sạch vào thùng gạo và đật lắp lại, chỉ sau 2-3 ngày nhờ nhiệt độ trong thùng gạo sẽ giúp bơ mau chín hơn.

Để cạnh các trái cây khác

Bước 1: Bơ sau khi mua về dùng khăn sạch lau khô toàn bộ quả để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào bơ

Bước 2:  Đặt bơ vào túi giấy cùng với những trái cây có sẵn trong nhà như táo hoặc chuối.

Bước 3:  Bọc kín lại, hãy đảm bảo không có bất kì ánh sáng nào lọt vào bên trong. Sau khoảng 2-3 ngày là bơ sẽ chín cùng với các loại trái cây khác

Dùng lò nướng

Nhiệt độ cao trong lò nướng cũng có thể sử dụng để làm cho bơ chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên.

Bước 1: Rửa sạch bơ, lau khô rồi bọc vào giấy bạc, bỏ vào chén chịu nhiệt.

Bước 2: Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 90 độ C.

Bước 3: Đặt bát trong lò 5 – 10 phút là có thể lấy bơ ra để chế biến.

Dùng lò vi sóng

Nhiệt độ cao trong lò sẽ giúp bơ mềm hơn nhưng ăn vẫn rất ngon, không hề bị đắng.

Dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ, bỏ chúng vào lò vi sóng quay khoảng 30 – 40 giây rồi lấy ra.

Dùng một chậu nước

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc thau lớn, cho bơ vào và ngâm trong khoảng 20 phút thực hiện mỗi ngày giảm đi 3 - 5 phút.

Bước 2: Lấy bơ ra và để cho ráo nước, dùng 1 cái khăn ẩm phủ lên. Sau khoảng 2-5 ngày bơ sẽ chín đều

Dùng vải

Bước 1: Bơ sau khi mua về dùng khăn sạch lau khô toàn bộ quả để loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào bơ

Bước 2: Cần chuẩn bị một tấm vải đủ lớn với số lượng bơ của bạn và một thùng giấy, nhúng qua nước rồi vắt ráo khăn

Bước 3: Lót một tấm vải phía dưới, xếp bơ cẩn thận vào thùng giấy và phủ một tấm vải nữa lên trên lớp bơ.

Bước 4: Đặt thùng bơ ở nơi khô thoáng, thăm bơ 1 lần/ngày.

Hướng dẫn cách bảo quản bơ không bị hỏng

Bơ đang chín:

Để bơ ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều. Muốn bơ nhanh chín có thể áp những những phương pháp trên

Bơ đã chín:

Hãy làm sạch vỏ bơ nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó bảo quản chúng với 1 trong 4 cách dưới đây:

+ Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo và trữ trong ngăn mát tủ lạnh

+ Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

+ Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp

+ Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon

Bật mí cách ăn mận để không bị nóng trong, cách chọn mận ngon

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn